Ls Nguyễn Văn Đài – Cú lừa ngoạn mục

 

lừa đảoMấy ngày hôm nay, cư dân mạng xôn xao chuyện Luật sư Lê Công Định đi Mỹ rồi lại thôi. Chuyện thực hư như thế nào?

Như chúng ta đã biết, kể từ khi Luật sư Lê Công Định mãn hạn tù, anh hoàn toàn không lên tiếng trên các phương tiện truyền thông trong nước cũng như quốc tế. Nhân cơ hội này, một số kẻ xấu đã lập địa chỉ email, nick skype, viber mang danh Luật sư Lê Công Định để liên lạc với các tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại.

Không chỉ có vậy, họ còn nhân danh những quan chức trong bộ máy chính quyền có tư tưởng dân chủ, mong muốn thúc đẩy dân chủ ở Việt Nam. Họ cung cấp cho các tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại những thông tin thất thiệt, thông tin không chính xác về tình hình trong nước, cũng như những thông tin không chính xác về nội bộ của đảng CS.

Họ thông báo cho các tổ chức, cá nhân hải ngoại biết là họ có thể vận động hành lang để chính quyền CS cho phép Luật sư Lê Công Định qua Mỹ du lịch 1 tháng. Và người giả danh Ls Lê Công Định cũng xác nhận như vậy. Và ngày giờ được hai bên ấn định với nhau. Và thực tế diễn ra là Ls Lê Công Định thật thì không hề hay biết, còn những kẻ xấu và kẻ giả danh Ls Lê Công Định thì cười đắc trí khi họ thực hiện được cú lừa ngoạn mục này. Không chỉ có vậy, những kẻ xấu còn thông báo sẽ cho nhiều nhân vật bất đồng chính kiến khác qua Mỹ du lịch nữa.

Mục đích của những kẻ xấu này là gì?

Thứ nhất, họ tung những thông tin giả để những tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại có những đánh giá không đúng, hay đánh giá sai lầm về tình hình trong nước, từ đó có những ảo tưởng hoặc quyết định sai. Họ tung thông tin giả, nhưng lại thu về thông tin thật đó là những quan hệ của các tổ chức, các nhân ở hải ngoại với các tổ chức cá nhân ở trong nước. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho các tổ chức, cá nhân ở trong nước.

Thứ hai, những kẻ xấu này sẽ lợi dụng và nhận được sự giúp đỡ tài chính rất hào phóng từ các tổ chức, cá nhân hải ngoại. Vì người Việt hải ngoại cho rằng mình đã đầu tư đúng các đối tượng có quyền lực trong chính quyền CS, và những người hoạt động dân chủ có tiếng tăm ở trong nước và quốc tế.

Những kẻ xấu này là ai?

Tôi chưa khẳng định được những kẻ xấu này là ai. Do vậy, tôi chỉ đưa ra giả thuyết. Các tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại đã bị lừa, hoặc sắp bị lừa phải tự đưa ra đánh giá của mình.

Thứ nhất, giả thuyết là do cơ quan an ninh Việt Nam thực hiện. Vô cùng nguy hiểm;

Thứ hai, giả thuyết là do những kẻ cơ hội ở trong nước thực hiện. Ít nguy hiểm, các tổ chức, cá nhân hải ngoại chỉ mất tiền và mất uy tín.

Thứ ba, giả thuyết là do sự phối hợp của cả hai giả thuyết trên. Không có gì để nói.

Nguyên nhân từ đâu?

Một trong những lý do mà các tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại bị dính cú lừa ngọan mục vừa qua là do họ mong muốn tuyển mộ được những nhân vật có tên tuổi, mong muốn có được những thông tin từ nội bộ của chính quyền CS. Nhưng lại chưa muốn chia sẻ thông tin rộng rãi để nhờ anh em trong nước kiểm chứng. Rất vội vàng và tin tưởng vào những kẻ xấu đó.

Bài học kinh nghiệm?

Những tổ chức, cá nhân của người Việt ở hải ngoại khi nhận được những liên lạc bất ngờ, hay bất thường thì nên chờ đợi để có sự kiểm chứng chính xác từ những người bạn tin cậy ở trong nước. Chưa có những xác nhận đáng tin cậy thì không nên vội vàng liên lạc và trao đổi thông tin. Đây là một bài học quí giá, mong tất cả chúng ta cần rút kinh nghiệm để tránh bị những cú lừa ngọan mục.

Nguồn UB Nhân Quyền VN

This entry was posted in Bình luận. Bookmark the permalink.

1 Response to Ls Nguyễn Văn Đài – Cú lừa ngoạn mục

  1. Pingback: TGCD kính mời đọc bài mới thứ sáu 23-8-2013 | Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s