JB Nguyễn Hữu Vinh – Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân

JB Nguyễn Hữu Vinh – Báo Người lao động đưa tin: “Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng”. Đọc tin này, chắc ai cũng thấy những chuyện như vậy chỉ có trong “Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam” mà thôi.

Rõ ràng, không cần chứng minh nhiều thì ai cũng đã biết anh em Đoàn Văn Vươn đã buộc phải chống lại việc một đám quân đội, công an với đầy đủ trang bị vũ khí đến vây nhà họ khi ngôi nhà đó không hề là đối tượng để bị bao vây, cướp phá: Nó nằm bên ngoài khu vực có lệnh cưỡng chế. Mặt khác, kể cả lệnh cưỡng chế đất đai nhà họ cũng trái pháp luật, vậy thì dù dưới danh nghĩa nào, việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn chống lại đám người đã bất chấp pháp luật nhằm bao vây tiêu diệt họ là chính đáng, chính nghĩa. Dù đám người đó mang danh hiệu nào, lực lượng nào.
Cướp xong đòi đền bù?
Thế nhưng, luật pháp đã dẫn đến việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn bị truy tố tội giết người, bị giam cầm gần cả năm nay. Còn đám quân quan đã phá nhà, bắn súng, bắt phụ nữ trẻ em đánh đập, vơ vét tài sản, kể cả con chó con của họ thì… nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Ngược đời hơn, bây giờ đám người tự dưng đến nổ mìn, nổ súng phá nhà, bắt đánh người, kia lại còn đòi nạn nhân phải bồi thường.
Cần phải xác định rằng, dù dưới nhãn mác nào, danh hiệu nào nhưng khi quay súng bắn vào nhân dân, chống lại lợi ích hợp pháp của nhân dân, thì những người đó, lực lượng đó phải được gọi là lực lượng phản động. Họ đã làm ngược lại nhiệm vụ và sứ mệnh của họ là phục vụ nhân dân. Trong trường hợp này, thì đó phải gọi là một đám cướp có vũ trang, xét về phương diện luật pháp.
* Đại tá Đỗ Hữu Ca, người chỉ huy “Trận đánh đẹp” vào nhà dân.
Nếu nói rằng, họ chỉ thi hành mệnh lệnh mà bị thiệt thòi cần đền bù, thì hãy đòi ngay chính những kẻ đã huy động họ đưa đến chỗ để họ vi phạm pháp luật ấy mà đòi. Lực lượng công an do Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Hải Phòng, người tổ chức “Trận đánh đẹp” phải chịu trách nhiệm đền bù cho họ các tổn thất tinh thần và thể chất. Bên cạnh đó Lê Văn Mải – Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cũng là đồng phạm. Về phía chỉ huy quân sự Tiên Lãng do ai huy động, người đó phải chịu trách nhiệm với những kẻ đã bị đưa đi cướp. Kể cả tổn thất về tính mạng nếu có.
Vậy mà bây giờ những kẻ đi cướp lại ngang nhiên đòi nạn nhân bồi thường.
Thử hỏi có đất nước nào, xã hội nào bình thường mà dung túng những hiện tượng đó hay không?
Xưa nay trên thế giới, chẳng có quốc gia nào mà nạn nhân lại phải đền bù cho bọn cướp được coi là pháp luật. Loại trừ những toán thổ phỉ cậy mạnh hiếp yếu trong rừng sâu hoặc bọn Tàu cướp bóc ngoài biển Đông đang làm với ngư dân Việt Nam mà thôi.
Đền bù tổn thất tinh thần?

* Đội quân hùng hậu, bách chiến bách thắng, gan dạ, dũng cảm…

Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như lực lượng công an nhân dân Việt Nam luôn được khoa trương và quảng cáo, tự hào là anh hùng, là bách chiến bách thắng, là gan dạ và dũng cảm… đủ các loại ngôn từ ca ngợi. Thế mà chỉ một chiếc bình ga không nổ, vài loạt đạn hoa cải thôi đã hồn xiêu phách lạc. Không những không bắt được thủ phạm dù đã tốn hàng đống đạn, hàng đống mìn với cả đội quân gồm người và chó hừng hực khí thế đông như kiến cỏ bao vây tứ bề.
Vậy thì sự dũng cảm ở đâu khi chỉ có loạt đạn hoa cải mà đã tổn thất về tinh thần đến tận 57 triệu đồng?
Nếu đó không phải là đạn hoa cải, không phải là cái bình ga chưa nổ mà là bom, đạn bắng thẳng, súng cối, chó nghiệp vụ như họ đã sử dụng với gia đình ông Vươn thì tinh thần họ liệu có còn chút nào không? Hay khi đó tinh thần đã là “liệt sĩ” tất cả chứ đâu còn mà “tổn thất”?
Hỡi ôi, cháy nhà mới ra mặt chuột, người dân mới thật sự thấy cái anh hùng, dũng cảm, gan dạ của họ đến đâu khi chỉ nghe vài tiếng nổ đã hồn xiêu phách lạc tổn thất tinh thần?
Hèn chi trên biển, Tàu lạ cứ thế hung hăng, ngư dân cứ vậy mà chịu bắt bớ, giam cầm, cướp bóc rồi đòi tiền chuộc.
Phải chăng người xưa đã nói không sai: “Thầy nào, tớ nấy”
Hà Nội, 29/12/2012
Advertisement
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

3 Responses to JB Nguyễn Hữu Vinh – Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân

 1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ bảy 29-12-2012 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

 2. Lính Hải Phòng says:

  Cái chi tiêt Kẻ cướp đòi bồi thường này nó quá lố bịch và ko có tính nhân văn nên đã bỏ qua khỏi bản Cáo trạng.
  Theo chỉ đạo để Trả thù cho nhưng gì đã mât của Danh dự tinh hoa Hải phòng (Dân cả Nươc và Thế giới về Vụ Tiên lãng Hải Phòng)
  Bằng mọi giá sẽ qui Bằng đươc Bộ đội Cụ Hồ Đoàn Văn Vươn lãnh tội Giết người … lãnh án bao nhiêu đã đươc Lãnh đao phê chuẩn rồi…
  Nguyên Bộ Đội cụ Hồ Vươn phải cảnh giác nếu sơ hở để họ gi vào Cho Bộ độ cụ Hồ Vươn là : đã có ý đồ chế tạo Vũ khí giết người Hàng loat. nhằm vào Quan chưc Hải phòng ,trong đó có Đại tá Ca… Thì bị khep thêm Tội Khủng bố , thì Tội của Bộ đội cụ Hồ Vươn sẽ nặng hơn Bin La Đen đó (Vì là Án Điêm ở VN mà)

 3. minhhieu90 says:

  Cám ơn ông Lính Hải Phòng đã có nhận xét trên, còn tôi một người Bắc di cư năm 54 là “lính miền Nam” cũng có cùng nhận xét và quan điểm với ông và ông Nguyễn Hữu Vinh. Tôi xin kể một câu chuyện tôi đã chứng kiến ngày tôi mới hơn mười tuổi
  Khỏang năm 1961 trong khu làng Nam (gọi để phân biệt với khu Bắc di cư) xảy ra một câu chuyện thật thương tâm nhưng cũng đầy phẫn nộ, một gia đìng trong khu này có chiếc xe đò chạy đường Biên Hoà –Tân Uyên không may cán phải một trái mìn khiến gần 30 người chết trong đó có người chủ xe kiêm tài xế. Sau khi chôn cất chồng xong thì bà vợ nhận được một giấy đòi bồi thường trái mìn cuả MTGPMN với lý do là mìn gài lính ngụy tại sao xe của bà dám cán lên, thật là ngang ngược mang đầy thú tính.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s