RFI – Tình hình vẫn căng thẳng

mediaSinh viên tiếp tục biểu tình đòi đặc trưởng khu hành chính Lương Chấn Anh từ chức.REUTERS/Tyrone Siu

Tình hình tại Hồng Kông vẫn căng thẳng sau khi những người biểu tình đòi dân chủ xung đột với cảnh sát trước trụ sở chính quyền địa phương, mặc dù giới lãnh đạo Hồng Kông và sinh viên đã thỏa thuận sẽ mở đối thoại. Hôm nay, 03/10/2014, đa số những người biểu tình tập hợp đông đảo trong đêm qua trước trụ sở chính quyền Hồng Kông đã trở về nhà, nhưng hàng trăm người vẫn kiên quyết bám trụ đường phố.

Trụ sở chính quyền, nằm ở khu trung tâm Hồng Kông, đã trở thành điểm tập hợp của những người biểu tình đòi dân chủ, xuống đường ồ ạt từ chủ nhật đến nay. Những người biểu tình đòi phải cho người dân Hồng Kông quyền phổ thông đầu phiếu hoàn toàn, cũng như đòi ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính này, phải từ chức, vì ông này bị xem là quá thân Bắc Kinh.

Các sinh viên, đi tiên phong trong phong trào biểu tình, đã gia hạn cho ông Lương Chấn Anh đến giữa đêm qua phải từ chức. Lãnh đạo Hồng Kông dĩ nhiên đã không làm theo yêu cầu đó, nhưng đề nghị sinh viên đối thoại với chính quyền.

Từ Hồng Kông, thông tín viên RFI Florence de Changy gởi về bài tường trình :

« Lãnh đạo hành pháp Hồng Kông đã không từ chức theo yêu cầu của các sinh viên, nhưng ông đã tiến một bước khi chỉ định nhân vật số 2 của chính quyền, bà Carrie Lam, đại diện ông đối thoại với sinh viên.

Gặp trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông là một trong những yêu sách của các sinh viên khi họ bắt đầu bãi khóa từ ngày 22/09, trước khi phong trào biến thành chiến dịch chiếm đóng một số khu của thành phố.

Các sinh viên thậm chí đã từng kéo đến văn phòng của ông Lương Chấn Anh với giấy bút sẳn trong tay, nhưng không gặp được lãnh đạo Hồng Kông. Hàng trăm người trong số họ trong đêm đã tập hợp chung quanh tư dinh chính thức của ông.

Ông Lương Chấn Anh cho tới nay đã không thèm đếm xỉa gì đến các sinh viên. Cuối cùng sinh viên đã đòi ông phải từ chức và hôm qua đã viết thư cho bà Carrie Lam, một nhân vật được lòng dân hơn. Như vậy là bà coi như sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải.

Vấn đề là chưa biết khuôn khổ hành động của bà sẽ như thế nào. Trong cuộc họp báo hôm qua, ông Lương Chấn Anh đã tuyên bố dứt khoát là sẽ không có chuyện thay đổi quyết định của ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, như yêu cầu của các sinh viên. Cho nên có thể nói là đối thoại coi như chấm dứt ngay trước khi bắt đầu.

Trong khi chờ mở đối thoại, các biện pháp đã được thi hành để hạn chế số người đi vào một số văn phòng của chính phủ Hồng Kông. Theo một nguồn tin nội bộ, trưởng đặc khu hành chính hôm nay làm việc từ nhà riêng của ông. »

Đây là một nhân nhượng đáng kể, bởi vì cho tới nay chính quyền Hồng Kông vẫn từ chối mọi thảo luận. Phong trào « Chiếm lĩnh Trung Hoàn » ( Occupy Central ) hoan nghênh đề nghị đối thoại, hy vọng rằng các cuộc thảo luận sẽ tạo ra một « bước ngoặt » cho bế tắc chính trị hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình đòi dân chủ tỏ vẻ bi quan về cơ may thành công của đối thoại. Hiện tại, ngày giờ mở đối thoại chưa được ấn định. Trước mắt, mọi trục lộ chính của Hồng Kông đều bị chặn. Nhiều khu vực bị tê liệt, cũng như mọi phương tiện giao thông ở thành phố này.

Phong trào được mệnh danh là « Cách mạng ô dù » đã gây tiếng vang lớn trên thế giới, nhiều cuộc tập hợp ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông đã diễn ra ở nhiều nước, trong đó có Pháp.

Duới áp lực quốc tế về mặt dư luận và ngoại giao, Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ không nên can thiệp vào khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông. Ngày 03/10/2014, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng biểu tình ở Hồng Kông chắc chắn sẽ « thất bại », vì những đòi hỏi của những người biểu tình là « vừa bất hợp pháp, vừa bất hợp lý ».

Liên Hiệp Châu Âu đã bày tỏ quan ngại về tình hình Hồng Kông, còn Nhật Bản thì hy vọng là Hồng Kông sẽ duy trì một hệ thống chính trị « tự do và cởi mở », một tuyên bố chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh bực bội.

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s