Tôn Nữ Hoàng Hoa – Trí Thức Hải NgoạiCứ mỗi sớm mai thức dậy,tôi thừơng ghé vào thăm internet. Đôi lần nghĩ đến những người quen không thích internet thường cho rằng internet là một đống rác khổng lồ. Tôi vẫn cười một mình về những ý nghĩ đó bởi vì với tôi cứ mỗi lần vào internet là mỗi lần gặp một niềm vui và học hỏi. Từ id MY LOAN( tmyloan@gmail.com) cho tôi học hỏi thêm qua những bài bình luận xây dựng. Nick tranho1@yahoo.com cho tôi học nấu nướng, nick Knguyenkim@hotmail.com thì cung cấp sức khỏe bằng cách hít thở hằng ngày. Nick trannangphung@gmail.com cho tôi những bài hát hay. Cũng nhờ playlist những bài ca hay mà tôi đi vào giấc ngủ rất nhẹ nhàng. Ngoài ra còn có nick vanlongtran@sympatico.ca giúp đỡ trình bày hình ảnh cho bài vở viết của các tác giả thêm phong phú.

Bên cạnh những lạc quan của internet tôi lại phải chứng kiến những bài viết rất “hồi hộp” của phần đông tự nhận là trí thức luật sư, bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư vân vân. (xin mượn chữ hồi hộp của anh Nguyễn Kim Khánh)

Như thường lệ bài viết không bao gồm tất cả giới trí thức mà chỉ nói đến một vài thành phần trí thức thích làm đại diện cho dân, cho dù dân không muốn, hay thích tuyên truyền bằng những bài viết thiên tả thích lội ngược dòng trên chiều hướng đấu tranh chống cs của người Việt Quốc Gia.

Như mới đây thêm một bài viết “Chống Toàn Trị là Chống cái gì?” của ông Nguyễn Hưng Quốc tự nhận là Trí thức hải ngoại, nhưng nội dung bài viết lại khuynh đảo tâm tư người đọc hầu chạy tội cho VC mà một số tác giả đã phân tích trước đây.

 

Thật ra, đối với tác giả Nguyễn Hưng Quốc qua những bài viết của ông “Không Chống Cộng mà chỉ chống Độc tài” đã làm phẫn nộ ngừơi chống Cộng và đã có nhiều người lên tiếng, thì thiết tưởng cũng không cần nói lại.

Nhưng xét cho cùng đây là niềm đau và vấn đề của chúng ta qua cái gọi là Trí thức hải ngoại. Bởi hết ông trí thức này đến ông trí thức khác theo tuần tự thời gian thay nhau đưa người dân vào những màn xiếc hồi hộp. Hết “KÍNH DÂNG KIẾN NGHỊ CHO VC” RỒI TỰ ĐỘNG ĐẠI DIÊN NGỪƠI TỴ NẠN CS HẢI NGOẠI “XIN XỎ” VC CHUYỆN NÀY CHUYỆN NỌ KHÔNG NGOÀI LÝ DO QUYỀN LỢI CÁ NHÂN.

Chính vì lẽ đó mà chúng tôi có bài viết hôm nay.

Bất cứ một cuộc tranh luận nào thường khởi đi bằng hai ý nghĩ khác biệt giữa hai quan niệm qua bóng dáng của chữ và nghĩa.

Có khi một chữ chứa nhiều nghĩa, và nghĩa thì tùy theo trình độ tiếp nhận. Đôi khi sự tiếp nhận khác nhau thường gây ra tranh cãi. Khác nhau không chỉ do kinh nghiệm, quan sát hay bằng cấp mà chỉ vì thích hiểu khác nhau . Cho dù vậy đa số thường xem cách thuyết phục của bài viết có hợp lý không thì từ đó sẽ có sự đồng thuận chung.

Tuy vậy nhưng thỉnh thoảng độc giả trên các diễn đàn lại phải chứng kiến những bài viết được tung ra mang nhãn hiệu “trí thức” thích làm sai biệt giữa các nấc thang suy diễn mà quên đi phần thể hiện thực tại của một tập thể đã được gầy dựng lên trên tư cách chính trị : tỵ nạn cộng sản Việt Nam.

Những bài viết tự mệnh danh là “trí thức hải ngoại” của một số ngừơi thường tự nhận mình đại diện cho người tỵ nạn cs tại hải ngoại để đạt được mục tiêu chính trị trên quyền lợi cá nhân của họ nhưng lại đắp chăn “chính nghĩa Quốc Gia”.

Trong khi đó thì báo đảng, báo đời, báo Việt gian khát khao “được sống” lại ca tụng hết mình những bài viết của những ngừơi trí thức hải ngoại đang lội ngược dòng.

Trong bài viết mới đây của ông Nguyễn Hưng Quốc có nhan đề “Chống Toàn Trị Là Chống Cái Gì?” tác giả đã đưa ngay luận điểm chính qua câu trả lời (trích) :

” Chống toàn trị không phải là chống con ngừơi mà chủ yếu đã chống lại những cơ chế và những chính sách tướt đoạt tự do, dân chủ và quyến làm người của người dân”

Đứng trên quan điễm này của ông Nguyễn Hưng Quốc với tiểu sử là nhà trí thức hải ngoại. Vậy xin ông Nguyễn Hưng Quốc cho biết một chiếc xe hơi được cấu trúc trên một hệ thống máy móc để làm phương tiện di chuyễn và nếu chiếc xe hơi này không có ngừơi lái thì nó có di chuyển được không hay nó nằm ụ một đống?

Hơn nữa khi chiếc xe hơi này gây ra tai nạn giết ngừơi thì pháp luật buộc tội chiếc xe hơi hay buộc tội người lái xe?

Như vậy quan điễm của ông Nguyễn Hưng Quốc đứng trên phương diện kiến thức thì ông hoàn toàn sai lạc vì không bao giờ pháp luật buột tội CƠ CHẾ CÁI XE GÂY RA TAI NẠN mà phải là người LÁI XE.

Cũng như vậy, chủ nghĩa cộng sản chỉ như một động cơ mà nếu không có những tên khát máu đảng viên của cộng sản lèo lái thì dân tộc Việt Nam đâu có điêu đứng khóc hận bi thương như hôm nay.

Cũng cần nói rộng ra hơn nữa để tác giả Nguyễn Hưng Quốc hiểu rõ hơn là nếu những bạo sách đấu tranh giai cấp, cải cách ruộng đất của chủ nghĩa cs mà không có Hồ Chí Minh, Trường Chinh thi hành lèo lái thì con dân miền Bắc đâu phải chịu cảnh cắt đầu xẻo tai bắn bỏ. Có đúng không ông Nguyễn Hưng Quốc?

Cho nên khi “người trí thức Nguyễn Hưng Quốc” trong cái gọi là “nhóm Trí Thức Hải Ngoại” đưa ra quan điễm “Chống TOÀN TRỊ là chống lại CƠ CHẾ chứ không chống CON NGƯỜI THI HÀNH CƠ CHẾ ” đó, và khi cái TẬP ĐOÀN thi hành cái cơ chế đó có giết người mà không có tội và cũng không bị lên án, mà chỉ lên án cái cơ chế mà thôi … thì đó có phải là nghịch lý hay không ? Hơn nữa, phải chăng là phải đợi khi họ thuộc về lịch sử (không biết phải đợi họ nhăn răng ngủm củ tỏi xuống tuyền đài) thì lúc đó mới được phê phán họ hay sao ?

Không biết khi quí vị tự cho mình là trí thức, cho dù quí vị hoảng loạn tâm thần nói chuyện mộng du với văn phong dùng đao to búa lớn qua những từ ngữ mơ hồ vô nghĩa phổ biến trên các diễn đàn qua những cái mác luật sư, tiến sĩ .. thì quý vị có bao giờ đọc lại bài viết của mình không? hay là tự cho mình “trí thức” rồi bảo rằng người đọc chưa đủ trình độ để hiêu ?? Chưa hết , đến khi có người phê bình thì quý vị lại mát sát họ ?

Cũng vậy, trong bài viết của “Trí Thức” thì Nguyễn Hưng Quốc cũng mang đồng bịnh. Sau khi chạy tội cho bọn VC đang cầm quyền tại Việt Nam thì “nhà trí thức hải ngoại ” lại quay sang “chửi ” ngừơi chống Cộng cho rằng cuộc đấu tranh của những ngừơi chống Cộng tại hải ngoại đang kêu gọi chuyện đạp đổ hay vô hiệu hoá cơ chế Cộng sản là … một chuyện ước mơ và đó là một ước mơ xa lắc.

Không phải hôm nay chúng ta mới có “loại trí thức lội ngược dòng” mà thời nào cũng có những con người tự nhận mình là trí thức qua vài cái bằng cấp, mà thực chất với trạng thái trống rỗng thì họ chỉ là những con đôm đốm lập lòe trong đêm và khi có ánh sáng về thì vụt tắt. Với kiến thức vậy mà cũng bày đặt làm trò tuyên truyền và chạy tội cho tập đoàn đảng csVN.

Hiện nay, chúng ta thường “hồi hộp” khi bất thần xuất hiện những kiến nghị, những Tuyên cáo của một nhóm tự xưng là Trí thức hải ngoại.

Khi tự nhận là Trí Thức, thì hẳn kẻ “trí thức” đó bị ám ảnh chỉ có tiếng nói của mình, chỉ nghe thấy mình, từ mình, cho mình mà trong đó có mang theo cái hào quang rực rở của độc tôn để tự mình làm đại diện nói thay cho dân. Nhưng những người tự nhận là trí thức này khi chuyễn tải những ý kiến lập luận ngược dòng là … chính họ đã tự hủy diệt cái tương giao giữa mình và đồng loại.

Thường những vấp chạm đó xảy ra không những từ kinh nghiệm mà còn từ những quan sát, đối chiếu và tiếp nhận để hiểu và để biết.

Không phải chỉ có những vị tự nhận là trí thức mới có cái hiểu cái biết đó, mà để có được cái hiểu cái biết đó thì họ phải đi theo hành trình chính trị ngay từ khi Hồ Chí Minh đem cái chủ nghĩa cộng sản ngoại lai về dày xéo dân tộc Việt Nam. Trên tiến hóa của cuộc hành trình đấu tranh miệt mài đó, họ đã có sự thể hiện của đồng hành, của tương đắc và tương thông.

Vì lẽ đó, mà một số tự cho mình là “trí thức hải ngoại” thường tưởng mình đang bay lượn trên vòm trời kiến thức bao la, đang phi hành qua những núi lớn tri thức hay nhấp nhô trên dòng sông kiến tạo để đắp phù sa vào những dòng sông ý thức .

Nhưng thực chất vòm kiến thức của họ đang bay là một vùng không gian đầy giông bão, sấm chớp lập lòa làm cho ông Trời phải khóc. Những núi tri thức mà họ tưởng họ đang phi hành thênh thang là những núi đã sần sùi vết sẹo vì không có cây mọc và những dòng sông kiến tạo mà họ tưởng đang trôi xuôi để tạo phù sa cho cánh đồng là những dòng sông đã bị cạn nước vì ô nhiễm, do đó những cánh đồng ý thức mà họ nghĩ sẽ đem phù sa đến … đã cháy khô toàn là rạ .

Trên ảo tưởng đó, những ngừơi trí thức hải ngoại thích làm chuyện hồi hộp, thật ra, họ đang lặn lội trong cái cát bụi sình lầy của chủ nghĩa cs mà thôi. Cái lặn lội lận đận tội nghiệp đó đã níu giữ họ trong biên cương cùn mòn chật hẹp. Vậy xin họ, những người “tự nhận là trí thưc hải ngoại”, xin đừng vẳng bùn lầy cộng sản lên trên con đường đấu tranh chống csVN của tập thể Ngừơi Việt Tỵ nạn cs tại hải ngoại.

Tôn Nữ Hoàng Hoa


This entry was posted in Bình luận, Tản mạn. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s