Lịch trình Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ

Kính chuyển, tin đọc được trên VietPress USA. Chưa kiểm chứng.
LỊCH TRÌNH ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẾN HOA KỲ:

Nay theo tin riêng của VietPress USA thì ông Chủ tịch đảng csVN Nguyễn Phú Trọng sẽ sử dụng chuyên cơ của Hàng Không Vietnam Airlines bay từ sân bay Nội Bài, Hà Nội; sẽ đáp xuống Phi trường quân sự Andrews Air Force Base gần Washington D.C. (thủ đô Hoa Thịnh Đốn) vào tối 05-7-2015.  Cùng đi với ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có một phái đoàn lối 100 người. Hiện có hơn 75 người đã nộp danh sách gởi đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và danh sách nầy sẽ còn bổ sung đến lối 100 người trong phái đoàn tháp tùng. 

Trong danh sách đã gởi đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, có 8 nhân vật cao cấp của đảng csVN, hầu hết có khuynh hướng thân Trung Quốc. Ngoài ra có các Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư; Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tái chánh; Bộ Trưởng Canh Nông, Môi trường; các nhân vật Bí thư đảng tại các thành phố Ha Nội, Tp. Saigòn (HCM), Hải Phòng, Huế, Cần Thơ; phía Bộ Quốc Phòng, Công An… và nhiều Giám đốc các Công ty Thương Mại, kinh doanh, các Công ty về Năng lượng, Bưu chính viễn thông, Internet và một số các Dân Biểu, một số Truyền Hình, Báo chí của Nhà nước tháp tùng.

Trong ngày 06-7-2015ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đến Tòa Bạch Ốc thăm theo lời mời của TT Barack Obama nhưng sẽ không có nghi lễ bắn 21 phát đại bác chào đón; cũng sẽ không có việc trải thảm đỏ. 

Trước đây có tin nói TT Barack Obama không đồng ý tiếp ông Nguyễn Phú Trọng vì không có thông lệ; nhưng sau chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng qua Bắc Kinh được chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình trải thảm đó có lính bắn súng thổi kèm; Hà Nội đã qua thương thuyết ngoại giao đề nghị Hoa Kỳ dung hòa đòn tiếp Chủ tịch đảng csVN tại Tòa Bạch Ốc kẻo sợ bị ê mặt với Trung quốc (http://www.vietnambreakingnews.com/2015/04/chinese-media-highlights-party-leader-nguyen-phu-trongs-visit-to-china/)

Những vị quốc khách gồm Tổng Thống, Thủ Tướng, Quốc Trưởng, Vua hay Nữ Hoàng đại diện cho một quốc gia thường được Tổng Thống Hoa Kỳ tiếp tại Phòng Bầu Dục. Trường họp ông Nguyễn Phú Trọng là chủ tịch đảng csVN không được xếp vào hàng quốc khách theo nghi lễ ngoại giao nên TT Barack Obama sẽ chỉ tiếp ông Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn tại PhòngRoosewelt  là nơi mới đây TT Obama đã tiếp ông Blogger Điếu Cày bị chế độ csVN xử tù được Hoa Kỳ can thiệp phải trả tự do. Như vậy chủ tịch đảng csVN Nguyễn Phú Trọng là bên bắt giam và Blogger Điếu Cày là bên bị giam nay được Mỹ đối xử tiếp đãi ngang nhau tại Phòng Roosewelt ở Tòa Bạch Ốc.

Sẽ không có quốc yến “State Dinner”, nhưng vào chiều tối ngày 06-7-2015 Ngoại Trưởng John Kerry sẽ chiêu đãi ông Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn tháp tùng trong một buỗi tiệc tối của Bộ Ngoại Giao.

Vào ngày 07-7-2015, tin cho hay rằng ông Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn sẽ gặp Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain là tù binh chiến tranh khi lái máy bay oanh kích Hà Nội và đã bị bắn hạ rớt xuống Hồ Trúc Bạch Hà NộiÔng John McCain bị nhốt ở Hỏa Lò, bị tra tấn đến gãy chân mang thương tích cho đến nay. Trong buổi gặp gỡ nầy có thể có một số các Nghị sĩ và Dân Biểu Liên Bang thuộc đảng Cộng Hòa và có thể có cả phía đảng Dân Chủ tham dự. 

Tối ngày 07-7-2015, có lẽ ông chủ tịch đảng csVN sẽ có một buổi tiệc chiêu đãi một số giới chức Hoa Kỳ và các người Việt năm vùng lâu nay hỗ trợ cho csVN. Một số “Việt kiều yêu nước” từ California và từ Houston Texas cũng đã có tên trong danh sách trẫy hội về Washington D.C. để hầu cận lãnh chúa csVN Nguyễn Phú Trọng.

Sáng ngày 08-7-2015 ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có phiên họp với Ngũ Giác Đài về vấn đề an ninh Biển Đông và về một cảnh báo của Hoa Kỳ trước đây cho hay csVN đã hợp tác với Bộ Quốc Phòng Nga cho sử dụng Cảng Cam Ranh làm địa điểm tiếp tế xăng cho các máy bay chiến lược tầm xa TU-95 là loại máy bay do thám truy tìm tàu ngầm, chụp hình kiểm tra trên đất liền và mặt biển và nhất là có thể mang Bom Nguyên Tử, lâu nay do thám trên Biển Đông và bay sát vào không phận của Hải quân Hoa Kỳ ở đảo Guam

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s