RFA – Sinh viên Hong Kong tại Mỹ biểu tình ủng hộ dân chủ


Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-10-02
hk-dc.jpg

Sinh viên và giới trẻ Hong Kong tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ biểu tình trước Văn Phòng Thương Mại Và Kinh Tế Hong Kong ở thủ đô Washington DC chiều thứ Tư 1/10/2014.

RFA

Nhằm yểm trợ tinh thần anh em trẻ ở Hong Kong đang biểu tình đòi dân chủ và tự do chọn lựa người lãnh đạo, một số sinh viên và giới trẻ Hong Kong tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tổ chức một cuộc biểu tình trước Văn Phòng Thương Mại Và Kinh Tế Hong Kong ở thủ đô Hoa Kỳ chiều thứ Tư 1/10 vừa qua.

Thanh Trúc có mặt tại chỗ với bài tường trình sau đây:

Biểu tình ôn hòa và kỷ luật

Đó là một cuộc biểu tình ôn hòa và kỷ luật với khoảng gần một trăm người trẻ hầu hết cho biết họ là người Hong Kong đến Mỹ.

Những người biểu tình mặc áo thun màu đen, không mang theo banner, khẩu hiệu chỉ là một tấm bảng màu vàng duy nhất có hình một chiếc ô đen và những hàng chữ “Mạnh dạn lên Hong Kong” , “Kết hợp cùng dân chủ, Đoàn kết toàn cầu với Hong Kong”.

Mục đích cuộc biểu tình chiều nay ở DC là ủng hộ những bạn trẻ đang tranh đấu cho tự do và tương lai của Hong Kong. Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng người Hong Kong chúng tôi rất quyết liệt trong vấn đề đòi hỏi dân chủ vì đã hơn 30 năm qua chúng tôi từng chứng tỏ điều đó.
-Jeffrey Ngo

Để thực hiện cuộc biểu tình này, những người trẻ Hong Kong ở DC đã liên lạc và tập hợp nhau lại trên Facebook cũng như trên các trang mạng thông tin khác, là lời Jeffrey Ngo, một trong những người tổ chức:

“Mục đích cuộc biểu tình chiều nay ở DC là ủng hộ những bạn trẻ đang tranh đấu cho tự do và tương lai của Hong Kong. Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng người Hong Kong chúng tôi rất quyết liệt trong vấn đề đòi hỏi dân chủ vì đã hơn 30 năm qua chúng tôi từng chứng tỏ điều đó.”

Jeffrey Ngo nói tiếp rằng anh tin giới trẻ Hong Kong sẽ tiếp tục tranh đấu, tiếp tục bày tỏ sự bất tuân của mình đối với chính quyền lãnh địa cho đến khi nào đạt được mục tiêu chính đáng của mình mới thôi.

Sinh viên tên Tim, cũng là một người trong ban tổ chức, cho biết họ dự trù sẽ có từ một đến hai trăm bạn trẻ người Hong Kong đến tham dự cuộc biểu tình này.

“Ngày đen tối nhất trong lịch sử Hong Kong”

Về lý do vì sao mọi người đều mặc áo màu đen khi đi biểu tình trước văn phòng Thương mại và Kinh tế Hong Kong trên đường 18 của thủ đô Washington, Tim giải thích:

hk-dc-2-400.jpg
Sinh viên và giới trẻ Hong Kong tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tuần hành đến Nhà Trắng ở thủ đô Washington DC thứ Tư 1/10/2014. RFA PHOTO.

“Màu đen mà mọi người mặc hôm nay là để nhớ đến ngày 28 tháng Chín, chính xác là ngày cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay vào những công dân biểu tình phản đối chính phủ. Chính vì thế màu đen mang ý nghĩa của ngày đen tối nhất trong lịch sử Hong Kong, ngày mà hơi cay được nhắm bắn vào người dân tức là chuyện chưa từng xảy ra trước đây ở Hong Kong.”

Hiện diện bên cạnh những người trẻ Hong Kong ở cuộc biểu tình này còn có một số bạn trẻ người Mỹ như Ryan Henney:

“Ryan phát biểu anh có mặt tại đây vì muốn chứng tỏ sự ủng hộ đối với giới trẻ đang biểu tình bên Hong Kong vì tin rằng quyền chọn lựa người lãnh đạo mà giới trẻ bên đó đang đòi cho được là một trong những quyền căn bản nhất của con người mà anh hy vọng người trẻ Hong Kong sẽ đạt được.”

Đối với hai sinh viên người Hong Kong đến từ New York, Joseph Ng và Jonathan Yeung, cuộc biểu tình này vô cùng cần thiết vì nó thể hiện sức mạnh của giới trẻ là tương lai của Hong Kong và cả tương lai của Trung Quốc:

“Chúng tôi cần năng lực, cần được yểm trợ, Joseph Ng khẳng định, người trẻ Hong Kong không chống chính phủ, chúng tôi chỉ hòa chung tiếng nói cho tương lai của Hong Kong và cho Trung Quốc. Người trẻ Hong Kong, anh nói tiếp, biết rõ thế nào là “Một quốc gia hai thể chế”, chỉ thắc mắc và muốn được giải đáp rõ ràng cơ chế đó có tồn tại hay không và sẽ được tiếp tục thể hiện như thế nào mà thôi.”

Với bạn trẻ Jonathan Yeung, sinh viên học sinh Hong Kong mong một tương lai sáng lạn cho người Hong Kong cũng như người Trung Quốc:

“Rằng chúng tôi cần tranh để mong ước đó thành hiện thực, tranh đấu nhằm xây dựng một nhịp cầu giữa người dân hai phía, và trên hết chúng tôi chỉ tranh đấu trong tinh thần ôn nhu qua con đường hòa bình chứ không bằng đường lối bạo động, đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói.”

Vào lúc cuối ngày, cuộc biểu tình của giới trẻ Hong Kong ở DC và vùng phụ cận biến thành cuộc tuần hành đến Nhà Trắng, sau đó kết thúc trong vòng trật tự.

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s