Hạ Viện Sẽ Biểu Quyết Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam Trong Tuần Này

Hạ Viện sẽ biểu quyết HR 1897 Tuần Này

Nhân Quyền

 

Mạch Sống, Ngày 29/07/2013

Lãnh đạo của khối đa số trong Ha Viện, DB Eric Cantor, đã lên lịch để đưa Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 1897, ra biểu quyết ở toàn thể Hạ Viện vào ngày Thứ Tư hay Thứ Năm tuần này. Hiện nay, chưa rõ ngày nào vì lịch trình gồm tổng cộng 11 đạo luật và nghị quyết để tuần tự biểu quyết trong ngày Thứ Tư và nếu không kịp thì sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Năm. Vì HR 1897 nằm ở gần cuối lịch trình nên có nhiều triển vọng sẽ được biểu quyết ngày Thứ Năm.

BPSOS kêu gọi đồng hương ở khắp nơi nhanh chóng tham gia ký tên hai thỉnh nguyện thư sau đây.

Thỉnh nguyện thư của tổ chức công đoàn Teamsters: http://tiny.cc/TPP. Thỉnh nguyện thư này sẽ được gởi ra cho tất cả các dân biểu một khi đạt con số 1,000 chữ ký. Hiện nay sẽ chỉ cần 45 chữ ký nữa. Nếu đạt được mục tiêu vào tối nay thì sáng mai các vị dân biểu sẽ nhân được thỉnh nguyện thư thứ nhất này.

Thỉnh nguyện thư c ủa BPSOS: http://tiny.cc/vote_hr1897. Mục tiêu đề ra cũng là 1,000 chữ ký. Hiện nay đã đạt được 330 chữ ký. Dù đạt được số 1,000 chữ ký hay không, thỉnh nguyện thư này cũng sẽ được gởi ra cho toàn thể Hạ Viện vào khuya ngày Thứ Tư.

“Mỗi người thêm một chữ ký, chúng ta sẽ góp tiếng nói nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, kêu gọi.

DB Eric Cantor nói chuyện với 500 người Mỹ gốc Việt, ngày 04/06/2013 (ảnh Quốc Hội HK)

Ngay khi được tin Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang chuẩn bị đến Hoa Kỳ, BPSOS bắt đầu vận động đưa HR 1897 ra biểu quyết sớm hơn dự định ban đầu.

“Điều này sẽ gởi một thông điệp rõ ràng đến giới lãnh đạo trong nước là ở xứ Hoa Kỳ dân chủ, chính sách quốc gia không chỉ ở trong tay Tổng Thống mà còn tuỳ thuộc Quốc Hội,” Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết là theo kế hoạch của BPSOS trước đây, thời điểm để vận động đưa HR 1897 ra toàn thể Hạ Viện là trong tháng 10, nhằm có đủ thời gian để huy động sự yểm trợ của các dân biểu với con số áp đảo. 

“Tuy nhiên, buổi hội kiến giữa Tổng Thống Obama và Ông Sang đã cho phép rút ngắn thời gian”, Ts. Thắng nói.

Buổi họp này đã dấy lên hàng loạt các bản tuyên bố, văn thư, bài xã luận từ các tổ chức nhân quyền, các dân biểu và thượng nghị sĩ, và từ cộng đồng Mỹ gốc Việt. Điều này giúp cho nhiều vị dân biểu am tường hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam trong thời gian rất ngắn.

Tại buổi vận động 24 tháng 7 ở Quốc Hội, cựu DB Cao Quang Ánh đã gặp riêng DB Cantor để yêu cầu đưa HR 1897 ra biểu quyết sớm, và DB Cantor đã đồng ý.

DB Cantor, đại diện vùng Richmond, Virginia, là một trong số các nhà lập pháp đã phát biểu tại buổi họp khoáng đại với 500 người Mỹ gốc Việt sáng ngày 4 tháng 6 vừa qua. Hôm trước đó, DB Cantor đã họp riêng với một phái đoàn nhỏ trong khi 150 nhà vận động Mỹ gốc Việt tham dự buổi tường trình ở Toà Bạch Ốc. Đây là Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 2 do BPSOS tổ chức.

Lịch trình biểu quyết ở Hạ Viện trong hai ngày 31/7 và 1/8: http://majorityleader.gov/floor/weekly.html

Bài liên quan:

 

Chủ Tịch Nước Việt Nam đến Hoa Kỳ: Cơ hội cho quốc tế vận
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2703

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s