Nguyễn Công Khế – Người nông dân đóng tàu cao tốc và câu hỏi tại sao?

 • Không ít đại biểu Quốc hội viện dẫn “dân trí thấp” như là lý do để chưa nên áp dụng một số luật – Ảnh: Ngọc Thắng

  Sông nước Tiền Giang và hệ thống sông ngòi chằng chịt ở Tây Nam bộ đã sinh ra những người nông dân đặc biệt. Huỳnh Văn Tiến, 52 tuổi, ở ấp 4 xã Tân Thanh huyện Cái Bè, là một trong những người đặc biệt đó.

  Mấy năm trước đây các công ty tàu cao tốc ở Việt Nam chạy đường sông từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu như Greenlines, Vina Express, Petro Express… đều mua lại tàu được đóng từ Liên Xô và Đông Âu đã bị ngưng hoạt động và phải nhường chỗ cho một thế hệ tàu cao tốc mới được sản xuất từ Tây Âu hoặc New Zealand.

  Trước tình hình khó khăn mọi mặt của tàu cao tốc, toàn bộ các con tàu được xuất xưởng từ Đông Âu bị ngưng hoạt động. Tiến sĩ Lê Huy Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Greenlines đã tìm đến gia đình nông dân Huỳnh Văn Tiến để đàm phán đóng mới lại tàu cao tốc theo tiêu chuẩn châu Âu mà người ta quen gọi thế hệ Boeing (Mỹ) thay thế cho máy bay TU của Liên Xô cũ trong lĩnh vực hàng không.

  Trong vòng hai năm Công ty Tân Á Đông của gia đình Huỳnh Văn Tiến đã đóng mới 10 chiếc tàu cao tốc gồm 6 chiếc 15 chỗ ngồi giá khoảng 14 tỉ đồng Việt Nam (kỹ sư Lê Huy Thảo cho rằng mua ở châu Âu là 40 tỉ đồng Việt Nam), 4 chiếc tàu 35 chỗ ngồi trị giá 22 tỉ đồng Việt Nam (mua ở châu Âu là 50 tỉ đồng Việt Nam). Anh Thảo là người kỹ sư đào tạo ở Đức, anh đánh giá các tàu cao tốc do gia đình anh Tiến đóng chất lượng không hề thua cái tàu xuất xưởng ở châu Âu và New Zealand hiện nay.

  Được đi trên những chiếc tàu của người Việt đóng trên dòng sông Tiền, sông Hậu quê hương, do một gia đình nông dân đóng với thiết kế của kỹ sư Lê Huy Thảo, tôi ngỡ ngàng không hiểu vì sao với một bàn tay khối óc khéo léo sáng tạo như vậy của người dân, lại không có một Ngân hàng nào đứng hỗ trợ vốn cho công ty của người nông dân này, để họ có thể đóng từ 30 đến 50 chiếc tàu cao tốc trong một năm như họ nói, để phục vụ cho việc đi lại của người dân và khách du lịch cũng như phục vụ cho an ninh quốc phòng.

  Anh Huỳnh Văn Tiến đã bán một con tàu cho đảo Lý Sơn 60 chỗ ngồi, và sẽ định bán cho Campuchia một chiếc tàu 50 chỗ.

  Vấn đề ở chỗ là không có bất cứ ai, chính quyền địa phương hoặc bất cứ một Ngân hàng nào đến đặt vấn đề tài trợ vốn cho một dự án hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và nền kinh tế của đất nước đến như vậy.

  Anh Nguyễn Trung Trực, cố vấn tài chính cho Công ty Tân Á Đông của anh Tiến giải thích: Đây là vấn đề hết sức kỳ lạ, họ là nông dân không biết chạy chọt, lobby, đưa huê hồng, nên không thể nào đặt vấn đề vay vốn tại những Ngân hàng, kể cả các Ngân hàng như Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Hàng hải, Ngân hàng phát triển Việt Nam… những nơi mà mục tiêu phục vụ người dân và giới doanh nghiệp loại này là đối tượng chính của các Ngân hàng ấy.

  Tôi nghĩ mà lấy làm buồn và tủi hổ lắm. Bởi như vậy cho nên Việt Nam ta không thể sánh được với những nước như Singapore, Malaysia đã đành, mà giờ này coi chừng có thể tụt hậu so với Lào hay cả Campuchia, những nước mà trước đây chưa từng là “đối thủ” cạnh tranh của Việt Nam.

– See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150608/nguyen-cong-khe-nguoi-nong-dan-dong-tau-cao-toc-va-cau-hoi-tai-sao#sthash.wVf5z0Ai.dpuf

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Nguyễn Công Khế – Người nông dân đóng tàu cao tốc và câu hỏi tại sao?

 1. Lê Thái says:

  Thật là đáng tâm tư, những mầm non trổ trong bóng tối, chỉ được biết đến khi nó đã lớn mạnh và đâm nhánh ra lấy chút ánh sáng

 2. Lê Thái says:

  Reblogged this on Phiếm đàm and commented:
  Xem chừng chính phủ nên thay đổi, theo hướng có lợi cho những người như ông huỳnh trong câu chuyện. Thay đổi vì tiết kiệm cho ngân sách và phát huy tính sáng tạo của người dân. Tôi cảm thấy thất vọng, vì người trong chính phủ đã ko làm trọn vẹn nghĩa vụ với đất nước, ko tận lực hết sức, tiết kiệm cho đất nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s