Thông Báo của Nhóm “Kiến nghị 72″ về công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

TGCD : Từ khi Nhóm “Kiến nghị 72” ra đời đến nay, TGCD chưa đăng một bài nào về nhóm này, lập trường của chúng tôi là cộng sản phải được phế bỏ chứ không thể sửa chữa, góp ý sửa chữa với chúng chỉ là “nước đổ đầu vịt”, kéo dài thêm thời gian cai trị của chúng. Tuy nhiên vừa mới đây cái gọi là “Uỷ ban dự thảo sửa đổi hiến pháp” đã có văn thư trả lời “Nhóm 72, TGCD xin được đăng để đồng bào trong ngoài nước thấy rõ thêm về cộng sản để cùng nhau dẹp bỏ chúng thay vì phí thời giờ công sức để “góp ý sưả đổi”.

THÔNG BÁO

của Nhóm soạn thảo và ký đầu tiên Kiến nghị 72

      về công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Ngày 4-2-2013, một đoàn 15 người, đại diện cho 72 người đã ký ngày 19-1-2013 bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (xin được gọi tắt là Kiến nghị 72) và cho hơn 2000 người đến thời điểm đó đã ký ủng hộ Kiến nghị 72, do Tiến Sĩ Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn, đã gặp đại diện của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (dưới đây  gọi tắt là Ủy ban) và trao bản Kiến nghị 72 cùng với một Dự thảo Hiến pháp mới (dưới đây gọi tắt là Dự thảo Hiến pháp 2013). Đoàn đã được Ủy Ban tiếp đón trọng thị và tiếp nhận Kiến nghị có 72 chữ ký cùng với Dự thảo Hiến pháp 2013. Một số phóng viên báo đến dự và sau đó một số báo trong đó có báo in đã đưa tin về cuộc gặp này.

Chúng tôi đã nhận được công văn trả lời số 227/UBDTSDHP, ngày 7-2-2013 của Ủy ban do ông Phan Trung Lý, ủy viên Ủy ban, Trưởng Ban Biên tập ký, gửi tới ông Nguyễn Đình Lộc. Chúng tôi cảm ơn Ủy ban đã sớm trả lời và xin trân trọng thông báo văn bản này (đính kèm) tới tất cả những người ký Kiến nghị 72 và đồng bào trong, ngoài nước.

Chúng tôi thấy cần nói rõ vài điểm sau đây:

1-Trong một nước mà tất cả quyền lực thuộc về nhân dân và Nhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp) phải thuộc về toàn dân, chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội. Kiến nghị 72 đã nhấn mạnh quan điểm đó và nêu cách làm cùng với thời gian cần thiết để bảo đảm thực quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội dựa vào Hiến pháp hiện hành quy định Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Công văn trả lời của Ủy ban theo đúng Nghị quyết đó và yêu cầu người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp phải “thực hiện đúng quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội”.

Theo chúng tôi, quy định nêu trên của Hiến pháp hiện hành phủ nhận quyền lập hiến của nhân dân; đây chính là điều đầu tiên cần sửa trong Hiến pháp và quá trình sửa đổi Hiến pháp lần này phải thấu suốt tinh thần tôn trọng quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

2- Chúng tôi đề nghị Ủy ban tôn trọng và đưa ra công khai một cách trung thực các kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp, kể cả những ý kiến khác với dự thảo của Ủy ban, để nhân dân bàn bạc, tranh luận; đó là điều kiện nhất thiết phải có để đi tới tổ chức trưng cầu ý dân nhằm xây dựng một bản Hiến pháp đúng là của nhân dân Việt Nam. Theo tinh thần đó, trang thông tin điện tử của Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp và các báo in cần đăng Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các ý kiến khác về sửa đổi Hiến pháp.

3- Từ ngày được công bố (22-1-2013) đến ngày 16-2-2013, dù một số ngày bận vào Tết, bản Kiến nghị 72 đã có hơn 4 ngàn người ký ủng hộ, biểu thị ý thức chủ động tham gia vào công việc hệ trọng này đối với vận mệnh của đất nước. Chúng tôi tha thiết mong bản Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các kiến nghị khác về sửa đổi Hiến pháp tiếp tục được phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức, giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân đọc, thảo luận và ký ủng hộ, vượt qua sự e ngại cũng như cách nghĩ thụ động cho rằng “dẫu có đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp hoặc ký vào kiến nghị 72 cũng chẳng có tác dụng gì”. Đó là một hành động tích cực nhằm thực thi quyền công dân của mình để đổi mới và phát triển đất nước. Chúng tôi mong đợi và tin tưởng rằng sự bày tỏ ý kiến của đông đảo nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh.

—–

2

3

1

Nguồn. Basam News

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Thông Báo của Nhóm “Kiến nghị 72″ về công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

 1. Pingback: Tiếng Gọi Công Dân kính mời đọc bài mới thứ hai 18-02-2013 « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

 2. Vọng Đức says:

  CÂU CHUYỆN “KÝ” TÊN THAM GIA “KIẾN NGHỊ 72-1”
  Phan Thanh
  “Kiến nghi 72” là tên gọi tắt của Bản kiến nghị góp ý “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, 1992” (DTSĐHP,1992) do 72 trí thức soạn thảo, được post trên mạng BauxiteVietNam. Tuy nhiên vừa qua trên VTV, ông Nguyễn Đình Lộc, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, người trực tiếp trao bản kiến nghị cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông đã phủ nhận Ông tham gia soạn thảo Bản “Dự thảo Hiến pháp” (nói là để tham khảo)… Bởi vậy cho đến nay “Nhóm 72” hoặc “Kiến nghị 72” đã trở thành Kiến nghị 72-1! Nhưng có lẽ không phải chỉ “trừ 1” mà còn phải bớt (-) nhiều hơn thế.
  Được biết Th. Bác sỹ, Phan Kim Phương, Giám đốc Viện tim, Thành phố Hồ Chí Minh thì bày tỏ sự bất bình vì tên và địa chỉ có trong Danh sách những người “ký” Bản kiến nghị 72, trong khi chị không hề biết gì và không đồng tình với nội dung của Bản kiến nghị đó. Chị nói rằng: Chị là một Đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam, điều chị quan tâm là tròn trách nhiệm của một bác sỹ cứu người và của một người quản lý Bệnh viện tim, không có lý do gì Chị lại ký vào bản Kiến nghị đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng… Chị đề nghị các cơ quan chức năng, hoặc ai đó đã mạo danh Chị hãy xóa tên chị trong Danh sách những người ký tên tham gia Bản kiến nghị nói trên.
  Tìm đọc Danh sách người ký tên tham gia bản “Kiến nghị 72-1” cho thấy, quả đúng là tên Phan Kim Phương là có thật. Tên chị Phan Kim Phương có trong danh sách “ký” Đợt 20, số thứ tự: 6067, địa chỉ: “Viện trưởng Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh”.
  Cũng về chuyện này, cách đây không lâu báo Đại đoàn kết đã có bài điều tra về hiện tượng mạo danh trong Danh sách ký kiến nghị 72. Bằng những cuộc phỏng vấn sâu, (với câu hỏi chẳng hạn, “Chị có tham gia góp ý kiến cho DTSĐHP không?” ) thì một chị ở xã Sơn Tiến (Hương Sơn, Hà Tĩnh), trả lời rằng: “Các ông ấy cũng có tuyên truyền và bảo ai có góp ý (cho DTSĐHP) thì gửi về xã, nhưng mà tụi tui quanh năm mần ruộng, có biết mô mà góp ý…”, hoặc với câu hỏi: “Anh có mạng internet không?” (giành cho một cán bộ MTTQ xã), thì câu trả lời là: “Răng, các chú hỏi thật hay trêu tui vậy? Mần 5 sào ruộng đã vất vả, còn công việc ở xã nữa, thời gian mô vào mạng internet, mà lắp chi cho tốn tiền…”. Từ nghiên cứu tại Hà Tĩnh, báo Đại đoàn kết nhận xét: “ Ngoài một số người có chức danh và địa chỉ cụ thể, thì hầu hết là tên không có địa chỉ cụ thể… đa phần những cái tên này là không có thực và bị giả mạo” .
  Đọc kỹ hơn bản danh sách này người ta thấy có những hiện tượng bất thường. Chẳng hạn những người có cùng địa chỉ tỉnh Hà Tĩnh, nằm trong danh sách ký ở đợt 18 và 19, từ số 5222 đến số 6064 (tổng số là 742 người). Tương tự như vậy, ở tỉnh Nghệ An, số người “ký “ nằm trong đợt 13, từ số 3776 đến số 4022 ( tổng số 246 người)…Nói bất thường là vì không hiểu vì sao tất cả những người trong những đợt ký tên nói trên lại có cùng một địa chỉ, đồng thời lại được ghi theo số thứ tự liên tục. Thông thường khi cập nhật như Kiến nghị “72 -1” đang làm thì không thể trong một lần lại hoàn toàn chỉ có người ở cùng một tỉnh mà không có bất cứ tên một người nào ở một địa chỉ khác xen vào…Đó là chưa kể địa chỉ của những người này chỉ chung chung, mơ hồ là “kỹ sư”, ”học sinh”, ”nông dân”… Điều này khiến người ta có thể suy luận rằng có ai đó đã ngụy tạo ra danh sách này một cách phi pháp, gồm tên không có thật (giả) hoặc tên có thật nhưng không được người có tên biết, đồng tình (tương tự như trường hợp chị Phan Kim Phương).
  Internet nói chung và mạng xã hội (social network), đã làm cho thế giới trở thành “phẳng” trước hết về thông tin, đồng thời cho phép con người mở rộng vô hạn các quan hệ xã hội do không bị giới hạn bởi không gian, thời gian và những giao tiếp không cần trực tiếp qua các quan hệ thực (bằng cảm nhận của các giác quan).
  Các quan hệ xã hội trên internet, được gọi là xã hội ảo. Tuy nhiên nó là một phần của xã hội thật vì quan hệ đó do con người thật tạo ra. Nhưng xã hội ảo vẫn là ảo vì sự kiện, danh tính con người và các quan hệ xã hội ở đó không được bảo đảm rằng nó có cơ sở pháp lý và được kiểm chứng như trong xã hội thực.
  Chẳng hạn trên internet Họ tên của một người nào đó không đòi hỏi phải chính xác như trên Chứng minh thư mà chỉ đơn giản là một tên người sử dụng (User name). Một người có thể có nhiều User name, đồng thời một User name có thể nhiều người sử dụng ( đương nhiên nếu được trao mật khẩu). Với một User name và một Paswoud ( mật khẩu) người ta có viết thư hoặc thực hiện các giao tiếp khác, bao gồm cả cái mà người ta gọi là “ký” tên vào bản kiến nghị “ 72-1”. Như vậy là Với những thủ tục kỹ thuật như trên, một người có thể tạo ra bao nhiêu tên, địa chỉ cũng được. Hơn nữa hiện nay, dịch vụ thư điện tử ( e-mail) là miễn phí. Đây chính là điều kiện, “cơ hội” mà người ta có thể giả mạo tên người khác để làm những việc bất chính. Mà một trong những việc làm đó là lập danh sách “ký” tên tham gia Bản kiến nghị “ 72-1” .
  Vậy nội dung Bản kiến nghị “72-1” là gì ? và vì sao người ta lại tổ chức vận động rầm rộ ký tên vào bản kiến nghị đó?
  Nói vắn tắt, Bản kiến nghị này bao gồm những nội dụng chính sau: Xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, thực hiện chế độ đa đảng; Thực hiện chế độ tư nhân về đất đai, thay cho sở hữu toàn dân; Thực hiện thể chế Tan quyền phân lập, thay cho thể chế phân công, phối hợp, có sự giám sát về quyền lực; Lực lượng vũ trang chỉ bảo vệ Tổ quốc, không phải trung thành với bất cứ tổ chức nào, thay cho quan điểm quân đội phải “ tuyệt đối trung với Đảng” ( Điều 70, DTSĐHP, 1992)…Kèm theo Bản kiến nghị này là một Văn bản dự thảo Hiến pháp theo chế độ Cộng hòa tổng thống, trong đó có Tổng thống, có các nghị sỹ, có thượng nghị viện, hạ nghị viên,… nói là để “tham khảo” nhưng theo bình luận của nhiều người “ cùng hội cùng thuyền” thì đó là một bản Hiến pháp “ chẩn”.
  Kêu gọi mọi ký tên, thậm chí tạo ra danh sách giả là nhằm mục tiêu thay đổi chế độ xã hội hiện hữu… Có người cho rằng: với việc tạo dư luận, gây sức ép nhằm thay đổi những nội dung chủ yếu của Hiến pháp 1992 người ta đang mơ đến “một cuộc đảo chính mềm”.
  Về mặt chính trị-tư tưởng, cuộc vận động ký tên tham gia Bản kiến nghị “72-1“ không phải là việc đóng góp ý kiến DTSĐHP mang tính xây dựng mà là một thủ đoạn chính trị- tư tưởng nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, xóa bỏ Nhà nước CHXHCN Việt Nam chuyển xã hội ta sang con đường “ Dân chủ, nhân quyền” ngoại nhập, trái với nguyện vọng chung của đại đa số nhân dân.
  Về mặt pháp lý, chữ ký trên internet chỉ có giá trị (là thực) khi chữ ký đó là chữ ký số. Tuy nhiên đối với bản Danh sách hiện nay trước hết, ngoài những người đã ký trên giấy trắng mực đen ( nhóm 72-1), những người được gọi là đã “ký” tên trong danh sách nhưng không có danh tính cần phải được làm rõ. Những người bị mạo danh ( như trường hợp Bác sỹ Phan Kim Phương ) cần đưa ra khỏi danh sách này. Thứ hai, việc ra Tuyên bố và lấy chữ ký trên internet, trong xã hội ta về nhiều mặt phải được xem là hoàn toàn vô giá trị.
  Mong rằng câu chuyện “ký” tên tham gia Bản kiến nghị “72-1” trong xã hội ảo này sớm kết thúc./.

  • minhhieu90 says:

   Mong rằng quý vị chủ xướng “Kiến Nghị 72” làm rõ vụ này, giá trị của một bản kiến nghị không nhất thiết ở số người và thành phần trong xã hôi, mà giá trị ở chỗ nó có đáp ứng đúng nguyện vọng của đồng bào hay không. Bản Kiến nghị 72 phần lớn đã đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào nhưng vì chưa vượt qua được sự sợ hãi nên chưa dám ký, còn với đám đảng viên thì đương nhiên chúng phải điên cuồng chống đỡ, dùng bạo lực đe dọa để bảo vệ cái vị trí là người cai trị của chúng giống như tên Gadafi nhưng số phận sau cùng của những tên độc tài cá nhân cũng như băng đảng độc tài cũng đều giống như nhau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s