Cuộc chỉnh lý “Mùa Xuân Ai cập”

Nguồn http://dcvonline.net

Spartacus

 

Al-SisiCuộc chỉnh lý cách mạng lần này, phế truất ông Morsi, có thể chưa phải là cuộc chỉnh lý cuối cùng trước khi người Ai Cập đạt được mục tiêu cuối cùng: một xã hội tự do dân chủ và phồn vinh.

 

Ngày 03/07/2013, tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập, ông Mohamed Morsi chính thức bị phế truất sau một tuần đụng độ đẫm máu với người biểu tình trên toàn Ai Cập yêu cầu chấm dứt một năm lãnh đạo hỗn loạn của ông. Phe quân đội do bộ trưởng quốc phòng- tướng Abdel Fattah Al-Sisi – đại diện, tuyên bố đình chỉ hiến pháp hiện có (hiến pháp được ông Morsi và tổ chức Anh Em Hồi Giáo của ông ta thông qua vội vã) và sẽ tổ chức bầu cử tổng thống sớm. Quân đội sẽ “tránh xa chính trị” một khi trật tự được tái lập và một hiến pháp mới được xây dựng trên cơ sở đồng thuận toàn Ai Cập.

 

Quảng trường Tahir (Tháng 6, 2013). Nguồn: www.thenews.com.pk

Quảng trường Tahir (Tháng 7, 2013). Nguồn: http://www.thenews.com.pk

 

Chuyện gì đã xảy ra với vị tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập vậy? Tổng thống Morsi của ngày bị phế truất và ông Morsi của những ngày mùa xuân Ai Cập là hai con người hoàn toàn khác nhau. Ông Morsi bị phế truất vì “có dấu hiệu” tái lập một phiên bản Hosni Mubarak mới; hay nói chính xác hơn, ông Morsi cùng với tổ chức Anh Em Hồi Giáo của mình đã và đang lên kế hoặch, thực hiện những bước đi đầu tiên nhằm độc chiếm thành qủa của cuộc cách mạng “mùa xuân Ai Cập” được tiến hành hơn một năm trước đó. Nói cách khác, nếu không bị phế truất, ông Morsi và những người của ông ta hoàn toàn có khả năng trượt dài vào con đường chuyên chế mà Mubarak đã từng đi. Người Ai Cập, không khó để thấy cái gì là hậu qủa khi nền dân chủ non trẻ lao vào con đường chuyên chế mà ông Morsi đang muốn thực hiện. Và họ, một lần nữa, phải thực hiện cuộc “chỉnh lý” cách mạng.

 

Hơn một năm trước đó, khi điều kiện chín muồi, người Ai Cập được thuyết phục để tin rằng đất nước Ai Cập sẽ phồn vinh to lớn nếu lật đổ chế độ chuyên chế của ông Hosni Mubarak và xây dựng một xã hội dân chủ, trên cơ sở tôn trọng ý nguyện của mọi người dân Ai Cập. Được thuyết phục bởi một mục tiêu chung, dân Ai Cập đã cam kết tiến hành một hành trình chung với nhau nhằm lật đổ ông Mubarak mà chưa kịp thống nhất một thỏa thuận về mục đích cuối cùng mà họ hướng đến. Có quá nhiều mục đích cuối cùng phải hướng đến đã không được bàn thảo trước đó (hầu hết các cuộc cách mạng, tiếc thay, lại không tính đến mục đích cuối cùng). Cho nên, khi cuộc cách mạng thành công và kết qủa là ông Morsi lên cầm quyền thì ông ta và tổ chức Anh Em Hồi Giáo lại diễn giải mục đích cuối cùng của cách mạng “mùa xuân Ai Cập” theo cách của họ. Và kết qủa là, ông Morsi muốn một lần nữa, ép buộc Ai Cập tiến hành một cuộc hành trình mà dân Ai Cập không hề muốn-hành trình mà Mubarak đã làm mấy chục năm về trước. Người Ai Cập, lần này, đã tỉnh ra rất sớm, một lần nữa không im lặng tuân theo, mà ngược lại đã tiến hành cuộc chỉnh lý cách mạng (khá đau đớn) để lật đổ chính quyền “có dấu hiệu” trượt dài vào chuyên chế mà họ đã vội vã tạo lập.

 

Khi ý nguyện của người dân đã không được một quốc hội hình thành qua cuộc bầu cử vội vã, thiếu năng lực, bị dằng xé vì những toan tính của các tổ chức chính trị đã không có khả năng thỏa thuận về bất cứ kế hoặch nào hoặc một lộ trình khả dĩ được chấp nhận nào. Sự chậm trễ, có phần bất lực của các thể chế dân chủ mới phôi thai để thực hiện những ý nguyện mà cuộc cách mạng “mùa xuân Ai Cập” ủy thác rõ ràng đã không tránh khỏi sự không hài lòng của người dân. Ông Morsi, được thúc đầy bởi các động cơ phi dân chủ, đã lợi dụng sự chậm trễ và sự thiếu năng lực này với mong muốn thâu tóm quyền lực. Ông ta có vẻ tin chắc vào một lộ trình phi dân chủ mà quên rằng người Ai Cập hiện nay đã rất khác với người Ai Cập thời Hosni Mubarak.

 

Cuộc chỉnh lý cách mạng lần này, phế truất ông Morsi, có thể chưa phải là cuộc chỉnh lý cuối cùng trước khi người Ai Cập đạt được mục tiêu cuối cùng: một xã hội tự do dân chủ và phồn vinh. Nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn, một khối lượng các nguyên tắc pháp luật phứt tạp phải được bàn thảo và tính đến. Quá trình này có thể chậm nhưng nó nhất định sẽ phải đến.

 

Sài Gòn, 06/07/2013

This entry was posted in Bình luận. Bookmark the permalink.

1 Response to Cuộc chỉnh lý “Mùa Xuân Ai cập”

  1. Pingback: Cộng Đồng NVQGHK: TGCD kính mời đọc bài mới chủ nhật 07- 7-2013 | Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s