Những người bất đồng chính kiến Việt Nam gặp Phó Thủ Tướng Đức

 

Được sự giới thiệu của ông tham tán chính trị Đại sứ quán Đức tại Hà Nội là Felix Schwarz, tối 21/11/2014 tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, những người bất đồng chính kiến Việt Nam có cuộc gặp gỡ thân mật với Phó thủ tướng kiêm Tổng trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel và các Quốc vụ khanh trong chính phủ Đức.

Những người được mời là: anh Phạm Bá Hải, Huỳnh Trọng Hiếu, Lê Quốc Quyết, Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Huỳnh Thục Vy đã đến điểm hẹn an toàn và không gặp sự ngăn chặn từ an ninh Sài Gòn vì cuộc gặp được sắp xếp rất bí mật và chu đáo.

Chuyến công du Việt Nam lần này của Phó Thủ tướng Đức đặt trọng tâm vào quan hệ kinh tế Việt-Đức. Nhưng chính Sigmar Gabriel cũng chia sẻ rằng: “Nếu thăm Việt Nam mà chỉ bàn về Kinh tế, bỏ qua hồ sơ Nhân quyền thì thật không đúng đắn và tử tế”.

Chúng tôi đã trao đổi khá nhiều về quan điểm đấu tranh, các thủ đoạn của nhà cầm quyền Việt Nam và mối liên hệ giữa kinh tế và chính trị trong bối cảnh Việt Nam. Ông thủ tưởng Đức cũng bước đầu tiếp nhận những thông tin vi phạm nhân quyền ở Việt Nam từ chúng tôi.

Ông Sigmar Gabriel là giới chức cao cấp nhất của Đức từng tiếp xúc với những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Và động thái này cho thấy Đức từng bước quan tâm đến vấn đề Chính trị và Nhân quyền trong mối quan hệ đối ngoại với Việt Nam. Tuy nhiên đây chỉ là khởi đầu cho thấy sự tử tế của cá nhân ông Felix, đại sứ quán Đức và chính phủ Đức; chứ chưa có dấu hiệu mở ra một khả năng lớn nào khác có thể tiên liệu được.

Dù sao, đây cũng là một cơ hội để chúng tôi, những người đang dấn thân cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam hiểu rõ hơn về cách suy nghĩ, cách làm việc của chính giới quốc tế. Từ đó có những hành động phù hợp và tích cực.

Điều tiên quyết và quan trọng nhất mà những người đấu tranh tại Việt Nam hay phong trào Dân chủ nói chung cần vận động là lòng dân, hay nói rõ hơn là sự nhận thức và hợp tác của các cộng đồng dân chúng tại quốc nội.

Nhưng những cuộc gặp gỡ như thế này với chính giới phương Tây cũng là dịp để chúng tôi thiết lập những kênh đối thoại trực tiếp với bên ngoài trong hoàn cảnh bị nhà cầm quyền cộng sản phong tỏa và ngăn chặn thường xuyên.

 

Huỳnh Thục Vy

Sài Gòn 22/11/2014

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s