Bé Bảy – Về việc: Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn ” người cộng sản chân chính Nguyễn Thị Kim Chi “.

TGCD: Người cộng sản cho dù họ có mở mắt nói được đôi điều, nhưng những gì họ đã được nhồi sọ thì họ nói như con vẹt được dạy sao nói vậy. Người cộng sản hãy chứng minh có tên việt cộng nào bị phía VNCH bắt rồi” bị giết, bị mổ vú bị Tàu ăn thịt” hay không?.Tàu nào ở trong phía VNCH?

 ” Ăn ngược nói ngạo” hậu quả không đến với mình thì cũng đến với thế hệ con cháu mình. Đừng để thế hệ con cháu phải lãnh hậu quả của thế hệ ông cha.

********************************

Trong mấy ngày qua, trên các diễn đàn điện tử internet lại rộ lên những lời ca tụng ” nghệ sĩ ưu tú” của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tên Nguyễn Thị Kim Chi đã “có hành động anh dũng” từ chối không nhận bản vinh danh do thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng ký tên.

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2013, biên tập viên Mặc Lâm của đài Á Châu Tự Do Mặc Lâm đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ” nghệ sĩ ưu tú Kim Chi ” với tựa đề là “Nhân Cách Cao Quý Của Người Nghệ Sĩ“!

Có điều người viết bài này không hiểu nổi, là trong số những câu hỏi mà ông Mặc Lâm đặt ra với bà Kim Chi, có hai câu hỏi dưới đây nó giống như của một phóng viên Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hơn là một biên tập viên của một đài phát thanh mệnh danh  ” Á Châu Tự Do “. Vì hai câu hỏi này như mở đúng vào cái loa của đài phát thanh Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ngày nào, với những lời tuyên truyền đúng bài bản của một văn công cộng sản tên là Nguyễn Thị Kim Chi!

( Những dòng gạch dưới là do người viết bài này muốn người đọc lưu ý )

( trích )

Mặc Lâm: Chị có thể cho thính giả biết một ít về những hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh và sân khấu cũng như quá trình công tác sau khi chị tập kết?

Nghệ sĩ Kim Chi: Sau khi chị tốt nghiệp lớp diễn viên đầu tiên, lúc đó chị đi tập kết ba chị là liệt sĩ chống Pháp. Sau đó chị thi vào trường điện ảnh, tốt nghiệp khóa diễn viên đầu tiên nhưng thấy miền Bắc lúc đó rất là ít phim, mỗi năm chỉ có một phim thôi, mình chen lấn chờ đợi thì khó mà lúc ấy chiến trường miền Nam thì cần văn nghệ, thế là chị xung phong ra chiến trường nên chị là người nữ nghệ sĩ đầu tiên vượt Trường sơn.

Hồi đó có cái vui là chị đóng nhiều vai chính làm MC cho nhiều đoàn Văn công Giải phóng. Đi đến đâu thì bộ đội rất yêu quý và đặt cho biệt danh là “Người đẹp rừng xanh”! Chị hay nói giỡn là xanh với khỉ dọc thì em đẹp hơn là cái chắc rồi đó…

Nói vui để em thấy rằng chị có những ký ức lớn lao và sâu xa nhiều thì phải nói là sân khấu. Chị ở sân khấu chiến trường 10 năm, phục vụ đồng bào và chiến sĩ, đuổi giặc ngoại xâm dành lại đất nước. 

Mặc Lâm: Có một quãng thời gian rất dài chị theo chân nhiều binh chủng trên con đường Trường Sơn, trong ngần ấy tháng năm ký ức lớn và sâu đậm nhất của chị còn lắng lại là gì? 

Nghệ sĩ Kim Chi: Ký ức sâu đậm nhất trong cuộc đời của chị thì đó là chị đã từng diễn trong lúc pháo bầy bắn tới, khán giả chết nhưng mà mình không chết. Chị di chuyển với đồng đội thì đồng đội bị bắt, bị giết, bị mổ vú bị ăn thịt nhưng chị vẫn còn sống. Tất cả những cái đó nó thành ký ức rất sâu đậm. Chiến tranh khắc khoải trong lòng chị cho nên chị nghĩ bây giờ mình sống thì phải tiếp tục làm điều gì đó cho con người khỏi giết hại lẫn nhau. Để cho người với người thương nhau cho nên ký ức sâu đậm nhất của chị là ký ức chiến trường. 

( ngưng trích)

Đặc biệt câu hỏi sau đây, nó cho văn công Kim Chi một cơ hội để nhắc lại thành tích làm văn nghệ “đuổi giặc ngoại xâm dành lại đất nước”:

Mặc Lâm: Chị đóng phim cũng nhiều mà diễn trên sân khấu cũng không ít. Xin chị nhắc lại cho người hâm mộ một vài tác phẩm mà chị có tham gia. 

Nghệ sĩ Kim Chi: Phim thì chị đóng hơn 20 phim mà trong đó các vai bà Chín trong “Biển sáng”, Sáu Hiền trong “Bài ca không quên”, rồi “Biệt Động Sài Gòn” đóng vai vợ của tướng Nguyễn Ngọc Liên……

Những năm đi chiến trường chị đóng một số vai trên sân khấu như Bà giáo Minh Tú trong “Trận đấu thầm lặng”, hay “Đêm nay ngày mai”……

( ngưng trích ) 

Cũng cần nên biết thêm, tài liệu của Wikipedia tiếng Việt viết về phim Biệt Động Sài Gòn như sau:

( trích Wikipedia )

Biệt Động Sài Gòn là bộ phim đầu tiên, duy nhất của điện ảnh Việt Nam tái hiện những chiến công của đội biệt động Sài Gòn trước 1975. Phim dài 4 tập, gồm :

Tập 1 : Điểm Hẹn

Tập 2 : Tình Lặng

Tập 3 : Cơn Giông

Tập 4 : Trả Lại Tên Cho Em

Phim miêu tả những cảnh chiến đấu ngoài chiến trường với súng vang, mìn nổ, khói lửa và thương vong, nhưng chủ yếu vẫn là cuộc đấu trí căng thẳng của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch. Đó là Tư Chung – Tư lệnh trưởng biệt động Sài Gòn, cùng người đồng đội Ngọc Mai khi họ phải đóng giả một cặp vợ chồng tư bản giàu có, ngày ngày chạm trán cùng tướng tá Việt Nam cộng hòa. Sống giữa bầy lang sói, họ không những phải bảo vệ an toàn tính mạng của bản thân, trực tiếp chỉ huy đồng đội, mà còn phải đối mặt với những tình huống vô cùng nan giải, không chỉ trước nòng súng hay làn đạn, mà là cuộc chiến giữa lý trí và tình cảm. Trong khi đó, một nữ chiến sĩ biệt động khác, Huyền Trang, phải cải trang thành người xuất gia tu hành để dễ bề che mắt kẻ thù. Bên cạnh đó, còn có những người đồng đội gan dạ, mưu trí khác như Năm Hòa (bí danh K9), Sáu Tâm, bà má hậu phương, em bé bán báo làm giao liên… mỗi người một vị trí, vai trò khác nhau, cùng hợp quần tạo nên sức mạnh quân dân..[7] Tuy chỉ có 4 tập, nhưng có thể nói phim “Biệt động Sài Gòn” là bệ phóng tên tuổi của hàng loạt diễn viên từ vai chính đến vai phụ.

Đạo diễn:Long Vân Diễn viên:Thương Tín, Thanh Loan Thể loại:Phim bộ Kịch bản:Lê Phương, Nguyễn Thanh

( ngưng trích Wikipedia )

Trong phần chót cuộc phỏng vấn, bà văn công Nguyễn Thị Kim Chi xác định vị thế của bà:

Chị với tư cách của một người cộng sản, mà một người cộng sản chân chính thì mong những đìều tốt đẹp cho dân tộc mình, cho nhân dân mình. Chị hành động như một người cộng sản vì chị nghĩ rằng nếu họ rút lui thì đó là hành động yêu nước…….

Tóm lại, biên tập viên Mặc Lâm/ Đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn một văn công cộng sản tên Nguyễn Thị Kim Chi, và bà Kim Chi đã lên tiếng xác định chính bà là một người cộng sản chân chính!

Ông Mặc Lâm lẽ ra phải đặt một cái tựa khác cho cuộc phỏng vấn, hơn là cái tựa đề ” Nhân Cách Cao Quý Của Người Nghệ Sĩ”!

Trân trọng,

Nguyễn Thị Bé Bảy

Một công dân Mỹ gốc Việt

đã đóng thuế để duy trì đài phát thanh Á Châu Tự Do

This entry was posted in Bình luận. Bookmark the permalink.

1 Response to Bé Bảy – Về việc: Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn ” người cộng sản chân chính Nguyễn Thị Kim Chi “.

  1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ ba 15-01-2013 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s