RFI – Tuyên bố nhân quyền ASEAN được thông qua bất chấp dư luận dè dặt

Trng Nghĩa / Đc Tâm

Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 tại Phnom Penh
Reuters

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 đã chính thức khai mạc tại Phnom Penh- Cam Bốt. Đây là sự kiện sẽ mở đầu cho một loạt các Hội nghị Thượng đỉnh khác giữa Hiệp hội Đông Nam Á và các đối tác chủ chốt, đặc biệt là cuộc họp ASEAN –Hoa Kỳ với sự đồng chủ tọa của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vào ngày 19/11/2012 và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS ngày 20/11/2012.

Theo các nhà quan sát, trong chương trình nghị sự các Hội nghị Thượng đỉnh mở ra từ hôm nay 18/11/2012, đáng chú ý nhất là các tranh chấp biển đảo đang diễn ra giữa Trung Quốc với hầu hết các láng giềng, tại vùng Biển Đông với 4 thành viên ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, cũng như tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông với Nhật Bản. Tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được chú ý. Trước mắt, hôm nay, vấn đề nhân quyền trong khối Đông Nam Á đã thu thu hút sự chú ý với việc lãnh đạo 10 nước ASEAN đã thông qua bản Tuyên bố nhân quyền cho dù văn kiện này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Từ Phnom Penh, đặc phái viên Đức Tâm phân tích :

Tại Cung đin Hòa Bình, Phnom Penh, Cam Bt, trong cuc hp Thượng đnh thường niên, lãnh đo các nước ASEAN đã thông qua tuyên b v nhân quyn, đng thi cũng tho lun v mt s vn đ bo đng đang din ra ti mt s nước thành viên, đc bit là min tây Miến Đin.

ASEAN đánh giá đây là mt văn bn quan trng, h tr vic bo v các quyn cơ bn ca con người cho 600 triu người dân thuc khi này. Ti bui l ký kết, Ngai trưởng Philippines nói vi các nhà báo : «Đây là mt di sn đ li cho con cháu chúng ta ».

Thế nhưng, gii bo v nhân quyn li lên tiếng ch trích mnh m và cho rng văn bn này còn quá nhiu khiếm khuyết đi vi ASEAN, mt t chc tp hp nhiu quc gia có các th chế chính tr khác nhau, t chếđ toàn tr ti Vit Nam, Lào, cho đến các nn dân ch t do như Philippines.

Tun trước, Amnesty International đã lên tiếng cnh báo là d tho bn tuyên b v nhân quyn ca ASEAN không phù hp vi các chun mc hin hành v nhân quyn. Thm chí, văn bn này có th làm tăng thêm quyn lc cho mt s nhà nước trong ASEAN vi phm nhân quyn, thay vì to ra nhng cơ chế mi giúp bo v nhng người dân tránh được nhng hành đng bo lc.

Vn đ nhân quyn cũng làm nước ch nhà là Cam Bt đau đu.

Nht báo Cambodia, s ra ngày 17-18/11/2012, đã có bài nói v vic tng thng M Barack Obama, nhân chuyến công du Cam Bt và tham d Thượng đnh Đông Á, sđ cp vi chính quyn Phnom Penh v các hành đng lm dng quyn lc và bu c trung thc Cam Bt. Sáng nay, b Ngoi giao Cam Bt đã phi ra thông cáo bác b nhng cáo buc trong bài báo.

V vn đ bu c trung thc, b Ngai giao Cam Bt nhc li tuyên b ca th tướng Hun Sen làông sn sàng chuyn giao quyn lc nếu phe đi lp thng c. Chính ph cam kết t chc cuc bu c vào năm ti mt cách t do, minh bch, dưới s giám sát ca hàng ngàn quan sát viên quc tế và Cam Bt.

Bên cnh đó, b Ngoi giao Cam Bt cũng bác b nhng cáo buc v vic chính quyn s dng vũ lc đ cưỡng đot đt đai ca người dân.

Ngay trong cuc hp Thượng đnh, trước khi ký kết tuyên b v nhân quyn, lãnh đo các nước ASEAN đã phi tho lun v tình hình bo đng sc tc ti bang Rakhine, min tây Miến Đin. Trong cuc hp báo vào trưa nay, tng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan, cũng tha nhn mc đ nghiêm trng ca vn đ người Rohingya.

“Về hoàn cảnh của người Rohingya tại bang Rakhine – mà hiện có đến 800.000 người đang phải chịu những áp lực khủng khiếp – ASEAN công nhận những nỗ lực của chính quyền Miến Điện để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên nếu hồ sơ này không được giải quyết thấu đáo, có nguy cơ là xung đột trở nên gay gắt hơn dẫn đến các hành động cực đoan và điều đó sẽ không có lợi cho bất kỳ một ai trong khu vực. Cộng đồng quốc tế cũng như bản thân tôi bày tỏ mối lo ngại trước vấn đề này.

Tôi tin rằng lãnh đạo ASEAN cũng sẽ quan tâm đến số phận của người Rohingya, không chỉ một cách chung chung như một xung đột nội bộ, và tôi tin chắc rằng họ cũng sẽ thảo luận về hồ sơ này trong cuộc họp song phương”.

Ông Surin cũng tiết l là trong cuc hp ngày hôm qua, các Ngoi trưởng ASEAN đã phi sa đi b sung bn d tho Tuyên b v Nhân quyn, đđáp ng các đòi hi ca gii bo v nhân quyn.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121118-hoi-nghi-thuong-dinh-asean-khai-mac-ban-tuyen-bo-nhan-quyen-duoc-thong-qua-bat-chap-

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

1 Response to RFI – Tuyên bố nhân quyền ASEAN được thông qua bất chấp dư luận dè dặt

  1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ hai 19-11-2012 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s