Lão Móc – Trí thức còn thua ” cái…tự do”

Có người đưa bức ảnh một ông kiến trúc sư ở trong nước cúi gập người, khấu đầu bắt tay Chủ Tịch nước VC Trương Tấn Sang khi được ông này trao cho cái giải thưởng Văn Học, Nghệ Thuật gì đó và chê bai việc làn hèn hạ của ông kiến trúc sư. Theo tôi, ông kiến trúc sư này không đáng trách bằng mấy ông Giáo sư, Tiến sĩ dạy đại học, sử gia, “nhà tranh đấu cho dân chủ” ở hải ngoại đã cúi gập mình xuống, khấu đầu ca tụng tới tận mây xanh, kêu gọi mọi người nên đọc một quyển sách “sử chẳng ra sử, chuyện kể chẳng ra chuyện kể” của một anh “VC con” ca tụng “VC cha”.

Năm ngoái, có người lên tiếng trách móc các trí thức trong nước đã viết “thỉnh nguyện thư” này nọ lên lãnh đạo đảng CSVN đề nghị thế này, thế nọ. Theo tôi, những vị trí thức này không đáng trách bằng 35 ông bà trí thức theo đuôi ở hải ngoại. Sống dưới chế độ toàn trị, những vị trí thức trong nước mới phải xin xỏ này nọ. 35 ông bà trí thức ở hải ngoại có đầy đủ tự do, dân chủ lại tự cúi gập mình xuống, khấu đầu xin xỏ những lãnh tụ của VC mới thật là đáng trách!

Năm ngoái, ở trong nước “ông trí thức” Nguyễn Huệ Chi đã than vãn lãnh đạo Đảng coi trí thức không bằng con bò. Giáo sư sử học Hà Văn Thịnh thì cho là Đảng coi trí thức còn thua con chó!

Mấy ông Tiến sĩ, Giáo sư Đại học, sử gia, “nhà tranh đấu cho dân chủ” ở Mỹ, ở Anh, ở Úc đã mặc áo thụng vái anh sử gia dỏm Huy Đức, tác giả sách “Bên Thắng Cuộc” chắc  là quý vị đang ra sức phấn đấu để trở thành như “các trí thức’Bác Hồ’” ở trong nước?

Xin can quý vị!

Xin mời qúy vị cùng tôi cùng nhìn lại cách đối xử của đảng CSVN với một “Việt kiều yêu nước thứ thiệt” là giáo sư Nguyễn Đăng Hưng ở Bỉ.

Năm ngoái, ký giả Mặc Lâm của đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA) có phỏng vấn giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (NĐH), một “Việt kiều yêu nước thứ thiệt” về “mối tương quan giữa trí thức và nhà nước (CSVN)”. Sở dĩ tôi dùng mấy chữ “Việt kiều yêu nước thứ thiệt” trước tên giáo sư Nguyễn Đăng Hưng vì ông giáo sư này về nước với mục đích đem tài năng để giúp ích đất nước dưới sự cai trị của đảng CSVN rất sớm sủa: từ năm 1989, tức là cách đây 23 năm. Và ông ta đã viết bài “Bút ký của một nhà khoa học Việt kiều” đăng trên tờ báo thiên Cộng “Đoàn Kết” ở Paris vào tháng 1 năm 1989.

Theo ký giả Mặc Lâm thì “Giáo sư Tiến sĩ Khoa học NĐH trong hơn 40 năm qua  đã giảng dạy và nghiên cứu tại đại học Liège (Vương quốcBỉ) về Toán và Cơ Học, trở thành một trong những nhà cơ học xuất sắc nhất của Châu Âu và thế giới. Ông đã nhận đuợc danh hiệu Giáo sư ưu tú và Huân chương cao quý của Vương quốc Bỉ dành cho các nhà khoa học cùng với nhiều giải thưởng quốc tế khác. Ông đã vận động và trực tiếp tham gia dự án EU Bỉ hỗ trợ đào tạo đại học và cơ học tại một số trường Đại học trong nước. Hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ của VN được đào tạo thành công qua dự án đó”.

Điều này cho thấy ông giáo sư NĐH rất có công với đảng CSVN.

Năm ngoái, nhân vụ tổ chức Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam gọi tắt là VUSTA có 1 bản kiến nghị với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về hoạt động của hội này, ký giả Mặc Lâm bèn đặt câu hỏi cho GS/NĐH như sau:

-Thưa Giáo Sư, trong bản kiến nghị đọc trước TBT Nguyễn Phú Trọng thì giáo sư Đặng Vũ Minh xác định rằng VUSTA là một tổ chức chính trị, xã hội và nó có chức năng tập họp, đoàn kết và phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng liệu sự lãnh đạo này có hạn chế sự đóng góp của trí thức hay không nhất là các trí thức từ nước ngoài về.

Ông giáo sư “Việt kiều yêu nước” này đã trả lời như sau:

-… Vấn đề ở đây là đã rất nhiều năm qua chúng ta thấy là Đảng chưa đủ hội tụ chung quanh mình những tinh hoa dân tộc. Chung quanh Đảng chưa có những người trí thức có tinh thần phản biện được trình độ có thể góp ý được, phản biện được, hay là ngăn chặn được những sai lầm. Tại sao trong thời thực dân mà lại đào tạo được những người như Hoàng Xuân Hãn, Võ Nguyên Giáp, thời gian về sau này đã không còn thấy những bộ mặt trí thức như vậy nữa. Nhìn như vậy thì ta mới thấy được rằng có một sự hạn hẹp, có một giới hạn, có một cái gì đó mà nó không được ổn lắm về vấn đề xuất hiện và hình thành đợt trí thức đủ bản lĩnh, đủ điều kiện để có thế đưa đất nước tiến lên nhất là về mặt văn hóa, về khoa học và về công nghệ.  

Trong bài phỏng vấn ông GS/NĐH cũng cho rằng:

“Khi nhà cầm quyền không có chung quanh mình những bậc trí thức, những người tài ba, những bộ óc có nghĩ, những phát minh, thì là cái chính thể đó bị thiệt thòi hơn cả”.

Ông ta cũng trách móc Đảng và Nhà nước CSVN về chuyện “bức tử” tổ chức IDS của Tiến sĩ Nguyễn Quang A.

Và ông GS/NĐH cũng thố lộ là “muốn tổ chức giúp VN đào tạo 20 ngàn Tiến sĩ nhưng mà VN không có trường đào tạo Thạc sĩ (Master) cho nó ra hồn”. Và ông ta thú thực với ký giả Mặc Lâm thì ông ta cũng đành “bó tay.com” – nói theo cách nói của giới internet ở trong nước.

“Tôi muốn rằng những người có bằng cấp hãy trở nên là những người trí thức là bởi những người trí thức phải là những người tư duy cho thời đại, tư duy cùng thời đại, đồng hành với thời đại và chịu trách nhiệm với thời đại. Thế thì anh có bằng cấp chưa đủ, anh phải là cái người chịu trách nhiệm cùng với thời đại, anh phải là cái người ra tay với thời đại thì anh mới thành trí thức. Nếu mà anh có bằng cấp rồi, anh đã giỏi rồi, tôi hy vọng anh sẽ trở thành nhà trí thức”.

Với định nghĩa về người trí thức như trên của giáo sư Phạm Toàn thì phải nói ông giáo sư Nguyễn Đăng Hưng là người… trí thức.

Do đó, tôi rất ngạc nhiên về những điều mà ông ta đã trả lời phỏng vấn của ký giả Mặc Lâm về “mối tương quan giữa trí thức và Nhà nước (CSVN)”. Tôi lại càng ngạc nhiên hơn vì sau khi về nước để đóng góp vào năm 1989, bị vỡ mộng, ông về Bỉ và nhận nơi này làm quê hương và được chính phủ Bỉ cử qua Congo để giúp phát triển xứ sở này. Và ông ta đã viết như sau:

“Phải sang cái xứ Phi Châu xa xôi này mới tìm thấy được một khung cảnh Việt Nam hài hoà, đa nguyên, đa dạng, mới có trách nhiệm đúng với khả năng, mới được trọng dụng và biết quý trọng lẫn nhau”. (Trích “Bút ký của một nhà khoa học Việt kiều”).

Vì không có theo dõi nên  không biết vì sao ông giáo sư NĐH lại về lại VN để “đóng góp tiếp” vào sự phát triển đất nước VN xã hội chủ nghĩa. Và lại thốt lời “tần cung oán” với Đảng và Nhà Nước VN xã nghĩa khi trả lời phỏng vấn ký giả Mặc Lâm?!

Tôi không nghĩ rằng ông giáo sư NĐH không biết gì về chủ nghĩa cộng sản và nhất là về CSVN vì những gì ông ta viết trong bài “Bút Ký” vào năm 1989.

Tôi cũng không tin là ông ta không biết gì về những người trí thức như triết gia Trần Đức Thảo, luật sư Nguyễn Mạnh Tường những người đã nghe theo lời kêu gọi của ông Hồ Chí Minh đã về nước để góp phần đánh đuổi thực dân Pháp.

Các ông trí thức Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường đã lỡ dại lên tiếng sửa sai, góp ý mà đã bị truy bức nghèo khổ, mất vợ mất con, sống trong cảnh cùng cực cho đến chết. Chẳng lẽ một người trí thức như giáo sư Nguyễn Đăng Hưng không biết là ông trí thức Hoàng Xuân Hãn sống ở Pháp cho đến chết. Và chuyện Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là người trí thức, theo ông GS/NĐH chắc cần phải xét lại.

Và, không lẽ ông GS/NĐH không biết những số phận nghiệt ngã đã dành cho những văn nghệ sĩ trong vụ án Nhân văn – Giai phẩm?

Chẳng lẽ một “người trí thức” như ông GS/NĐH không biết chỗ cư trú hàng ngày và cũng là mộ phần của “người trí thức” ngàn lần trí thức Nguyễn Hữu Đang là một ô trũng ở cạnh lũy tre làng. Công việc mưu sinh hàng ngày của người dựng lễ đài để ông Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập là đi nhặt những bao thuốc lá để đổi cóc, nhái với lũ trẻ trong làng?

Và chẳng lẽ, không phải ông GS/NĐH là người đã viết về vụ xử án Tiến sĩ Cù Huy Hà những giòng chữ như sau:

“… Một người đứng tuổi đã từng theo dỏi vụ án Tạ Đình Đề vừa có nhận xét là ngày xưa dân chủ công lý khá hơn nhiều. Dân chúng được nghe trực tiếp diễn tiến bên trong và hành xử của công an khá lịch sự. Thế mới biết… VN mình đi thụt lùi, ngay cả sau gần 25 năm đổi mới! Đây là nỗi đau không thể tả được của những ai tha thiết với tiền đồ của dân tộc”.

Một người trí thức con cưng của chế độ đối đầu với nhà cầm quyền độc tài còn bị đối xử như thế, thử hỏi…

-Ông Móc à, nói chuyện với mấy thằng trí thức đó mà làm cái gì. Cái bọn này ông tổ sư bồ đề Lê Văn Ninh của tụi mình gọi là cái gì ông Móc nhớ không?

-Thưa anh Ba, “Bác” Lê Văn Ninh gọi mấy thằng này là bọn “ngu dốt hữu dụng”.

-Ét-xắc-ly! Đúng y boong! Ông Móc lớn tuổi rồi mà trí nhớ còn tốt lắm. Thời lão Võ Văn Kiệt kêu gọi bọn Việt kiều yêu nước nhảy ra lổn nhổn cứ như là ếch nhái gặp mưa. Có thằng giáo sư Phó phó gì đó…

-Dạ, Phó Bá Long.

Đúng ngay chóc! Lúc đó Ba Dũng này còn đang học tại chức ở Đại học Rừng U Minh  để lấy bằng Tiến sĩ Luật, nghe lão Phó này đọc thơ con cóc “Mười tám năm rồi các bạn ơi/ Xa quê lòng dạ rất bùi ngùi!”, rồi lão xuống “xề” xin lão Võ Văn Kiệt ra một cái luật đại xá cho bọn ngụy quân, ngụy quyền nghe mà ứa gan

-Anh Ba chuyện môn vẽ dùng mực đỏ vẽ hình vuông để chích mông cho bệnh nhân mà cũng biết được chuyện tày trời này sao?

-Ê! Ông Móc đừng coi coi thường Ba Dũng này, nghe. Lão thiến heo Đỗ Mười còn dùng cái trò đánh tư sản mại bản mà hốt của dân miền Nam biết bao nhiêu là vàng bạc. Xin lỗi ông Móc, bộ thằng y tá không hơn thằng thiến heo sao? Rồi còn lão Tố Hữu chỉ biết làm thơ ca tụng Bác Hồ cũng được làm Phó Thủ Tướng “giá lương, tiền”, ông Móc thấy có chết thằng nào trong Bộ Chính Trị đâu.

-Không phải coi thường anh Ba đâu. Ý tôi nói là anh Ba lúc đó cũng giống như Khổng Minh Gia Cát Lượng còn đang ẩn dật ở Ngọa Long Cương…

-Thiệt vậy sao? Ông Móc nói vậy thì được. Nói cho ông Móc biết,(đừng có nói lại với ai, nghe chưa?) Bọn này còn hơn Đại sư phụ Mao Xi Tung coi “bọn trí thức còn thua… cục phân”. Nói cho ông Móc biết: có thằng trí thức nào hơn thằng Cù Huy Hà Vũ hay không? Chống đối phải không? Rũ tù! Kháng án phải không? Y án!

-Thưa anh Ba, còn cái vụ ý kiến của ông giáo sư Nguyễn Đăng Hưng về cái vụ mấy cái hội trí thức VUSTA, IDS gì đó thì sao?

-Có sao đâu. Bọn nó thích nói thì để bọn nó nói cho nó sướng miệng! Đảng và Nhà nuớc ta có mất cọng lông chân nào đâu. Đảng và Nhà Nước ta đâu có cần Tiến sĩ, Tiến siếc mà làm gì. Ngay cả thằng Vũ Viết Ngoạn nó cũng có bằng Tiến sĩ mà có thằng tố ac1o là bằng giả.. Bằng Tiến sĩ giả thì cũng kêu bằng Tiến sĩ, hổng lẽ có thằng nào đó nó nói thằng Vũ Viết Ngoạn có bằng “Tiên sư” à? Còn Chính phủ ta thì bằng cấp này, bằng cấp nọ cả đống.

Đảng và Nhà Nước ta bắt nhốt lại linh mục Nguyễn Văn Lý, y án Cù Huy Hà Vũ, xử 3 năm tù cho thằng Phạm Minh Hoàng, nhốt thằng Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân của đảng Việt Tân, rồi mới đây bắt nhốt luôn thằng luật sư Lê Quốc Quân ở trong nước.  Bọn nước ngoài nó um sùm lên đòi này, đòi nọ ta tỉnh bơ thì làm gì nhau?

Còn ba cái vụ biểu tình yêu nước, chống Trung Quốc hả? Cũng đi chỗ khác chơi! Đừng có giỡn mặt… nhà cầm tiền!

-Thưa anh Ba, sao lại là nhà cầm… tiền

-Còn làm sao nữa: thì có tiền mới có quyền, có quyền mới có tiền!

-Bái phục! Bái phục! Anh Ba đúng là Thủ Tướng số một La mã. Trước anh Ba không ai, sau anh Ba cũng sẽ không có ai ngon lành các cái như vậy.

-Đủ rồi! Đủ rồi! Ông Móc ca tụng quá hai cái mũi tui nó phình lên như “hai cái bao cao su tình ái” mà thằng Tướng Công An Hoàng Kông Tư nó “tặng”cho thằng Cù Vũ thì bỏ mẹ!

-Còn câu hỏi chót: Xin anh Ba cho biết vì sao anh Ba lại bảo là lãnh đạo Đảng ta còn hơn cả sư phụ Mao Xi Tung “coi trí thức không bằng cục phân”?

-Có gì đâu mà khó hiểu, ông Móc? Với 2 cái bao cao su đã qua sử dụng mà thằng Tướng Công An Hoàng Kông Tư đã dùng trong vụ án Cù Huy Hà Vũ thì Đảng ta đã coi cái bọn “trí thức còn thua… cái tự do”!

-Sợ mấy ông lãnh đạo Đảng VC của anh Ba thiệt. Vậy mà ở hải ngoại vẫn có những ông trí thức đang ra sức phấn đấu để được trở thành những cái… tự do! Thảm thương thiệt! 

LÃO MÓC

Advertisement
This entry was posted in Phiếm luận. Bookmark the permalink.

1 Response to Lão Móc – Trí thức còn thua ” cái…tự do”

  1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ bảy 05-01-2013 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s