Phim tốn 21tỉ (1triệu USD) , ca ngợi tướng Giáp, nhưng không ai xem


HÀ NỘI (VN) .- Sau hai tuần đưa ra rạp, bộ phim mang tên “Sống cùng lịch sử”, được chế độ Hà Nội chi 21 tỉ – tương đương 1 triệu Mỹ kim, để thực hiện đã không bán được vé nào.
Một cảnh trong phim “Sống cùng lịch sử”. (Hình: Thể thao – Văn hóa)

“Sống cùng lịch sử” được làm để ca ngợi tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ.
Báo điện tử VnExpress tường thuật, mỗi xuất chiếu “Sống cùng lịch sử” ở Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và rạp Kim Đồng tại Hà Nội chỉ có từ hai đến ba người xem. Tờ Thể Thao – Văn hóa thì nhấn mạnh “phim 21 tỉ không một người xem”.
Cũng theo tờ Thể Thao – Văn hóa, từ cuối tháng 8 đến nay, có năm bộ phim Việt Nam được đưa ra chiếu tại nhiều rạp chiếu phim ở các thành phố lớn của Việt Nam. Trong năm phim này được chiếu ở giai đoạn vừa kể, chỉ có phim “Mất xác” và  phim “Scandal 2 – Hào quang trở lại”,  do các hãng phim tư nhân sản xuất là có người xem.
Ba bộ phim còn lại do chế độ Hà Nội chi tiền tài trợ để tuyên truyền, bao gồm “Sống cùng lịch sử” (ngốn hết 21 tỉ), “Đam mê” (10 tỉ) và “Mộ gió” (hỗ trợ 400 triệu) đều thất bại thảm hại về doanh thu (không có ai thèm xem).
Trong cuộc trò chuyện với BBC, ông Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn phim “Sống cùng lịch sử” từ chối  trả lời vì cảm thấy “khá mệt mỏi”. Lúc trò chuyện với báo điện tử VnExpress, ông Nguyễn Thanh Vân kể rằng, hệ thống rạp chiếu phim tư nhân không đồng ý nhận chiếu “Sống cùng lịch sử” vì e ngại về hiệu quả kinh doanh.
Dường như tuyên truyền theo kiểu nhà cầm quyền CSVN thường làm đang đi tới giai đoạn cáo chung. Trên các diễn đàn điện tử và hệ thống mạng xã hội, công chúng không màng tới những bộ phim tuyên truyền nhưng rất xót xa về chi phí làm phim.
Một người có nickname là Louis H-Navy bình luận về sự kiện “Sống cùng lịch sử” không được ai đón nhận, trên trang facebook của báo điện tử VnExpress: “Người ta đâu có làm phim, người ta chỉ cố rút được càng nhiều tiền thuế càng tốt. Sau đó Đảng và Nhà nước rút kinh nghiệm, Quốc hội phê và tự phê, cuối cùng dân ta tự hào đang sống trong thiên đường Xã hội Chủ nghĩa! Thế thôi”. Đây là một trong những bình luận được nhiều người thích nhất.
Cũng bàn về “Sống cùng lịch sử” một facebooker có nickname là Bảo Minh, nhận định: “Vấn đề không nằm ở chỗ phim nhà nước hay tư nhân sản xuất mà là làm phim về lịch sử không trung thực với lịch sử thì sẽ tiếp tục thất bại”.
Một facebooker khác tên là Lê Minh Quang bỡn cợt: “Các chú còn non lắm. Phim 21 tỉ thì bỏ ra 20 tì để ‘làm phim’, phim gì cũng được, miễn có phim là được. Một tỉ còn lại để thuê người đi coi. Trả mỗi người 100.000 cho tiền vé và phí ‘bị’ xem phim. Một tỉ dư sức thuê được 10.000 thanh niên ăn không ngồi rồi đi coi một bộ phim 20 tỉ… Nếu các chú cao tay thì chỉ cần làm phim 1 tỉ thôi, 20 tỉ kia dành để phát cho mỗi người xem 1 triệu đồng. Thiên hạ sẽ tâng bốc các chú lên tận trời xanh”.
Trước sự chỉ trích kịch liệt của công chúng và báo giới về sự hoang phí trong việc chi vài chục ngàn tỉ làm phim tuyên truyền nhưng không ai thèm xem, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa loan báo, sẽ tổ chức các buổi chiếu miễn phí phim “Sống cùng lịch sử” cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc xem, nhằm “bồi đắp tình cảm của thế hệ trẻ đối với truyền thống hào hùng của dân tộc”, nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Cần lưu ý là Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cách nay hơn bốn tháng (7 tháng 5 năm 2014)

 

 

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s