Ông Trương Tấn Sang sẽ thăm Mỹ cuối Tháng Bảy


Ðỗ Dzũng/Người Việt
Wednesday, July 10, 2013 7:56:47 PM
WASHINGTON, D.C. (NV) Tổng Thống Barack Obama vừa chính thức mời Chủ Tịch Trương Tấn Sang của Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ trong tháng này, nhằm gia tăng hợp tác an ninh và thương mại giữa hai quốc gia cựu thù, mặc dù còn một số quan tâm liên quan đến nhân quyền Việt Nam, hãng thông tấn AFP dẫn nhiều nguồn tin cho biết hôm Thứ Tư.
Chuyến đi của ông Sang sẽ là chuyến viếng thăm Hoa Kỳ thứ nhì của một người đứng đầu nhà nước CSVN, kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây gần hai thập niên, trong bối cảnh cả hai phía ngày càng có nhiều quyền lợi chung.

Hai người biết rõ thông tin về kế hoạch chuyến đi, nhưng không được phép nêu tên, nói với AFP rằng ông Obama mời ông Sang thăm Mỹ vào tuần cuối của Tháng Bảy.

Cả Tòa Bạch Ốc và Tòa Ðại Sứ Việt Nam ở Washington, D.C., đều từ chối đưa ra lời bình luận.

Chuyến viếng thăm của ông Sang chắc chắn sẽ bị cộng đồng Việt Nam biểu tình phản đối, ông Ðoàn Hữu Ðịnh, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Vùng Washington D.C., Virginia và Maryland, xác nhận với nhật báo Người Việt.

“Chính quyền Việt Nam lâu nay tước đoạt quyền của người dân, đàn áp dân chúng, vì thế, chúng tôi phải biểu tình chống ông Sang, người đại diện cho chính quyền này,” ông Ðịnh nói. “Ngoài ra, ông Sang vừa đi Trung Quốc, ký 10 văn kiện bán nước thêm, giờ tính đi Mỹ để cân bằng. Ðó là chuyện của ông. Nhưng chúng tôi chống cũng vì ông không bảo toàn lãnh thổ Việt Nam.”

Ông Ðịnh nói thêm: “Lãnh thổ của mình thì mình phải lo giữ, tại sao để Trung Quốc giám sát chung?”

“Theo tôi, ông Sang là một kẻ phản bội, bán nước. Ðó là lý do vì sao chúng tôi chống,” ông Ðịnh nói.

Ông cũng cho biết, ngày 24 Tháng Bảy tới đây, đồng hương khắp nơi sẽ về hỗ trợ cộng đồng Việt Nam ở New York biểu tình trước Liên Hiệp Quốc đòi lại chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Tôi chắc chắn, khi đồng hương về New York, nghe ông Sang qua D.C. vào cuối tháng, sẽ có nhiều người kéo về tham gia biểu tình,” ông Ðịnh nhận định.

Trong thời gian qua, Việt Nam luôn muốn gia tăng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ, trong bối cảnh các quốc gia Châu Á tố cáo Trung Quốc ngày càng gây hấn trong các vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Ðông.

Trong khi quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines ngày càng căng thẳng, quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội có vẻ ít căng thẳng hơn vào thời điểm ông Obama quyết định mời ông Sang thăm Washington, D.C.

Hồi tháng trước, ông Trương Tấn Sang dẫn đầu một phái đoàn thăm chính thức Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng hai đối thủ truyền thống đồng ý thiết lập đường dây điện thoại nóng để giải quyết xung đột trên biển, liên quan đến ngư dân đánh cá trong vùng có tranh chấp.

Tuy vậy, gia tăng quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam gặp một số chỉ trích tại Quốc Hội, tố cáo hành pháp Hoa Kỳ chỉ “nói miệng” trong việc thúc đẩy Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền.

Trong một thông cáo báo chí gởi cho nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư, Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa-Virginia) cho biết, trong phiên họp khoáng đại Hạ Viện hôm Thứ Hai, ông đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Tổng Thống Barack Obama thất bại trong việc đẩy mạnh cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Wolf là đồng chủ tịch hai nhóm Congrational Vietnam Caucus và Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

“Trong mấy năm qua, tôi chứng kiến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam ngày càng đi xuống, trong khi đó, chính quyền Obama không có chính sách nào khẩn cấp và ưu tiên trong lãnh vực này,” thông cáo báo chí dẫn lời Dân Biểu Frank Wolf nói trước chủ tịch Hạ Viện.

“Hồi Tháng Tư, 2007, tôi từng gởi thư cho Ngoại Trưởng Condoleezza Rice, nêu lên nhiều trường hợp bị bắt và bị tấn công tại Việt Nam, và yêu cầu Bộ Ngoại Giao hủy những chuyến viếng thăm của chủ tịch và thủ tướng Việt Nam đến Hoa Kỳ, nếu tình trạng nhân quyền tại quốc gia này không được cải thiện, nhưng cơ quan này làm ngơ,” ông Wolf nói tiếp.

Ông nói tiếp: “Ðáng buồn là tình hình tại Việt Nam ngày càng tệ hơn. Hôm 8 Tháng Bảy, đài truyền hình ABC cho biết, riêng trong năm nay, hơn 50 người bị bắt và bị tuyên án tù tại các phiên tòa hoàn toàn mang tính chính trị tại Việt Nam.”

Theo AFP, Dân Biểu Frank Wolf cho rằng chính quyền Obama rất yếu kém trong việc cổ vũ nhân quyền tại Việt Nam và nơi khác.

“Nếu bỏ phiếu cho Obama và nghĩ rằng ông cổ vũ cho nhân quyền tại Việt Nam, quý vị bị lừa rồi,” ông Wolf nói với AFP. “Ông là tổng thống tệ nhất từ trước tới nay trong lãnh vực nhân quyền.”

Ông Wolf cũng từng yêu cầu cách chức ông David Shear, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, cho rằng ông này không thúc đẩy cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị bị Việt Nam gọi là “khủng bố,” nói với AFP rằng ông Obama nên gây sức ép với ông Sang để đẩy mạnh “thực sự” cải tổ chính trị và trả tự do cho các tù nhân chính trị, bao gồm cả Luật Sư Lê Quốc Quân đang bị giam giữ.

Tổng Thống Obama gần đây tuyên bố Ðông Nam Á là một ưu tiên trong chính sách của mình, và thấy một cơ hội xây dựng quan hệ với vùng này, một khu vực đang phát triển và hầu hết thân thiện với Hoa Kỳ.

Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ hai, ông Obama tiếp lãnh đạo của Singapore và Brunei tại Tòa Bạch Ốc, và nhất là thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến

Myanmar, sau khi quốc gia này bắt đầu có cải tổ chính trị mà trước đây chưa bao giờ có.

Hoa Kỳ cũng gia tăng quan hệ buôn bán với Việt Nam và đang thảo luận với hàng chục quốc gia khác trong việc tham gia Hiệp Ðịnh Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chính quyền Obama muốn thực hiện TPP dựa trên một trật tự mới, tạo ra luật lệ mới trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào một thời điểm mà Trung Quốc ngày càng lớn mạnh.

Năm 1995, Tổng Thống Bill Clinton bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và thăm quốc gia cựu thù năm 2000. Năm 2007, Tổng Thống George W. Bush thăm Việt Nam khi tham dự hội nghị thượng đình APEC.

Kể từ khi cuộc chiến Ðông Dương kết thúc, chủ tịch duy nhất của Việt Nam thăm Hoa Kỳ cho tới nay là ông Nguyễn Minh Triết, qua lời mời của Tổng Thống George W. Bush, vào năm 2007, kéo dài trong sáu ngày, và gặp sự chống đối mạnh mẽ của cộng đồng người Việt.

Năm ngoái, ông Sang có đến tiểu bang Hawaii dự APEC, và thủ tướng Việt Nam từng nhiều lần thăm Hoa Kỳ, khởi đầu là ông Phan Văn Khải, vào năm 2005.

Ngoại Trưởng John Kerry, một cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam và là một người cổ vũ mạnh mẽ quan hệ giữa Hà Nội và Washington, mới đây nói ông sẽ thăm thủ đô Việt Nam một ngày gần đây.
––
Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s