Công an vi phạm tự do tôn giáo tại phường An Phú, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương


Nguồn http://www.chuacuuthe.com

VRNs (06.11.2013) – Bình Dương – Vào tối ngày 05/11/2013 các anh em xa quê đến từ Giáo xứ An Lạc, Thái Bình sum họp tại tư gia anh Nguyễn ở mặt tiền quốc lộ 50 phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cầu nguyện cho tổ tiên và gia đình nhân tháng các Đẳng Linh hồn (Tháng 11). Thường thì những buổi cầu nguyện này chỉ kéo dài chừng 30 phút sau đó mọi người cùng ăn cơm tối tại chỗ rất đơn giản và kết thúc trước 21g.

Những giáo dân đến đây cầu nguyện là những người công giáo ở khu Sài Gòn và Bình dương, họ đều có chung một đức tin và là những người đồng hương hoặc anh em của nhau. Buổi cầu nguyện vừa kết thúc vào 19g30 thì bất ngờ có một số công an và dân phòng chừng chục người ập tới cậy số đông muốn gây áp lực. Một anh công an không giới thiệu tên tuổi nhưng lại yêu cầu gặp chủ nhà và đòi kiểm tra chứng minh nhân dân. Trước sự chứng kiến khoảng 30 chục người đang có mặt trong bữa cơm kết thúc buổi cầu nguyện, một viên công an lớn tuổi nhất hỏi chủ nhà:

– Các anh làm gì ở đây?

– Chủ nhà: Chúng tôi là anh em và đồng hương nên đến đây để cầu nguyện cho tổ tiên.

– Công an: Ăn nhậu thì thoải mái nhưng đọc kinh thì không được.

Sau đó bảo chủ nhà nếu tổ chức cầu nguyện phải xin phép. Mọi người rất bất bình với cách ứng xử của công an, nhưng vẫn ôn hoà giải thích. Sau đó những công an và dân phòng này phát hiện có người chụp hình thì lẳng lặng bỏ đi.

cong an-dan phong

Những khuôn mặt xúc phạm tự do tôn giáo dưới lớp áo công an-dân phòng

Công an, dân phòng rất đông uy hiếp một gia đình đang cầu nguyện

Công an, dân phòng rất đông uy hiếp một gia đình đang cầu nguyện

Xét thấy việc làm này của công an phường An Phú là vi phạm đến quyền tự do tôn giáo của công dân: Căn cứ vào Hiến pháp của Nước CHXHCN Việt nam 1992: Điều 70 Chương V: (Trích) “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước.” Căn cứ theo Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của Uỷ ban thường vụ Quốc hội Số 21/2004/PL-UBTVQH11 CHƯƠNG I NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG: (Trích) “Điều 1- Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Không ai được xâm phạm quyền tự do ấy.” CHƯƠNG II HOẠT ĐỘNG TÍN NGƯỠNG CỦA NGƯỜI CÓ TÍN NGƯỠNG VÀ HOẠT ĐỘNG TÔN GIÁO CỦA TÍN ĐỒ, NHÀ TU HÀNH, CHỨC SẮC: “Điều 9-1. Người có tín ngưỡng, tín đồ được tự do bày tỏ đức tin, thực hành các nghi thức thờ cúng, cầu nguyện và tham gia các hình thức sinh hoạt, phục vụ lễ hội, lễ nghi tôn giáo và học tập giáo lý tôn giáo mà mình tin theo. 2. Trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, người có tín ngưỡng, tín đồ có trách nhiệm tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của người khác; thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo không cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật.” VÀ: Trong tất cả các văn bản quy định của pháp luật thì không có điều nào ghi “tập trung cầu nguyện tại tư gia phải xin phép hay báo cáo”. Như vậy là việc làm của nhóm công an tối ngày 05/10/2013 tại tư gia nhà anh Nguyễn là vi phạm pháp luật.

Chủ nhà cho biết sẽ tố cáo lên cấp có thẩm quyền về việc làm trái pháp luật của một số công an và dân phòng phường An Phú, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương và xúc phạm đến niềm tin của người Công giáo.

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

1 Response to Công an vi phạm tự do tôn giáo tại phường An Phú, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương

  1. Pingback: Chương Trình Phát Thanh VRV Radio

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s