Huỳnh Quốc Bình – Lễ Giáng Sinh… Xuống Giá!

LTG: Cho dù quý độc giả đọc những lời này trước ngày “Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh”, hoặc ngay cao điểm, hoặc sau ngày này, thì tôi cũng xin được thưa cùng mọi người rằng, ngày lễ trọng đại này, ngày càng “xuống giá”. Trước khi đặt tay xuống bàn phím để gõ những chữ này tôi đã suy nghĩ trước, tôi cầu nguyện với Chúa và tôi cũng ý thức rằng những lời lẽ của tôi sẽ trở nên “trịch thượng” với giáo quyền và sẽ hết sức “mích lòng” những ai gọi Thiên Chúa là Cha, nếu họ quên rằng: “Ngày Giáng Sinh” KHÔNG phải là hình ảnh của những cây thông, ánh đèn màu, gói quà, con gà tây, ông già Noel, dạ tiệc giáng sinh, hoặc những buổi tổ chức ăn uống đông người… mà là cao điểm đánh dấu ngày Con Trời giáng thế để cứu chuộc tội lỗi của nhân loại theo lời Thánh Kinh. (HQB)
***
Hằng năm, chúng ta thấy các siêu thị, trung tâm mua bán những loại xa xí phẩm tăng giá các mặt hàng mới lạ, trước và ngay cao điểm. Sau mùa lễ ấy thì nó lại xuống giá một cách thật thấp. Nhìn hình ảnh người ta kéo nhau đi mua sắm hàng hóa, vật dụng, thực phẩm để đón mừng ngày Lễ Giáng Sinh và sau đó lũ lượt đi mua sắm đồ hạ giá để dành cho cả năm… nhưng tình yêu thương đích thực dành cho nhau bằng những việc làm cụ thể thì ít được ai chú ý, khiến tôi mường tượng đến ngày “Sinh Nhật Con Trời”. Ngày nay hình ảnh “lễ giáng sinh” chẳng khác gì người ta tổ chức mừng sinh nhật cho một đứa bé dưới trần gian, khi mà mọi người chỉ thích chưng diện, no say… còn “đứa nhỏ” thì bị bỏ quên, nó phải ôm chai sữa lạnh tanh nằm ngủ ở một góc phòng nào đó với con chó nhỏ trong nhà.
Tôi không nói rằng việc tổ chức hay các sinh hoạt liên quan đến ngày này là sai, mà tôi muốn nói về tinh thần của buổi tổ chức. Chúng ta có thể tổ chức ngày lễ lớn này bằng cách nào tùy thích, nhưng nếu mình để cho hình ảnh “Hài Nhi Giê-xu” và ý nghĩa về sự giáng trần của Chúa Cứu Thế Jesus bị lu mờ trong lòng mọi người, thì chúng ta (Con dân Chúa) thật sự đã làm cho ngày trọng đại này bị “xuống giá” một cách trầm trọng.
Có một số người nhận mình là “con trời” gặp ai cũng muốn mời gọi người ta đi nhà thờ, gặp ai cũng muốn người ta quỳ gối cho mình cầu nguyện để “tin Chúa” vì nếu không sẽ xuống địa ngục… Hoặc thường vỗ ngực tự hào rằng “tôi là người có đạo” nhưng luôn có những lời nói và hành động như những tên vô đạo. Đám người này thích làm tay sai cho ma quỷ hơn là dám nói hay làm những điều được Thánh Kinh khuyến cáo. (Tôi muốn nói những kẻ “vô đạo” chứ tôi không nói những người thuộc các tôn giáo khác)
Tôi có bằng chứng, một tên nhận mình là “thầy”, hay “sư” gì đó trong “tin lành”, đang cư ngụ tại thành phố San Diego, California, Hoa Kỳ, đã không ngần ngại mang vào trường Thần Học Việt Nam tại miền Nam California một số “rác rến” trên mạng lưới toàn cầu của VC và của kẻ gian để xúc phạm một cách vô tội vạ vào cá nhân tôi; một người mà hắn từng xem như “thần tượng”, là người mà hắn từng cầu cạnh để nhờ giúp hắn xin “tỵ nạn chính trị”. Việc làm tồi tệ của hắn đã bị một vài mục sư và sinh viên thần học phản bác, lên án. Đa số còn lại chẳng những “làm thinh trước điều quấy” nhưng sau đó còn truyền tai nhau và “đặt vấn đề” rằng “các việc làm của ông Bình có sáng danh Chúa hay không?” Trong số người sử dụng tên đạn của kẻ gian để “tác xạ” vào tôi, có những người từng được vợ chồng tôi hỗ trợ hết lòng trong chức vụ “mục sư” và những “hạt cơm” của gia đình tôi còn “dính trên kẽ răng” của họ. Tàn tệ hơn nữa khi có một “mục sư” từng “thân tình” gọi tôi là “cánh tay mặt” của ông, cũng tham gia vào “trận đánh, dưới thắt lưng” này.
Thiệt tình tôi không biết phải làm thế nào thì mới được gọi là “làm sáng danh Chúa”? Nhưng vì có người thắc mắc nên tôi cũng xin được làm công việc “khoe mình trong Chúa” rằng: Tôi thật sự tạ ơn Chúa đã cho tôi có tấm lòng và điều kiện tình nguyện giảng về sự cứu rỗi của Chúa một cách vui mừng. Tôi thực hiện các mục vụ bằng tiền “mồ hôi nước mắt” của vợ chồng, con cái tôi, chứ không phải của bất cứ một ai. Tôi không cần hay đòi hỏi phải có tước hiệu hay danh xưng cao trọng gì cả trong giáo hội.
Tôi hết sức tạ ơn Chúa vì trong vòng hơn mười năm qua, Chúa cho tôi có trên ba trăm bài giảng luận, hội luận về niềm tin Thiên Chúa được phát trên các đài phát thanh và mạng lưới toàn cầu, đã đem bao người đến với sự cứu rỗi của Ngài, giúp bao người tuyệt vọng trở nên lạc quan; khích lệ những gia đình bỏ nhóm (thờ phượng Chúa) trở lại Hội Thánh. Cho đến nay, ngoài những lời khích lệ, phê bình xây dựng, hoặc những loại tấn công theo kiểu nặc danh mà không nêu ra được một lý lẽ nào tích cực… thì chưa một mục sư hay tín hữu Tin Lành chân chính nào cho rằng tôi giảng sai Kinh Thánh, hoặc thiếu chiều sâu về lẽ đạo. Cũng chưa có ai chứng minh rằng những giải thích của tôi về thần học, phản lại Thánh Kinh…
Cảm ơn Chúa đã gìn giữ tôi để tôi chưa sa vào những cám dỗ của đời. Tôi chưa tham lạm tiền của cộng đồng và của giáo hội. Tôi chưa ăn cắp, ăn chận tiền của hội thánh địa phương hay cá nhân nào. Tôi chưa “ăn lường, ở lận” người khác. Tôi chưa gian dối với ai trong công việc làm ăn. Tôi chưa nói sau lưng ai, trái lại tôi thường nói thẳng bằng những lời lành để giúp nhiều người khác thấy được lẽ phải và khích lệ họ hàn gắn những “đổ vỡ” trong tình gia đình, chồng vợ. Tôi chưa có hành động làm mất tình đoàn kết trong cộng đồng và phạm vi giáo hội, trái lại tôi luôn cổ võ cho sự hiệp nhất trong giáo hội và tình đoàn kết đích thực trong cộng đồng người Việt Quốc Gia. Tôi chưa lấy vợ người hay phạm tội tà dâm, mà luôn chủ trương phải trong sáng về ý nghĩa “tình chồng vợ”.
Tạ ơn Chúa vì tôi chưa cướp của giết người mà thường tốn hao tiền của để giúp người. Tôi chưa lần nào bợ đỡ giáo quyền để mong được rờ đầu tấn phong chức vụ mục sư hay giáo sĩ cho nhanh, trái lại tôi thường đứng thẳng người và công khai phê bình cấp lãnh đạo bất xứng. Tôi cũng chưa một lần nói nịnh kẻ gian và chế độ VC, trái lại tôi thường tố cáo tội ác của chúng trước công luận quốc tế và đã từng lên án con cái của sự gian tà là “dối trá” và “giết người”…
Chẳng lẽ cách sống như thế, tôi đã làm “tối danh Chúa” hay sao? Dĩ nhiên, tôi không nói tôi là người tuyệt đối tốt hay một ông “thánh”, nhưng tôi thường nhắc chính mình và vợ con mình là phải sống làm sao để “được nên Thánh”, như lời Thánh Kinh đã khuyến cáo: “Hãy cầu sự bình an với mọi người, cùng tìm theo sự nên thánh, vì nếu không nên thánh thì chẳng ai được thấy Ðức Chúa Trời.” (Hê-bơ-rơ 12: 14)
Nói về chuyện “làm sáng danh Chúa”, nhân tiện cho tôi được nêu ra điều này. Tại một thành phố ở miền Nam California, hôm ngày 8 tháng 12 năm 2012 vừa qua, có một số nhà thờ Tin Lành tại địa phương đã hiệp nhau lại tổ chức một buổi gọi là “Trình Diễn Nhạc Giáng Sinh”. Sự tốn kém nghe nói lên đến trên dưới năm ngàn Mỹ kim, mà lời Chúa không được giảng ra một cách tích cực, trọn vẹn; sự cứu rỗi của Chúa không được ưu tiên nhắc đến… Nhất là hình ảnh lộng lẫy của các cô ca sĩ đã che khuất tất cả những gì gọi là thiêng liêng từ Thiên Chúa trong ngày hôm đó. Nếu tôi nói quá lời, xin các vị trong Ban Tổ Chức giùm cho tôi một lời phản bác.
Có người học và đạt không biết bao nhiêu bằng cấp “thần học” để treo tường; nói đến các câu gốc trong Kinh Thánh thì nhớ vanh vách; lật tìm những lời Chúa dạy thì nhanh như chớp, nhưng rất nghèo nàn về cách xử thế và tình yêu thương. Thành phần này luôn xem ông Giáo Hạt Trưởng, hoặc ông Viện Trưởng Viện Thần học còn hơn cả Thiên Chúa. Thấy điều sai không dám mở miệng nói, thấy điều quấy không dám cản ngăn, chỉ vì muốn duy trì chức vụ trong ban chấp hành hay ban lãnh đạo và rất sợ mất tiền lương… Cuối cùng thay vì hầu việc Chúa thì họ lại hầu việc con người, hay hầu cái bụng mình, hoặc làm tay sai cho ma quỷ mà tưởng mình “hầu việc Chúa”. Họ “chạy bá” vơ và chỉ “đánh gió” như Phao-lô khuyến cáo trong Thánh Kinh (1 Cô-rinh-tô 9:26) mà lúc nào cũng khoe bằng cấp và thành tích hay thâm niên trong giáo hội… Y như đảng viên VC khoe “bề dầy cách mạng” của chúng không bằng.
Trở lại đề tài “Lễ Giáng Sinh… Xuống Giá”. Có một mục sư Việt Nam trẻ tuổi, là bạn thân của tôi đang hầu việc Chúa tại Tiểu Bang Washington, Hoa Kỳ. Anh là người tôi tin rằng có lòng kính Chúa và yêu Người. Anh có nhiều nỗ lực để giảng sự cứu rỗi của Chúa đến mọi người. Anh nói với tôi rằng: “Anh Bình biết không, một bà cụ Việt Nam là người tử tế trong cộng đồng, đã nói rằng, tháng 11 và tháng 12 hằng năm là ngày lễ “gà tây và cây thông” của người Thiên Chúa Giáo…” Anh cho biết, khi nghe một người nói như thế, anh không buồn người đó, nhưng anh giật mình và buồn cho chính mình, vì tình trạng nhiều con dân Chúa đã tạo ra sự ngộ nhận, hoặc tạo ra cái cớ cho người chưa có niềm tin chế diễu hay cợt đùa về ngày thiêng liêng này.
Đọc Kinh Thánh chúng ta sẽ thấy chính Chúa Cứu Thế Jesus, trong thân xác con người, cũng từng là một người tỵ nạn giống như người Việt Nam chúng ta lánh nạn VC sau ngày 30-4-75, hoặc tiếp tục sau này.
Chúa Cứu Thế Jesus đã cùng Cha Mẹ phần xác của Ngài lánh nạn ông Vua Hê-rốt qua xứ Ê-díp-tô, bởi ông vua nầy tưởng lầm rằng Chúa Cứu Thế Jesus sẽ trở thành vị vua trần gian của xứ Giu-đê, là xứ mà ông đang là vua. Nên bằng mọi cách phải giết cho được “Hài Nhi Giê-xu”. Kinh Thánh, Ma-thi-ơ, đoạn 2, câu 3, cho biết: “Nghe tin ấy, vua Hê-rốt và cả thành Giê-ru-sa-lem đều bối rối.”. Cha Mẹ phần xác của Chúa Cứu Thế Jesus đã vâng lời Đức Chúa Trời qua giấc chiêm bao, bằng cách mang Ngài đến xứ Ga-li-lê, ở trong thành Na-xa-rét. Đức Thánh Linh đã đưa Chúa Cứu Thế Jesus đến đồng vắng để chịu ma quỷ cám dỗ. Và Ngài đã khuyến cáo ma quỷ một số điều quan trọng, tôi xin tóm gọn như sau: Người ta sống chẳng phải nhờ bánh mà thôi; song nhờ mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời. Đừng thử Chúa là Đức Chúa Trời. Phải thờ phượng Chúa là Đức Chúa Trời, và chỉ hầu việc một mình Ngài mà thôi.
Căn cứ vào lời phán của Chúa thì con Người cần lời Chúa trong cuộc sống hơn những thứ gì khác. Đừng chỉ vì muốn có nhiều người theo đạo bằng cái kiểu cầu nguyện, xô ngã để chữa bệnh nhưng không giải thích rõ về sự cứu rỗi của Chúa. Tôi tuyệt đối tin vào quyền năng chữa bệnh từ Chúa, nhưng nếu chúng ta hướng dẫn người chưa biết rõ lời Chúa, làm công việc “thách đố” quyền năng của Chúa, theo kiểu phải hết bệnh rồi mới tin Chúa… Thì coi chừng chúng ta đã trúng kế của ma quỷ. Bởi ma quỷ cũng thừa khả năng “chữa bệnh” cho con người, theo chương trình tạm thời của nó.
Khi khởi sự giảng về Nước Trời, Chúa Cứu Thế Jesus đã giảng rằng: “Các người hãy ăn năn, vì nước thiêng đàng đã đến gần”. (Ma-thi-ơ 4:17). Chúa lập các môn đệ và biến đổi họ từ người đánh cá, thành những tay “đánh lưới người”. Chúa đi khắp xứ Ga-li-lê, dạy dỗ và giảng tin lành của Nước Đức Chúa Trời, chữa lành mọi thứ tật bệnh trong dân… Tôi nghĩ, ngày nay chúng ta phải biết bắt chước Chúa. Phải giảng về sự ăn năn. Phải cáo trách tội lỗi cho dù mình phải mất chức “mục sư” hay “giáo sĩ”. Chúng ta phải giống Chúa là lên án tội lỗi nhưng không ruồng bỏ những tội nhân biết ăn năn.
Kết luận: Ngày Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh không phải là hình ảnh của cây thông, những ánh đèn màu, những gói quà, con gà tây, hay những buổi tiệc đông người để chúng ta đếm đầu người, báo cáo với Giáo Hội về sự tăng trưởng bằng lượng, thay vì phẩm…. Nhưng phải là hình ảnh một Con Trời, giáng trần qua thân xác con người. Con Trời đó đã chết một cách đau đớn và “nhục nhã” vì tội của nhân loại. Ngài đã sống lại và thăng thiên. Ai tin vào sự hy sinh, cứu chuộc đó, thì tội mình được tha và linh hồn mình được cứu. Con dân Chúa đừng để người không hiểu về Kinh Thánh tưởng lầm rằng ngày Lễ Tháng 11 hằng năm là ngày lễ “gà tây” và ngày lễ Tháng 12 hằng năm là ngày lễ “cây thông” hay “ông già Noel”. Hoặc tệ hơn nữa là sau cao điểm thì ngày này bị “xuống giá” hay “hạ giá” bởi mọi người, nhất là con dân Chúa chỉ biết ùn ùn kéo nhau xếp hàng mua đồ “on sales”, mà lại quên mất ngày Con Trời Giáng thế, được gọi là “Ngày Giáng Sinh”.
Huỳnh Quốc Bình
Ngày 20 tháng 12 năm 2012
P.O. Box 20361
Salem, OR 97307. USA.
(503) 949-8752
Email:
huynhquocbinh@yahoo.com
www.danvietniemtin.com
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

1 Response to Huỳnh Quốc Bình – Lễ Giáng Sinh… Xuống Giá!

  1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ tư 26-12-2012 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s