Cùng chung tay nâng đỡ TPB VNCH

|http://www.tinmungchonguoingheo.com/

GNsP (18.10.2015) – Sài Gòn – Mặc cho những khó khăn và áp lực từ nhiều phía, quý cha Văn phòng Công lý và Hòa Bình DCCT Sài Gòn vẫn tiếp tục công việc tri ân TPB VNCH qua các hoạt động như tầm soát sức khỏe, thăm viếng, hỗ trợ sửa chữa nhà… cho các ông có gia cảnh khó khăn.

59 ông TPB VNCH sống ở các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Buôn Mê Thuật… tham dự ngày ‘tầm soát sức khỏe’ vào ngày 17.10.2015, tại văn phòng Công lý và Hòa bình, DCCT Sài Gòn.

Sự kiên định của quý cha trong sứ vụ người nghèo dành đặc biệt cho quý ông TPB VNCH được nhiều cánh tay nối dài đóng góp cách này cách khác cùng chung sức nâng đỡ tinh thần cũng như một chút vật chất cho những con người bị lãng quên, bị đày đọa suốt hơn 40 năm qua –TPB VNCH. Những cánh tay nối dài này không chỉ là những người cùng chiến tuyến, mà còn là những người bên kia chiến tuyến đã mạnh mẽ, can đảm nhìn nhận ra sự thật của lịch sử, vượt qua các rào cản của ý thức hệ để đến chia sẻ với quý TPB qua những món quà.

Đó cũng là tấm lòng của một người phụ nữ đã từng sống dưới chế độ XHCN Miền Bắc, rồi vượt biên, tị nạn ở Hồng Kong và định cư ở Bắc Âu. Bà nhờ Nhà báo Võ Văn Tạo, sống ở Nha Trang, gửi đến Chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’ một phần quà 4,4 triệu đồng với mong muốn ‘chung tay giúp đỡ các thương phế binh VNCH – những người có gia cảnh khốn cùng nhất, bị kỳ thị, hắt hủi, phân biệt đối xử nặng nề kể từ ngày ‘gãy súng’ 30-4-1975”.

Nhà báo Võ Văn Tạo đã trao món quà này đến cha Giuse Đinh Hữu Thoại và cha gửi lời cám ơn đến quý vị hảo tâm này.

Một điểm đặc biệt trong bữa cơm trưa thân mật với quý TPB VNCH, Linh mục Bề trên Tu viện DCCT Sài Gòn là cha Tôma Trần Quốc Hùng bày tỏ nỗi niềm với quý ông rằng: “giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn sau chiến tranh, những người không ai giúp đỡ-TPB VNCH- là việc nên làm và tôi ủng hộ việc làm này”. Vào thời điểm này, cha Hùng là người “đứng mũi chịu sào” từ mọi phía với quyết tâm cho các hoạt động “tầm soát sức khoẻ” được diễn ra hàng tuần. Hy vọng trong tương lai không xa, qua phòng CLHB, Tu viện DCCT Sài Gòn và Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lại tiếp tục tổ chức họp mặt cho quý ông TPB VNCH.

Trong đợt khám sức khoẻ lần này, Chương trình trợ giúp 14 Bảo hiểm y tế, 36 máy đo huyết áp, 8 xe lắc, 7 xe lăn, 45 cặp kính, 11 cặp nạng, 3 gậy và hỗ trợ tiền xe cho 19 ông ở vùng sâu vùng xa.

Được biết, vào tối ngày 16.10.2015, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, cha Antôn Lê Ngọc Thanh và cha Giuse Trương Hoàng Vũ cùng với một số cộng tác viên của chương trình dùng bữa cơm tối với quý ông TPB VNCH –những người ở nhà xa và lên SG trước một ngày để khám bệnh.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tầm soát sức khỏe:

Hình 1

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành hướng dẫn cho 59 quý ông TPB VNCH quy trình ‘tầm soát bệnh’, vào ngày 17.10.2015, tại văn phòng Công lý và Hòa bình, DCCT Sài Gòn.

Hình 1a

Nhà báo Võ Văn Tạo trao quà cho cha Giuse Đinh Hữu Thoại, điều phối Chương trình, của một vị hảo tâm sống tại Bắc Âu.

Hình 2

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết tại các phòng khám đa khoa, quý ông trở về lại văn phòng, đợi chờ đến phiên bác sĩ khám.

Hình 3

Dù bị cụt cả hai chân, di chuyển khó khăn nhưng ông vẫn thu xếp thời gian để được khám bệnh.

Hình 4

Vị TPB này bị liệt cả hai chân, không đi lại được, đi đâu cũng phải có người nhà đi theo chăm sóc.

Hình 5

Bà, dáng người gầy guộc, luôn sát cánh với ông, lo cho ông từng ngụm nước, miếng ăn vì sau năm 1975 đôi mắt bà là đôi mắt của ông, đôi tay bà cũng là đôi tay của ông.

Hình 6

Bà Dương Thị Tân phụ bà dìu ông vào khám bệnh.

Hình 7

Bác sĩ Đại thăm hỏi tận tình bệnh tật của quý ông.

Hình 8

Quý ông được đo kính và cắt kính tại chỗ

Hình 9

Cha Tôma Trần Quốc Hùng, Bề trên Nhà Sài Gòn, dùng bữa cơm trưa với quý ông TPB VNCH.

Hình 10

Cha Tôma Trần Quốc Hùng bày tỏ nỗi niềm với quý ông rằng: “giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn sau chiến tranh, những người không ai giúp đỡ-TPB VNCH- là việc nên làm và tôi ủng hộ việc làm này”.

Hình 11

Sau khi bác sĩ khám bệnh xong, quý ông được Chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’ trao tặng xe lăn… theo nhu cầu và đề nghị của bác sĩ.

Hình 12

Ông TPB Trần Văn Bình, mặc áo sọc vàng, cụt mất một chân, không nơi nương tựa, là người nhiệt thành đưa đón đồng đội từ các tỉnh thành về Sài Gòn tham gia tầm soát bệnh.

Pv.GNsP

Advertisement
This entry was posted in Tiếng kêu từ địa ngục, Tin Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s