Ý nghĩa biểu tượng ruy băng vàng trên nền đen của sinh viên Hong Kong

Dân Luận: Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ruy băng vàng trên nên đen mà giới trẻ Hong Kong đang sử dụng.

Biểu tượng ruy băng vàng.

Biểu tượng sợi ruy băng vàng bắt đầu xuất hiện từ 400 năm trước trong 1 bài thơ tiếng Anh khá phổ biến , nói về 1 phụ nữ có chồng đi xa , bà sống trong hy vọng chờ đợi tin mừng ngày chồng về. Sợi ruy băng nói lên hy vọng của con người và về sự trông ngóng 1 tin vui.

Người Anh di cư sang Mỹ đã đem theo biểu tượng dây ruy băng vàng này và khi nội chiến bùng nổ thì những người vợ lính ở nhà đã cột dây ruy băng vàng quanh các gốc cây trong sân nhà để làm biểu tượng mong nhớ chồng và chờ chồng đem tin chiến thắng về . Từ đó mới có bài hát nổi tiếng ” Tie a yellow ribbon around a tree .. ” . Những người lính Mỹ chiến đấu ở xa cũng dùng khăn quàng cổ màu vàng để nhớ đến vợ con ở quê nhà.

Ruy băng vàng được cột quanh các con đường Hong KongMột vài quốc gia khác thì người vợ lính có chồng bị bắt làm tù binh chiến tranh cũng dùng dây ruy băng vàng để nói lên lòng nhớ chồng và hy vọng chồng mình sớm trở về.

Dần dần, ruy băng vàng trở thành biểu tượng chung của cả thế giới cho HY VỌNG và cho CHIẾN THẮNG .

Người Hong Kong treo ruy băng vàng trước cổng tòa nhà chính phủKhi sinh viên Hong Kong xuống đường biểu tình chống sự áp đặt của nhà cầm quyền Bắc Kinh họ đã dùng dây ruy băng vàng. Với ý nghĩa đó chính là HY VỌNG và NIỀM TIN vào CHIẾN THẮNG của phong trào đòi dân chủ của họ.

Trong khi đó thì ruy băng màu xanh dương lại là biểu tượng thân Bắc Kinh , vì nó là màu áo đồng phục của cảnh sát Hong Kong đang đàn áp sinh viên học sinh. Những người ủng hộ cảnh sát đã dùng nơ màu xanh dương làm avatar của mình .

Biểu tượng của mỗi phong trào có 1 màu sắc riêng và có ý nghĩa riêng của nó. Đó là thông điệp mà phong trào muốn nói với thế giới.

Ý nghĩa của màu đen trong phong trào sinh viên HK đòi dân chủ

Sinh viên HK đã từ nhiều năm nay mỗi năm vào ngày 04-06 đều mặc áo đen xuống đường biểu tình và thắp nến tưởng niệm nạn nhân của Thiên An Môn, họ luôn lên tiếng ủng hộ phong trào đấu tranh đòi dân chủ của sinh viên Đại Lục .

Họ coi đó là 1 ngày tang tóc, áo đen là để tang, là khóc cho tự do dân chủ bị chà đạp .

Sau đó các luật sư HK đã có nhiều cuộc biểu tình mặc toàn áo vest đen, đây là những cuộc biểu tình bất tuân dân sự đầu tiên, khi họ phản đối các điều luật vô lý mà chính quyền Bắc Kinh muốn áp đặt lên Hong Kong.

Vì vậy khi phong trào Occupy Central và Scholarism bắt đầu , họ dùng nền đen làm biểu tượng , Họ khóc cho Hong Kong bị Bắc Kinh đàn áp cướp đi tự do dân chủ , họ muốn nói Bắc Kinh và chủ nghĩa cộng sản chỉ đem lại chết chóc và đau thương .

Tuy nhiên, họ cài lên màu đen đó sợi ruy băng màu vàng là biểu tượng của hy vọng và chiến thắng, cũng là hình ảnh ánh sáng bùng lóe lên từ bóng đêm ..

Lúc họ đồng loạt bật đèn điện thoại cầm tay khi tụ họp vào đêm 29 cũng là thông điệp ” ánh sáng bùng lên xóa tan màn đêm đen tối “.

————————————

Nguồn: http://www.independent.co.uk/news/world/asia/hong-kong-protests-facebook-turns-yellow-in-solidarity-with-prodemocracy-supporters-9761852.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Yellow_ribbon

 

Advertisement
This entry was posted in Tản mạn. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s