Thư Ngỏ của ông Nguyễn đạt Thịnh v/v Kết Nghĩa 2 TP Houston Đà Nẵng

LTS: Có tin TP Houston sẽ kết nghĩa cùng TP Đà Nẳng (có hình ảnh văn thư giữa hai Thị Trưởng). Việc này gây hoang mang trong dân chúng Việt tị nạn. Vì thế, nhà văn Nguyễn Đạt Thịnh đã gửi thư yêu cầu bà Thị Trưởng Houston làm sang tỏ vấn đề.

Thư Ngỏ của ông Nguyễn đạt Thịnh, Công dân Houston

Kính gửi

Bà Annise D. Parker, Thị trưởng Houston

Thưa bà Parker,

Tôi trân trọng xin bà giải thích cho tôi hiểu thái độ và lập luận của 3 vị viên chức tòa thị chính Houston – bà Leslie Santamaria, quản lý giao tế và đặc trách những chương trình đặc biệt, bà Deanea LeFlore, giám đốc quốc tế sự vụ, và ông Matthew T. Shailer, phụ tá đặc biệt của bà; quý vị này nhân danh và thay mặt bà tiếp đón 8 người công dân Houston, gốc Việt; những người này đến tòa thị chánh, xin gặp bà, để yêu cầu bà khẳng định về tin thị xã Houston kết nghĩa chị em với thị xã Đà Nẵng (Việt Nam).

Họ bất mãn về tin này; nguyên là những người Việt Nam, phải rời bỏ Việt Nam ra đi vì không chấp nhận chế độ Cộng Sản vô nhân đạo, chà đạp nhân quyền, coi thường tín ngưỡng, và không tôn trọng quyền tư hữu của công dân Việt Nam.

Họ đến tòa thị chánh là để phản đối việc Houston, thành phố họ đang sinh sống kết nghĩa với Đà Nẵng, nơi họ đã phải dứt áo bỏ đi, 37 năm trước.

Họ lại càng bất bình hơn vì mới đây chính quyền Đà Nẵng cướp đoạt tài sản của người Việt Nam, và do đó đang tạo ra một đợt tị nạn mới của người Việt Nam -những công dân Cồn Dầu, một thị trấn của thành phố Đà Nẵng.

Những người này bị chính quyền thị xã Đà Nẵng tước đoạt chủ quyền nhà và đất, nhiều người bị bắt bớ, giam giữ, đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, vài chục người được thân nhân, thân hữu bảo trợ, hiện cư ngụ tại Houston.

Những công dân Đà Nẵng vừa bỏ Đà Nẵng đến Houston chới với trước tin 2 thành phố này kết nghĩa với nhau; nhiều người lo sợ cho sự an toàn vừa tìm được sẽ không lâu dài và toàn vẹn

Lo sợ của những người này thúc đẩy những người gốc Việt khác đã sống tại Houston lâu năm xin gặp bà để tìm hiểu sự thật về việc kết nghĩa, và trình bày với bà quan điểm của họ là không nên kết nghĩa với Đà Nẵng, hay bất cứ thành phố nào khác của Việt Nam.

Phái đoàn 8 người Việt Nam này được 3 nhân viên trong bộ tham mưu của bà thay mặt bà tiếp đón.

Một người trong phái đoàn này – bác sĩ Phạm Hữu Tâm đặt câu hỏi, “Dĩ nhiên việc kết nghĩa chị em với thành phố Đà Nẵng sẽ đem lại một số lợi lộc cho Houston; con số đó có đủ quan trọng để vượt trên giá trị tinh thần của những quân nhân tử sĩ Hoa Kỳ, gốc gác Houston, hy sinh tính mạng để chống cộng sản bạo tàn, vô thần, hầu giúp miền Nam Việt Nam bảo vệ tự do hay không?”

Bác sĩ linh mục Tâm đặt thái độ hào hiệp của Hoa Kỳ và sự hy sinh hào hùng của gần 60,000 quân nhân Mỹ, bên cạnh những món lợi vật chất mà việc trao đổi doanh thương giữa Houston và Đà Nẵng có thể tạo ra để yêu cầu viên chức Houston cân nhắc.

Trả lời câu hỏi của bác sĩ Tâm, một viên chức tòa thị chính nói, “Chúng tôi chưa hề có một kế hoạch kết nghĩa nào với Đà Nẵng, hoặc với bất cứ thành phố nào khác.”

Bác sĩ Hồ Ngọc Trâm cũng đặt ra những câu hỏi về việc kết nghĩa, và nhân viên tòa thị chính Houston cũng khẳng định với bà Trâm là chỉ có một cuộc vận động, nhưng thành phố Houston chưa hề có một kế hoạch nào để kết nghĩa với Đà Nẵng cả.

Luật sư Ngô Quốc Lân còn nhận định là, “Viên chức thành phố khẳng định là việc kết nghĩa đó, nếu có, sẽ phải là việc do công dân trong thành phố đứng lên làm, chứ không do chính quyền chủ động.”

Sau khi nghe những người đến tiếp xúc với viên chức tòa thị chính về tường thuật lại, người công dân Houston gốc Việt rất phấn khởi, tin tưởng thái độ đứng đắn của tòa thị chính Houston; họ ca ngợi bà và chính sách quản trị thị xã của bà.

Nhưng từ vài ngày nay có người  post lên mạng tờ Ý ĐỊNH THƯ  mang chữ ký của bà và của ông Văn Hữu Chiến, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Thưa bà,

Không muốn tin là viên chức làm việc với bà đã dối gạt những công dân Houston đến gặp bà để hỏi về việc kết nghĩa giữa Houston và Đà Nẵng, tôi hy vọng được bà cho biết 2  bản Ý ĐỊNH THƯ này là tài liệu giả mạo, để tôi được tiếp tục tín nhiệm những viên chức tòa thị chính Houston, và tiếp tục tin tưởng vào sự sáng suốt của bà.

Trân trọng

Nguyễn đạt Thịnh

Một công dân Houston gốc Việt Nam

Địa chỉ: 5… C…… Ct.

Houston, TX 77…

From: phamvantam72@gmail.com
Date: Wed, 30 Jan 2013 12:13:09 -0600
Subject: [ChinhNghiaViet] Fwd: Copy of Houston-Danang Agreement – phái đoàn đã bị lừa? [1 Attachment]

[Attachment(s) from Van-Tam Pham included below]

Kính gởi quý vị:

Tuần qua trên Đài Sài Gòn 900 AM có cuộc tường trình của một số quý vị lên Thành Phố Houston yêu cầu Thị Trưởng Parker đừng có tiếp xúc giao du hoặc làm ăn với Đà Nẳng. Kẻ nói này người nói nọ. Có người lại nói Thành Phố Houston đã ký một văn bản với Đà Nẳng rồi. Tin tức tréo cẳng ngổng không biết hư thật như thế nào.

Tò mò, tôi email cho văn phòng của Thị Trưởng và xin bản copy đó. Văn Phòng Thị Trưởng làm việc rất đàng hoàng, họ gởi cho tôi bản copy ký kết giữa Houston & Đà Nẳng. Xin chuyển attachment để quý vị xem và rộng đường dư luận. Văn bản này có giá trị cao nhất, tất cả những lời đồn đãi không đúng với văn bản này đểu coi như không có giá trị.

Xem văn bản này, đối với tôi, như vậy là Houston đã làm lễ hỏi với Đà Nẳng rồi, chỉ còn đợi ngày cưới mà thôi. Còn việc phụ tá của Thị Trưởng đón tiếp phái đoàn, coi chừng đó cũng chỉ là chiêu thức mị dân né tránh không muốn bị gây khó dễ. Trước kia có 17 ngàn chữ ký xin không cho lập Tòa Tổng Lãnh Sự CSVN ở Houston, họ tiếp đón nồng hậu rồi cũng để cho CSVN đến đây thành lập ngon lành. Trước kia Tổng Thống George Bush nói lắng nghe ý kiến của d6an Việt tỵ nạn, bao nhiêu ngàn người viết thư thỉnh nguyện. Rồi Tổng Thống Bush vẫn tiếp đón Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN. Chính phủ Mỹ lúc nào cũng chơi đòn lá mặt lá trái và dân Việt tỵ nạn bị lừa dài dài. Những vị thức giả có thể có những cao kiến khác.

PVT

COPY OF HOUSTON-ĐÀ NẴNG AGREEMENT-UỶ BAN LIÊN KẾT NVQG HOUST

From:
Sent:
To: Pham, Tam
Subject: Copy of Houston-Danang Agreement to be Sister Cities

Dear Mr. Tam Pham:
In accordance to your request, please see the attached copy of the agreement that was signed between Houston and Danang on July 12, 2012.
Please contact our office if you need additional information.
Best,

Protocol Manager/ Sister Cities Coordinator
Houston Office of Protocol & International Affairs
City Hall, First Floor
901 Bagby Street
Houston, TX 77002

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

4 Responses to Thư Ngỏ của ông Nguyễn đạt Thịnh v/v Kết Nghĩa 2 TP Houston Đà Nẵng

  1. Pingback: Tin thứ Sáu, 01-02-2013 « BA SÀM

  2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 1-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  3. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ sáu 01-02-2013 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

  4. Pingback: Trả lời của TS Nguyễn Đình Thắng về việc Houston – Đà Nẵng « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s