Nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd tự sát để tránh rơi vào tay IS

Nữ chiến binh Celan Ozalp được cho là đã tự sát để tránh rơi vào tay lực lượng IS. (Nguồn: BBC)

Người ta cho rằng khi súng sắp hết đạn, nữ chiến binh người Kurd đã tự sát bằng viên đạn cuối cùng.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, Ceylan Ozalp, một cô gái 19 tuổi tham gia vào cuộc chiến chống lực lượng ” Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở gần thành phố Kobane (Syria), nơi có số đông người Kurd sinh sống, đã tự sát để tránh rơi vào tay IS.

Trước khi ra đi, cô đã gửi lời tạm biệt tới các đồng đội qua tín hiệu radio. Tuy nhiên lại có những nguồn tin cho rằng Ozalp vẫn còn sống và đang chiến đấu chống lại IS.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh BBC tháng trước về vai trò của các nữ chiến binh người Kurd trong cuộc chiến chống khủng bố, cô Ozalp cho hay: “Chúng tôi không sợ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Chúng tôi thà tự cho nổ tung bản thân còn hơn là rơi vào tay quân IS.”

“Khi phiến quân thấy phụ nữ cầm súng, chúng run lên. Thế giới thấy phiến quân thật ghê gớm, nhưng khi thấy chúng tôi cầm súng, chúng bỏ chạy. Chúng cho rằng phụ nữ chỉ là những người bé nhỏ, nhưng một nữ chiến binh như chúng tôi ngang với cả trăm người của chúng.”

Nữ chiến binh người Kurd đầu tiên đánh bom liều chết nhằm vào IS Nữ chiến binh người Kurd đầu tiên đánh bom liều chết nhằm vào IS

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết đây là trường hợp đánh bom liều chết đầu tiên được biết của một nữ chiến binh người Kurd nhằm vào IS.

Trong khi đó, một phụ nữ người Kurd đã tiến hành một cuộc đánh bom tự sát nhằm làm chậm bước tiến của phiến quân IS tại một ngôi làng bị vây hãm ở Syria.

Deilar Kanj Khamis, thường được biết với bí danh Arin Mirkan đã cho nổ bom tại một vị trí kiểm soát của IS ở phía đông thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết 10 chiến binh IS.

Đây là lần đầu tiên một nữ chiến binh người Kurd thực hiện đánh bom cảm tử nhắm vào IS. Theo thông tin trên Twitter, cô là một bà mẹ đã có hai con.

Có rất ít thông tin về người phụ nữ này, ngoài việc cô là một thành viên của Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ, một nhánh của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).

Đơn vị này có hơn 10.000 nữ binh sỹ và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại IS. Lực lượng này còn khuyến khích các thành viên chấp nhận cái chết tử vì đạo nếu điều đó đồng nghĩa với việc đánh bại được IS và bảo vệ thị trấn biên giới này.

Theo một thông cáo báo chí của YPG , “15 chiến sỹ của chúng tôi đã hy sinh tính mạng trong cuộc đối đầu với IS. Trong số những người dũng cảm đó có Arin. Cô đã dùng tính mạng mình tiêu diệt được nhiều chiến binh IS và làm chậm bước tiến của kẻ thù.”

Thông tin từ lực lượng người Kurd ở Kobane sáng 6/10 cho biết, các đợt không kích của Mỹ vào các mục tiêu IS ở miền Bắc Syria hầu như không gây nhiều thiệt hại cho phiến quân.

Idris Nassan, phát ngôn viên cao cấp của lực lượng người Kurd địa phương cho biết: “Các cuộc không kích không đủ để đánh bại quân IS ở Kobane. Chúng đang bao vây thành phố từ ba phía, và các máy bay chiến đấu không thể nhắm vào tất cả những chiến binh IS dưới đất. Mỗi khi máy bay chuẩn bị tấn công, quân địch lại bỏ các vị trí trống trải, tản ra và trốn đi.”

“Chúng tôi cần thêm sự hỗ trợ trên mặt đất. Chúng tôi cần vũ khí hạng nặng và đạn dược để chống đỡ và tấn công lực lượng IS”./.

This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s