Công nhân Việt ở Algeria cầu cứu

Chống Buôn Người

LTS. Cuối tháng 9, một số thanh niên “xuất khẩu” lao động sang Algeria đã liên lạc với Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) để cầu cứu. Họ đã được hứa hẹn công việc tốt với đồng lương xứng đáng. Họ đã phải trả phí dịch vụ từ 3,000 đến 3,500 Mỹ kim. Tháng 7 năm nay, họ lên đường đi Algeria. Khi đến nơi thì mới biết là bị lừa. Họ phải làm nhiều giờ với đồng lương rất thấp, điều kiện làm việc có nhiều nguy hiểm và các bữa ăn không đủ dinh dưỡng. Trong 5 tháng làm việc, chủ đã không trả lương 3 tháng. Chủ giữ passport và đòi mỗi người đóng thêm 2,500 Mỹ kim nếu muốn lấy lại passport. Đây là những dấu hiệu của tình trạng buôn người. Qua sự lên tiếng của BPSOS, thành viên của Liên Minh CAMSA, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã làm việc trực tiếp với chính quyền Algeria để giải quyết trường hợp buôn người này. Để tạo thêm áp lực, một số thân hữu của BPSOS cũng đã lên tiếng với các toà đại sứ Algeria ở một số quốc gia khác. Dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên Thanh Trúc, Đài Á Châu Tự Do, với một số nạn nhân trong vụ buôn người này.

Công nhân Việt Nam ở Algeria đình công đòi lương

Thanh Trúc, phóng viên RFA

2014-10-16

Oran là thành phố lớn thứ nhì ở mạn Tây Bắc nước Algeria, có công ty Société Algero Chinoise (viết tắt là SARL C.2.SS) và 19 công nhân Việt Nam được Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Nhật Minh NAMICO đưa sang Algeria lao động từ tháng Tư 2014.

Hợp đồng một đằng thực hiện một nẻo

Hầu hết các công nhân Việt này xuất thân miền Bắc, Quảng Bình, Bắc Ninh, Hải Dương vân vân… Khi làm giấy tờ xuất khẩu lao động sang Algeria, họ phải trả cho Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Nhật Minh, tức NAMICO, người 60 triệu, người 70 triệu, có người hơn 70 triệu tiền Việt Nam.

Trước khi lên đường, các công nhân ngành xây dựng này đã ký hợp đồng với NAMICO, lại còn được báo cho biết chủ sử dụng lao động bên Algeria là người Pháp. Ngay khi đến phi trường Algeria, người của công ty chủ ra đón đã thu giữ hộ chiếu của tất cả 19 công nhân Việt này. Sau đó, khi bắt đầu làm việc, công nhân mới vở lẽ rằng chủ sử dụng lao động không phải người Pháp mà là người Trung Quốc.

Sau gần 3 tháng làm lụng nặng nhọc mà không được bảo hộ lao động, người bị thương không được chăm sóc đúng mức, tiền lương không được chi trả đúng theo hợp đồng, các công nhân xây dựng của Société Algero Chinoise SARL C.2.SS bắt đầu có phản ứng. Họ đã nhờ phía môi giới bên Việt Nam là NAMICO can thiệp nhưng không được giải quyết ổn thỏa. Từ tháng Tám, họ quyết định đình công để phản đối.

Đến lúc này, 10 người đã đi làm trở lại, 9 người khác tiếp tục lãng công trong mục đích đòi hỏi ông chủ người Trung Quốc cải thiện điều kiện ăn ở, làm việc cũng như lương hướng. Anh Duy, một trong 9 người không chịu đi làm, cho biết:

Các công nhân Việt tại công trường xây cất, Oran, Algeria

 

Em tên Trần Văn Duy, quê ở Bắc Ninh , chúng em qua đến đây là ngày 10 tháng Tư Dương Lịch. Công ty Nhật Minh NAMICO đưa 19 người sang Alger này, người thì quê ở Quảng Bình, người thì quê ở Hà Tĩnh Nghệ An, người thì quê ở Hải Dương, Như cá nhân em nộp cho công ty là 65 triệu đồng. Bọn em nộp tiền mặt, em hỏi những người khác cứ người thì 65, người thì 75, người thì 70 triệu đồng.

Khi tuyển dụng công ty bảo là sang đây làm cho chủ Pháp nhưng mà sang đến bên này rồi bọn em mới biết là làm cho chủ Trung Quốc. Vì ngôn ngữ bất đồng nên bọn em hiện tại là cũng không biết tên ông chủ là gì.

Ngay từ đầu thì chế độ ăn uống rất chi là tệ, anh Duy kể. Sáng nào cũng như sáng nào, công nhân chỉ được một nồi cháo trắng ăn kèm với bánh bao không nhân :

Bánh bao của người Trung Quốc không có nhân chỉ có bột nở và bột mì thôi. Sáng ra công nhân đi làm hay không đi làm cũng chỉ được ăn như thế.

Buổi trưa là mỗi công nhân được một quả trứng gà và một ít rau xào, buổi tối chỉ được thêm hai ab miếng thịt gà xào lẫn rau cải. Ngày nào cũng như ngày nào, không có một chút thay đổi. Cho nên nói về sinh hoạt hàng ngày là người ta đối xử tệ quá.

Không an toàn cũng là từ mà anh Trần Văn Duy cùng các bạn sử dụng để mô tả cách đãi ngộ công nhân của ông chủ người Trung Quốc:

Xem tiếp: http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OverseasVietnamese/vn-workers-in-nigeria-10162014124954.html?searchterm:utf8:ustring=Thanh+Tr%C3%BAc

Bài liên quan:

Buôn lao động sang Algeria

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2961

This entry was posted in Tiếng kêu từ địa ngục, Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s