DĐCN – Trung Quốc bứng Hết Cây Đường BiênHình như thương lái Trung Quốc đang muốn dọn cho quang đãng, cho dễ nhìn các tỉnh biên giới… không rõ lâu dài là hậu ý gì.

Cụ thể là tàn sát cây quý đướng biên. Báo Tiền Phong có bản tin nói ngay ở tưạ đề, “Thương lái Trung Quốc tàn sát cây quý đường biên.”


Phóng viên báo Tiền Phong cho biết: “Nghe tin ở tỉnh Hà Giang, nhiều loại cây quý hiếm đang bị thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt, chúng tôi tìm đến đây thì được biết nhiều loài quý hiếm có trong Sách Đỏ VN đã bị khai thác “triệt để”…”

Bản tin nói rằng, Thài Phìn Tủng là một trong những xã của huyện Đồng Văn từng có nhiều cây thông tre lá ngắn. Loại cây quý hiếm đang bị khai thác ồ ạt để bán cho thương lái Trung Quốc.

Một tháng trước Tết Quý Tỵ, đến nơi đấy hỏi mua cây chư – pẩy – đơ (tiếng Mông của thông tre lá ngắn), chúng tôi nhận được những cái lắc đầu. Một người Mông ngoài bốn mươi tuổi nói: “Giờ không còn nữa đâu. Bên kia (chỉ sang Trung Quốc) trả tiền cao, mua hết rồi. Chặt được một cây thông là có tiền triệu đấy. Đủ ăn cả năm đấy”.

Báo Tiền Phong viết:

“Thông tre lá ngắn được mua nhiều từ đầu năm 2012, rộ nhất là vào khoảng giữa năm…

Thương lái Trung Quốc thu mua loại cây này từ vài năm trước nhưng giá khá thấp. Năm 2012, giá thu mua tăng đột biến khiến mọi người ồ ạt khai thác.

“Họ chỉ mua những cây đã trưởng thành. Cây to bằng cái phích là bán được 10 triệu đồng rồi. Cây nhỏ hơn cũng được năm triệu. Mới đây, một cây chư phẩy đơ ở huyện Yên Minh đường kính vài chục cm bán được trăm triệu”, anh Cở nói.

Không chỉ ở Thài Phìn Tủng, các xã lân cận như Sà Phìn, Tả Phìn, Sính Lủng (huyện Đồng Văn) cũng diễn ra cảnh tương tự. Nhiều đối tượng còn ăn trộm thông tre lá ngắn của nhà khác để bán cho thương lái Trung Quốc.

Có gia đình sống trên núi, cạnh nhà có cây thông tre lá ngắn chưa kịp đào thì trộm đã đào mất. Có thời điểm các chuyến xe chở gốc thông tre lá ngắn thường xuyên đi qua quốc lộ 4C trên địa bàn xã.

Không rõ mục đích thu mua

Ban đầu họ dùng ô tô thu mua. Sau khi kiểm lâm vào cuộc, tiến hành bắt giữ thì họ đi vào ban đêm. Kiểm lâm bắt giữ ban đêm thì họ lại dùng xe máy để vận chuyển.

Hiện thông tre lá ngắn đã trưởng thành trên địa bàn xã Thài Phìn Tủng và các xã lân cận gần như không còn nữa…”

Vấn đề cực kỳ khó hiểu, theo lời TS Lê Trần Chấn, Giám đốc Trung tâm An toàn & Đa dạng Sinh học (Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật Việt Nam), đơn vị từng tiến hành các dự án bảo tồn cây quý hiếm ở xã Thài Phìn Tủng, cho hay cây thông tre lá ngắn từng khá phổ biến ở huyện Đồng Văn.

TS Chấn cũng nói, “Việc thương lái chỉ thu mua phần gốc chứ không lấy phần thân gỗ quả là khó hiểu”.

Có phải đây là chính sách Trung Quốc muốn đồi trọc hóa Việt Nam?

Bí hiểm vậy. Nghe y hệt như chuyện phong thần năm xưa… mà người đời thường không hiểu nổi.

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to DĐCN – Trung Quốc bứng Hết Cây Đường Biên

  1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ năm 31-01-2013 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

  2. Yen Nguye says:

    có thể Trung Quốc nó muốn dọn đường để tấn công VN trong tương lai, dùng vệ tinh dọ xét cách chuyển quân của VN, đông thời làm tăng thêm lũ lụt vào mùa nước lũ vì không còn cây để điều hoà nước lũ trên rừng….. các nhà quân sự và lâm sản chắc phải biết những điều này, sao lại không thông báo cho dân bíết????

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s