Lão Móc – Đối thoại với đầu gối

 

Phải nói trong 37 năm qua, có rất nhiều vị trí thức ở trong nước và ở hải ngoại đã rất chịu khó xin xỏ “đối thoại với những cái đầu gối” là những tên trùm sò của đảng CSVN.

Từ thập niên 90 là người ta nghe những bài ca hòa giải, hòa hợp cất lên từ trong nước ra đến hải ngoại; từ người thắng trận đến người bại trận. Từ nhà văn, nhà báo đến nhà trí thức, nhà chính trị.

Cách đây 7 năm, năm 2005, khi Thủ Tướng VC Phan Văn Khải và phái đoàn VC “bị gậy” qua Mỹ, nhà khoa bảng Lâm Lễ Trinh đã “chơi dại lấy tiếng ngu” đề nghị cộng đồng người Việt tổ chức quy tụ khoảng 100.000 người “đối thoại công khai và trong sáng” với trùm sò Phan Văn Khải đã bị dư luận lên án nặng nề về đề nghị hoang tưởng này.

 

Sau đó, cứ lâu lâu lại có những ông bà trí thức, khoa bảng tại hải ngoại lại gửi “Thư Ngỏ” xin xỏ hòa hợp hòa giải này nọ với mấy tên trùm sò VC. Rậm đám nhất là “Thư Ngỏ” của 35 vị “trí thức” đứng đầu là ông giáo sư “hoà hợp, hòa giải có lai-sân” Lê Xuân Khoa. Báo hại một bậc tôn sư như giáo sư Vũ Quốc Thúc đã phải thân bại, danh liệt khi theo đuôi các nhân sĩ, trí thức ở trong nước ký tên vào “Thư Ngỏ” gửi cho đám trùm sò Hà Nội xin  xỏ này nọ.

 

Mới đây, nổi nang nhất là chuyện Al Hoàng, tức Hoàng Duy Hùng, nghị viên khu vực F của thành phố Houston tổ chức đón tiếp Nguyễn Thanh Sơn, Thứ Trưởng Ngoại Giao kiêm Chủ Tịch Ủy Ban Người Việt Nam Ở Nước Ngoài (UBNVNONN) tại Toà Thị Sảnh thành phố Houston vào ngày 15-10-2012.

 

Mọi chuyện đổ bễ và búa rìu dư luận nổi lên khi báo Quê Hương ở trong nước phổ biến bài viết ca tụng những bước đột phá của Nguyễn Thanh Sơn, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao VC kiêm Chủ Tịch của cái UBNVNONN với ngân quỹ 1 tỉ 900 triệu $US.

 

Trong bài “Vỡ trận “trực diện – đối thoại” – Hoàng Duy Hùng (HDH) giở trò đốt pháo phân trâu”, chúng tôi đã phân tích cho thấy HDH là một kẻ làm chính trị hoạt đầu. Anh ta đã dựa vào một tên Trần Quân nào đó trên diễn đàn điện tử tố cáo ông Bùi Diễm và những người lãnh đạo đảng Đại Việt lén lút gặp VC (?!). Rồi anh ta tố cáo Nguyễn Tấn Trí của đảng Tân Đại Việt (cánh Ngô Thanh Hải) cho biết “đối thoại với VC không cần điều kiện gì cả”.Anh ta đã ăn miếng trả miếng khi kể lại việc cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh về VN gặp Nguyễn Thanh Sơn là làm theo ý của Nguyễn Đình Thắng vì “ông Tiến Sĩ (chống) buôn người” này đã lên đài phát thanh của Dương Phục để tố cáo việc làm bợ đít VC của anh ta.

 

Mới đây, HDH lại “giở giọng hàng tôm, hàng cá” – nói theo cách nói của ông Nguyễn Nhơn – với nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh vì ông này kêu gọi recall (bãi nhiệm) anh ta. Anh ta thách thức và cho rằng ông Nguyễn Đạt Thịnh sẽ không làm rớt được một cọng lông chân của anh ta! Ông Nguyễn Đạt Thịnh và cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản có làm rớt được cọng lông chân nào của HDH được hay không, thời gian sẽ trả lời.

 

Bạn trẻ Hiếu Lê rất chí lý khi trả lời HDH: “Đúng vậy, không ai “động được sợi lông chân ai” trừ phi người đó tự cạo lấy lông mình, thưa ông Hoàng Duy Hùng”.

 

Với việc làm ra mặt bợ đít Thứ Trưởng VC Nguyễn Thanh Sơn để được hưởng phần trăm số tiền 1 tỉ 900 triệu đô-la Mỹ là ngân sách của UBNVNONN, HDH đã tự cao “bộ lông chống Cộng tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN” mà anh ta đã khoác lên mình trong bấy lâu nay. VC sẽ “cạo lông, mần thịt” anh ta – như chúng nó đã làm đối với những kẻ đi trước anh ta như Nguyễn Cao Kỳ, Lê Phước Sang, Trần Trường…

 

HDH hãy yên chí! Chuyện gì phải xảy ra, sẽ xảy ra: Số phận của HDH cũng sẽ không khác những tên “người đuôi chó” Trần Trường cũng như Nguyễn Phương Hùng, Ecectera Nguyễn Quang Trường bao nhiêu đâu!

Chúng tôi sẽ có một bài viết khác về chuyện này. Bài viết này xin trở lại chuyện “đối thoại với đầu gối”.

Năm ngoái, trong cuộc bầu cử Quốc Hội và Hội Đồng Nhân Dân tại Việt Nam có 2 ông trí thức trong nước là ông nhạc sĩ Tô Hải, người nổi nang qua quyển “Hồi Ký của Một Thằng Hèn” được nhà xuất bản Tiếng Quê Hương “lăng xê” rùm beng ở hải ngoại!

Ông này viết thư gửi ứng cử viên Quốc Hội Trương Tấn Sang (TTS); nhưng vì ông ta “vừa chơi vừa run”, ông “rao Nam” là đừng có ai cho ông là “đặc công đỏ, là phản tỉnh cuội gì đó” nên Lão Móc xin “kiềng” ông ra vì sợ ông ta lại một lần nữa phong cho Lão Móc “làm gián điệp 2, 3 mang gì đó” thì mệt lắm. Do đó, Lão Móc xin nói đến chuyện ông Hà Sĩ Phu tức ông Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ “đối thoại với đầu gối” qua việc ông trí thức này gửi thư cho ông Trương Tấn Sang như sau:

 

“Thưa ông Trương Tấn Sang, Đại biểu Quốc Hội vừa trúng cử.

 

Chưa cần đọc danh sách những Đại biểu Quốc Hội mới, tôi cứ mặc nhiên xác quyết ông là Đại biểu vừa trúng cử mà không sợ sai, vì tôi biết chắc điều ấy ngay trước khi bầu (ở VN mình có cái lợi ấy). Điều xác quyết này tuy đúng với tất cả Ứng viên Bộ Chính trị của đảng ta, tuy đối với riêng ông, niềm tin ông sẽ trúng cử có một nguyên nhân khác, và đây chính là điều tôi muốn viết bức thư này.

 

Tất cả những người VN còn quan tâm đến tình hình đất nước mình chắc không ai

quên lời phát biểu của ông cách đây mấy hôm.

 

“Trước kia chỉ có một con sâu làm rầu nồi canh. Nay thì nhiều sâu lắm! Nghe mà thấy xấu hổ! Không nhẽ cứ để mãi như vậy mai kia, người ta nói là cả bầy sâu, tất cả sâu hết! Thì đâu có được! Một con sâu là nguy hiểm rồi! Một bầy sâu là chết đất nước này.

Một vị lãnh đạo Đảng hiện nay mà dám nói một câu như thế nhất định người dân chúng tôi phải bầu, kể cả những người cử tri đã quen nghĩ “Quốc Hội là của Đảng” (còn nói của dân thì chỉ là nói xã giao), kể cả những cử tri định bụng sẽ “gạch tuốt”.

Nếu chỉ công nhận trong Đảng có “một số kẻ thoái hóa biến chất, không làm theo lời dạy của Bác Hồ” thì dân nghe đã quen tai. Nhưng gọi hẳn chúng là “SÂU”, mà cả một BẦY SÂU, thì rất  khác trước (mặc dầu còn phải chờ xem rồi đây có vạch mặt chỉ tên được “Đồng chí Sâu” nào không.

 

Điều thứ hai khiến dân chúng ngạc nhiên là câu”Nghe mà thấy xấu hổ!” Suốt mấy chục năm qua Đảng dẫn dắt “đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác” dân chúng chỉ thèm nghe một lời “xấu hổ” từ giới lãnh đạo…”

 

Trước khi bàn đến chuyện ông trí thức Hà Sĩ Phu “đối thoại với đầu gối” tức là “nói chuyện với người mù và điếc” TTS, xin mời độc giả thưởng lãm chuyện ông Vũ Văn Lộc, cựu Đại Tá QLVNCH tức nhà văn Giao Chỉ hiện đang sống ở Hoa Kỳ “nói chuyện với người mù và điếc” là Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng cách đây mấy năm như sau:

 

Trong thư gửi Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng, ông Vũ Văn Lộc có ghi rõ về ông ta như sau:

 

“Vũ Văn Lộc, quốc tịch Hoa Kỳ, Giám Đốc IRCC, Inc. (Immigrant Resettlement and Culture Center) Cơ Quan Định Cư và Văn Hóa Di Dân  tại San Jose, California từ năm 1976 đến nay. Tổ chức IRCC chuyên lo về định cư di dân từ các nước đến sống tại miền Bắc tiểu bang California. Năm nay 74 tuổi. Cựu Đại Tá QLVNCH. Trước 1975, đã từng có công việc liên quan đến việc xây dựng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi chôn cất 16.000 chiến binh miền Nam từ năm 1965 đến năm 1975.”

 

Trong một bài viết có tựa đề “Hãy cứu lấy nghĩa trang Biên Hòa”, nhà văn Giao Chỉ tức cựu Đại Tá QLVNCH đã viết về cố Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ như sau:

 

“Ngày xưa, lúc mới chạy đi, ông Kỳ viết cuốn sách tựa đề là 20 năm, 20 ngày. Ý ông nói là miền Nam chiến đấu trong 20 năm, nhưng mất trong 20 ngày. Ông hô hào chiến đấu, nhưng ông lại bỏ đi. Hụt hẫng cả đạo quân. Hai mươi năm sau ông lại ra sách, tự xưng là con của Phật. Rồi ông trở về, cũng thăm lại nghĩa trang. Ngông nghênh, áo xanh, quần xoọc. Ông làm nhục anh em. Ông làm buồn lòng người sống, và ông làm tủi vong linh người chết. Sau khi đóng vai hàng thần lơ láo, ông làm hoen ố hình ảnh nghĩa trang xưa đã hoang phế lại còn thêm ảm đạm.

Không,

Tôi không muốn các bạn về thăm như ông Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ…”

 

Theo bài viết thì:

 

Ngay sau khi lệnh dân sự hóa (nghĩa trang quân đội – chú thích của LM) ban hành, chúng tôi (ông VVL) có dịp đặt vấn đề với ông Thủ Tướng Việt Nam, qua hình thức đặt câu hỏi trực tuyến bằng internet. Qua đài BBC chuyển tiếp. Câu hỏi được ghi nhận nhưng không có câu trả lời.

Tiếp theo, gửi hồ sơ đặt vấn đề đến văn phòng Thủ Tướng tại Hà Nội, gửi qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, qua Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, qua các dân biểu. Kết quả cho biết tài liệu đã nhận được nhưng cũng chưa có câu trả lời.”

Cũng theo bài viết thì ông cựu Đại Tá QLVNCH Vũ Văn Lộc đã “hỏi thăm Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng” như sau:

 

“Với tư cách là một công dân Hoa Kỳ, có chiến hữu nằm tại nghĩa trang, chúng tôi đã xin Thủ Tướng chính phủ Việt Nam các điều chính sau đây:

 

1/Ban hành quyết định dành nghĩa trang quân đội Biên Hoà là khu di sản lịch sử quốc gia, cần bảo vệ và duy trì nguyên trạng. Tuyệt đối không được lấn chiếm, phá hoại hay làm hư hỏng các công trình kiến trúc lịch sử và các phần mộ.

2/Cho điều tra và quy định trách nhiệm cho giới chức nào đã phá hoại 10 thước chiều cao của Nghĩa Dũng Đài vào năm 2004. Đây là một công trình có giá trị lịch sử rất quan trọng. Nếu không được bảo vệ sẽ mở đường cho việc phá hoại toàn diện về sau.

Lời yêu cầu kể trên dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống Việt Nam, phản ánh tính văn minh của nhân loại, được bảo vệ bởi các công ước quốc tế về việc tôn trọng di hài tử sĩ, mồ mả chiến binh. Chính phủ Việt Nam đã ký kết từ Geneve 54 đến Paris 75 cũng như các luật lệ theo công pháp quốc tế mà Việt Nam phải tuân thủ với tư cách là thành viên của Liên Hiệp Quốc.”

*

Sở dĩ đang nói về chuyện ông trí thức Hà Sĩ Phu nói chuyện với “người vừa mù vừa điếc” TTS, tôi lại nói lan man qua chuyện ông cựu Đại Tá QLVNCH Vũ Văn Lộc vì  rõ ràng ông này đã nói chuyện với “ngưòi vừa mù vừa điếc” NTD cách đây mấy năm.

 

Chuyện rõ ràng là những cái gọi là thỉnh cầu, yêu cầu theo luật lệ, công pháp quốc tế Liên Hiệp Quốc gì đó mà ông Vũ Văn Lộc đưa ra thì coi như “nơ pa” (ne pas) đối với ông Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng. Bởi vì ai cũng biết là ngay bia tưởng niệm thuyền nhân ở Galang mà Đảng và Nhà nước ta còn ra tay đục bỏ, thì chuyện yêu cầu này nọ của ông Vũ Văn Lộc chỉ là chuyện nói cho vui!

 

Ông TS Hà Sĩ Phu cách đây nhiều năm ông ta đã la làng, la xóm về chuyện “dắt tay nhau đi theo bảng chỉ đường, chỉ nẽo gì đó”. Lúc thì ông ve vuốt, lúc thì ông công kích cho rằng:

 

“Tưởng là quân tử (Đảng) nhất ngôn

Ai ngờ quân tử sờ l.. hai tay!”

 

Năm nay, ông lại lên tiếng bằng cách viết thư cho ông TTS. Ông cũng vừa đấm, vừa xoa, vừa bóp… ông TTS về chuyện ông này tuyên bố… diệt sâu!

 

Đọc đoạn cuối bức thư của ông “sĩ phu Bắc Hà” Nguyễn Xuân Tụ mà cảm thấy ngậm ngùi:

 

“Xin đưa lại bài thơ này để ông đọc cho vui, như lời chia xẻ có ý nghĩa nhất với vị Đại Biểu Quốc Hội vừa trúng cử TTS, người có lời phát biểu đầy ấn tượng, hợp lòng dân hiếm thấy. Tuy thấu hiểu khó khăn, nhưng tôi cũng như nhạc sĩ Tô Hải, thêm một lần hy vọng vì dẫu sao “đề án diệt sâu” của ông vẫn còn để ngỏ, hiệu quả ở phía trước còn tùy thuộc nơi biện pháp và bản lĩnh của tác giả, tuỳ thuộc quyết tâm và sự gắn bó với nhân dân.

Trước khi dừng bút xin gửi ông một lời hy vọng chân thành”.

 

Kèm theo là bài thơ “Tìm con quỷ sứ”:

 

Con Quỷ nằm giữa Đống Rơm

Một đoàn đốt đuốc lom khom đi tìm

Đuốc soi sáng cả lỗ kim

Mà con Quỷ Sứ vẫn tìm chẳng ra

Miệng người lớn tiếng hò la  

Tay người như chớp nhặt quà Quỷ ban

Con Quỷ hở một ngón chân

Chục anh xúm lại rút rơm che liền

Thính tai, nghe Đống Rơm truyền

“Để rơm bén lửa thì phiền với ông”.

 

(Đã đăng báo Tư pháp LĐ tháng 10-1987

và báo Doanh Nghiệp tháng 11-1993)

*

-Ông Móc này, có biết vì sao mà Đại đồng chí Mao Tsi Tung, sư phụ của Bác Hồ đã “phán”: “Bọn trí thức không bằng cục phân?”

 

-Thưa ông Tư Sang, cái này thì tui chịu thua. Trí thức ngon lành các cái, chế độ tư bản hay xã nghĩa lúc nào trí thức cũng thuộc hạng “dách lầu”!

 

-“Dách lầu” cái con khỉ. Cái chuyện thằng tự xưng “sĩ phu Bắc Hà” khi chọn bút hiệu Hà Sĩ Phu ở trong nước, thằng nhà văn Giao Chỉ, Giao Châu ở hải ngoại gì đó là chuyện… ruồi bu của mấy thằng ngu! Ông Móc có nhớ lúc lên làm Thủ Tướng nhiệm kỳ 1, Ba Dũng tuyên bố rất ghét tham nhũng?

 

-Có nhớ.

 

-Nhưng có phải là Ba Dũng hiện nay là đệ nhất quán quân về tham nhũng. Vụ Vinashin mà Ba Dũng còn làm cho chìm xuồng được, thì cái chuyện lão Vũ Văn Lộc, Vũ Văn Lọt gì đó gửi thư đòi bảo vệ Nghĩa Trang của bọn ngụy là cái chuyện ruồi bu, kiến đậu. Nói cho ông Móc biết, ba cái “kiến nghị, kiến nghệ” này nọ của bọn hải ngoại chỉ là để… nổ cho vui, nổ cho nổi tiếng, nổ để bắn tiếng với bọn này là: “Có chúng em đây! Chúng em sẵn sàng hoà giải hòa hợp với mấy anh lớn bên nhà, xin ban cho tụi em tí xương thừa, canh cặn”; chứ bọn nó dư biết là có bao giờ Đảng và Nhà Nước ta đếm xỉa gì tới bọn nó. Ông Móc có thấy từ Nguyễn Văn Thiệu, Dương Văn Minh đến Nguyễn Cao Kỳ, Lê Phước Sang… bọn này chỉ cần thảy ra vài cục xương “hoà giải, hoà hợp” là cả bọn thân bại, danh liệt. Tội nghiệp nhất vẫn là anh Nguyễn Cao Kỳ.

 

-Xin thưa ông Tư Sang, còn chuyện ông Hà Sĩ Phu công khai gửi thư cho ông Tư về chuyện “diệt trừ sâu bọ”, thì sao ạ?     

 

-Ông Móc có nhớ lúc Ba Dũng lên làm Thủ Tướng thì Ba Dũng cũng nổ là sẽ diệt trừ tham nhũng. Lần này là “my turn”, Tư Sang này cũng sẽ… diệt trừ sâu bọ…

 

-Có thật không đấy, ông Tư?

 

-Ông Móc này, không biết tại sao tôi ngu tới mức mời ông làm “cố vấn chính trị” cho tôi. Ông không nhớ ông Nguyễn Văn Thiệu đã có câu tuyên bố để đời: “Đừng tin những gì cộng sản nói…”. Thời cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh thì cũng “nói và làm”; nhưng nói một đàng lại làm một nẽo, rồi Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh này nọ thì cũng y chang. Phan Văn Khải thì cũng y chang… Nguyễn Tấn Dũng…

 

-Sợ mấy ông thật. Hèn gì mà bọn báo chí hải ngoại có đứa phản động nó bảo nói chuyện với mấy ông như “đối thoại với đầu gối”, tức là đối thoại với những thằng vừa điếc vừa mù…

 

-Bọn nó nói đúng đó, ông Móc.

 

-Ông Tư nói sao, ạ?

 

-Bọn nó nói đúng đó: Bọn này phải giả dạng vừa điếc, vừa mù để cho bọn nó chửi cho sướng miệng. Cho bọn nó xả súp bắp để bọn nó tự sướng với nhau. Bọn nó cứ việc chống Cộng; nhưng bọn nó có bao giờ làm được gì bọn này đâu. Ông Móc phải nhớ một điều: Thằng nào, con nào mà làm rớt một cọng lông chân của bọn này là… a-lê hấp: vào tù! Cái gương linh mục Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ sờ sờ ra đó.

 

Và mới đây, cái bọn giáo xứ Thái Hà nó dám đòi lại đất của Nhà Thờ. Đất nào của Nhà Thờ? Đất là đất của Nhà Nước, đất… của Bác Hồ để lại cho chúng tôi. Nhà Thờ, Nhà Chùa… đi chỗ khác chơi! Rồi có thằng nhạc sĩ nào đó rên rĩ “Việt Nam tôi đâu?”, “Anh là ai?”. A-lê-hấp: vô tù mà rên rĩ, mà thắc mắc!

 

Ở nước ngoài về nước tranh đấu bất bạo động đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN hả? Đi vô khám mà đòi. Bộ tưởng xưng là “đảng viên đảng Việt Tân em của đảng Việt Cộng” mà bọn này không dám bắt nhốt hay sao?

 

Thưa ông Tư, còn chuyện ông Tổng Thống Hoàng Duy Hùng ở thành phố Hiu-tơn, bang Tích Xịt thuộc nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ sẽ theo Ngài Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn của nước ta về nước để “đối thoại với mấy anh lớn bên này” về chuyện Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN” thì sao ạ?

 

-Cái gì? Đối thoại cái gì? Ông Móc nói sao? Tổng Thống Hoàng Duy Hùng là thằng chó chết nào mà đòi đối thoại với Tư Sang này?

 

-Xin ông Tư nói nhỏ nhỏ. Ông này ổng nổi tiếng là “Vua Nổ” ở hải ngoại. Đâu năm 1992 ổng về nước hoạt động định lật đổ đảng ta bị bắt nhốt. Nghe nói ổng thiệt thà khai báo cho công an của ta bắt nhốt trên 300 đảng viên đảng Đại Việt nên chỉ sau 15 tháng, ta móc nối và thả ông ta về Mỹ. Ổng  lập cái gọi là “Phong Trào Quốc Dân Việt Nam Hành Động”. Có ông chiêm tinh gia Gia Cát Bụi, hậu duệ của chiêm tinh gia Gia Cát Lượng  ở bên Tàu bói ông này có số làm Tổng Thống. Ông ta bèn sửa ngày sanh, tháng đẻ là ngày 19 tháng 5 cho… giống “Bác Hồ”. Ông ta kiếm mua một cái tượng cẩm thạch, đi đâu ông ta cũng khoe là được một vị lão trượng kính tặng và nói là: “Ai mà giữ cái tượng này sẽ làm Tổng Thống!”

 

-Có chuyện này thiệt sao ông Móc? Cám ơn ông Móc nhiều. Ông Móc yên chí: “Thằng Tổng Thống HDH chó chết” này thì số phận cũng y chang như mấy thằng chó chết Nguyễn Phương Hùng, Nguyễn Phương Hèo gì đó mà thôi!

 

-Cám ơn ông Tư. Đúng là hơn nửa giờ…nói chuyện với ông Tư mà tui học được một sàng khôn! Nhưng mà thưa ông Tư Sang, giả mù, giả điếc hoài có khi nào…

 

-Ông Móc này, đừng có nói bậy rủi rồi nó trở thành hiện thực. Mắt Bác Hồ có tới… “bốn con ngươi” mà mụ nhà văn Dương Thu Hương nó dám bảo là Bác Hồ đưa đất nước ta tới NHỮNG THIÊN ĐƯỜNG MÙ. Bọn này mà vừa mù, vừa điếc thì chuyện xin làm Thái Thú Giao Chỉ quận cho “đại đồng chí” Tập Cẩn Bình là phải quá rồi.

 

Nhân dân còn càm ràm cái nỗi gì?!

 

LÃO MÓC

This entry was posted in Phiếm luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s