Blogger Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 27, tính mạng hết sức nguy kịch

CTV Danlambao – Cho đến hôm nay, 19/7/2013, dù đã bước sang ngày thứ 27 liên tiếp nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải ngưng tuyệt thực. Phía trại giam số 6 (Thanh Chương – Nghệ An) vẫn tiếp tục ém nhẹm mọi thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của Điếu Cày.

Vợ cũ blogger Điếu Cày là chị Dương Thị Tân đã có mặt tại Vinh vào chiều hôm 19/7/2013. Ngay trong sáng mai, 20/7/2013, chị Tân và gia đình sẽ đến phân trại 1, trại giam số 6 (xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) để yêu cầu thăm gặp blogger Điếu Cày.

Trước đó, hôm 16/7/2013, chị Tân cùng con trai Nguyễn Trí Dũng đã bị công an trại giam từ chối không cho thăm gặp sau khi hai mẹ con đi quãng đường dài từ Sài Gòn đến Nghệ An.

Đến ngày 17/7/2013, khi hai mẹ con chị vừa đặt chân đến Sài Gòn thì nhận được tin blogger Điếu Cày tuyệt thực từ hôm 23/6/2013.

Trao đổi với Danlambao, chị Dương Thị Tân cho biết: Nhiều ngày nay, cả gia đình gồm chị và các con ‘như ngồi trên đống lửa’ vì lo lắng cho tính mạng của anh đang hết sức nguy kịch.

Hồi tháng 2 và tháng 3 năm ngoái (2012), Điếu Cày đã tuyệt thực tổng cộng 28 ngày để phản đối chế độ lao tù CS tại nhà tù B14 (Bộ CA). Hậu quả là anh đã phải nhập viện trong trạng thái hôn mê. Khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện 30/4 (bệnh viện thuộc bộ công an), phải mất 4 ngày sau Điếu Cày mới bắt đầu hồi tỉnh. Khi ấy, cơ quan CA đã hoàn toàn giấu nhẹm vụ việc và không thông báo đến gia đình.
Năm nay đã bước sang tuổi 61, Điếu Cày mang trong mình rất nhiều căn bệnh sau hơn 5 năm tù đày khắc nghiệt. Việc tuyệt thực kéo dài giữa lúc thời tiết Nghê An nắng nóng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Từ trại giam số 6 (Thanh Chương – Nghệ An) đến bệnh viện gần nhất phải đi mất 70 cây số, đường xá khó đi. Trong trường hợp xảy ra sự cố, blogger Điếu Cày sẽ không thể được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Khi thông báo với gia đình về việc tuyệt thực của Điếu Cày, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã hét lên rất lớn, giọng ông run run như bật khóc trước khi bị CA lao vào bịt miệng. Điều này đã cho thấy mức độ rất nghiêm trọng của vụ việc.

Hôm 18/7, một số người yêu mến blogger Điếu Cày đã nỗ lực đến từng bệnh viện tại Nghệ An để dò la tin tức nhưng cũng không có kết quả.

Đại tá, giám thị Trại trưởng Trại giam số 6 Nguyễn Viết Hoàn

Trại giam số 6 thuộc quản lý của bộ công an, đây là một trại giam khét tiếng tàn độc nằm sâu trong vùng núi Thanh Chương (Nghệ An). Giám thị trưởng trại giam số 6 là đại tá Nguyễn Viết Hoàn. Ông Hoàn và những cán bộ dưới quyền sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra mệnh hệ nào đối với blogger Điếu Cày.

Ngay khi thông tin về cuộc tuyệt thực được loan báo, dư luận khắp nơi đều bày tỏ sự lo ngại cho tình trạng hiện nay của blogger Điếu Cày và người bạn tù là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Trước đó, một tù nhân lương tâm khác là ông Nguyễn Kim Nhàn đã bị những tù nhân khác hành hung thô bạo.

Được biết, sau rất nhiều khó khăn trở ngại, chị Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Điếu Cày) đã có mặt tại Nghệ An vào chiều 19/07/2013. Dự kiến ngay sáng ngày mai, 20/7/2013, chị Tân và các con sẽ đến phân trại 1, trại giam số 6 (xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) để yêu cầu thăm gặp.

Trước đó, trong một bức thư gửi đến dư luận, con trai blogger Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng kêu gọi: “Mong mọi người quan tâm gần xa hỗ trợ bằng cách đưa thông tin lên công luận, hoặc cùng tham gia với gia đình tôi tại Vinh nếu có thể”.

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s