Huy Phương – Sẽ chết vì Tàu chệt ….Đi đâu cũng thấy… Tàu!

Người Việt chúng ta thường nói: “Ở đâu có khói là ở đó có người Tàu!” thật cũng không sai bao nhiêu. Từ Móng Cáy, Hải Phòng cho đến tận Năm Căn, Cà Mau hay Kontum, Pleiku ở đâu cũng có người Tàu, nhỏ thì có tiệp chạp-pô, tiệm hủ tiếu, lớn thì lò bánh mì, đại lý gạo, đường, dầu lửa…Người Tàu nhờ tài hối lộ nên hầu như nắm vững huyết mạch và lũng đoạn nền kinh tế quốc gia, ngay cả thời VNCH, đến mùa làm bánh Trung Thu, Chợ Lớn thu gom đường, không kiếm ra 100gr đường uống cà phê.
Chạy sang Mỹ, thì thành phố nào cũng có China Town, đi đâu cũng thấy nhà hàng Tàu, đi du lịch dài ngày, ngán thức ăn Mỹ, thấy một nhà hàng Tàu, mừng hớn hở như gặp… mẹ!
Mấy năm nay ở Mỹ rộ lên phong trào tẩy chay thực phẩm nhập cảng từ lục địa Trung Cộng, chống hàng hóa Trung Cộng (vì người Việt còn dễ dãi với Đài Loan). Không dùng thực phẩm Trung Cộng còn dễ, nhưng tẩy chay hàng Trung Quốc coi bộ khó khăn, ngay cả đồng phục của đoàn lực sĩ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cũng “made in China,” chưa chừng ngay cả lá cờ Mỹ cũng được may tại Tàu. Tất cả địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới từParisđến Nữu Ước, những món quà kỷ niệm nho nhỏ như tháp Eiffel hay Tượng Thần Tự Do đều được đặt làm tại China, không còn gì là ý nghĩa của những món quà địa phương. Vào Home Depot mua một cái búa, vào Micheal mua cái khung ảnh cũngChina. Cái áo anh đang mặc và cả cái cà vạt đẹp đẽ kia cũng…China. Hôm qua vào Jo Ann mua một chai xà phòng rửa tay bán sale, vô ý, về đến nhà mới thấy hàng chữ “made inChina,” mua cái đồng hồ báo thức cũng vớ phải “made inChina.”
Không thể kể hết ở đây những cửa hiệu ở Mỹ bán sản phẩm nhập từ Tàu mà phải nói hầu như tất cả. Nhân công rẻ mạt, chủ nhân tham lời, chính phủ không có đường lối cứng rắn, lại nợ nần, giờ này làm sao ngăn chặn nổi sản phẩm “Made in China” đang tràn ngập nước Mỹ.
Ghét Trung Cộng đến nỗi không muốn đi du lịch Tàu mặc dầu giá vé rẻ mạt, xiệc Tàu cũng chê, văn nghệ ca nhạc Tàu cũng ghét, nhưng câu chuyện sau đây thì hết thuốc chữa: Tuần rồi mấy đứa con mời bố mẹ đi xem trình diễn “Circle du Soleil” trình diễn ở rạp Dolby trên đại lộ danh tiếng Hollywood, chương trình mang tên Iris, mô tả thời phôi thai của nghệ thuật thứ bảy tại  kinh đô điện ảnh. Tưởng có gì mới lạ, nhưng sau một vài màn trình diễn múa may, hài hước của các diễn viên da đen da trắng, có hai màn chính của buổi trình diễn này cũng lại là Tàu, mà mình mang máng đã xem ở đâu đó. Đó là màn uốn dẽo và làm tháp người, được khán giả hoan hô nhiệt liệt (!)
Trong 72 diễn viên của chương trình Iris thì đã có khoảng 20 vũ công nam nữ Tàu, có lẽ được Ban Giám Đốc Cirque du Soleil sang tận Trung Cộng mua về. Tưởng chán hoành thánh Tàu, định đi ăn vài cái “paté chaud” để thay đổi khẩu vị, nhưng không ngờ sau vài lớp vỏ, bên trong toàn là xíu mại… Chợ Lớn.
Ra khỏi rạp có cảm tưởng như mình bị lừa, đến tận Hollywood cũng gặp lại Tàu, vậy thì chạy đâu cho khỏi thấy… T
Advertisements
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

1 Response to Huy Phương – Sẽ chết vì Tàu chệt ….Đi đâu cũng thấy… Tàu!

  1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới chủ nhật 25-11-2012 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s