Nhà Nước Khốn Cùng và Dân Trí Man Rợ!

Vương Văn Quang

Nụ cười trên môi dù bị dính “bom bẩn” khi đi ủng hộ ứng viên ĐBQH độc lập.

Kẻ chế tác và sử dụng “bom bẩn” (theo nghĩa đen, sử dụng vật liệu là các chất xú uế, như cứt người, dầu nhớt, mắm tôm…v.v) đầu tiên trên thế giới, không nghi ngờ gì, chính là người Việt Nam. Câu chuyện Trạng Quỳnh hẳn chúng ta đều biết. Trạng Quỳnh đi thi, nhưng ngài không có ý làm bài, mà muốn phá đám cho bõ ghét lũ khảo thí. Ngài nhét cứt (phân người) và châu chấu vào ống quyển (ống đựng bài thi) rồi ngồi nhẩn nha như đã làm xong, lũ khảo thí thấy vậy đòi xem, ngài nói “văn thối lắm, đừng xem”, lũ khảo thí càng tò mò, đòi xem bằng được, Trạng bèn đưa cho chúng ổng quyển, chúng hồ hởi mở ống, châu chấu nhẩy ra, cứt tung tóe nhoe nhoét bắn cả vào mặt. Trạng khoái chí lắm, và dân Việt chúng ta, bao đời nay cũng khoái chí lắm!

Đảng ta, người có công phát huy tối đa bản sắc văn hóa dân tộc, đã ứng dụng vô cùng sáng tạo ý chí Trạng Quỳnh. Nạn nhân đầu tiên của Đảng với công cụ “bom bẩn” (gồm thành phần: cứt người trộn dầu nhớt) là ông Hoàng Minh Chính (nguyên viện trượng viện Triết Mác-Lê, nguyên tổng thư kí đảng Dân Chủ), và suốt từ đó tới nay là một danh sách khá dài (không tiện, và không cần thiết liệt kê) nạn nhân của chính sách cứt đái Đảng ta.

Nạn nhân mới nhất của “bom bẩn” (lần này có văn minh hơn nên thành phần chỉ là mắm tôm, dầu nhớt) là ứng viên tự do (ứng cử đại biểu quốc hội, không do Đảng ta chỉ định) Hoàng Dũng. Lần này, “bom bẩn” của Đảng ta không chỉ ban cho ông Dũng, mà ban phát khá rộng rãi, cả những người ủng hộ ông Dũng. Nhà báo Đoan Trang bình luận về sự kiện này bằng bài viết: “Sử dụng mắm tôm – tuyệt chiêu không có trong quy định nào về bầu cử”. Ngay cái tựa của chị Đoan Trang đã không phản ánh đúng tinh thần của Đảng, bởi đã là “tuyệt chiêu” nhẽ dĩ nhiên nó không thể là thứ rộng rãi, phổ biến, để mà đưa vào quy định, hơn nữa, nếu nó nằm trong quy định về bầu cử ở bất cứ đâu trên trái đất này, thì nó đâu còn độc đáo? Đâu còn mang đậm bản sắc văn hóa Đảng ta?

Nhìn chung, sự sáng tạo và tiếp nối truyền thống dân tộc của Đảng ta là vô bờ. Hẳn mọi người còn nhớ vụ án “hai bao cao su đã qua sử dụng”. Từ hai cái bao cao su, Đảng ta đã bắt được một tên phản quốc vô cùng nguy hiểm. Vụ án “hai bao cao su đã qua sử dụng” hẳn sẽ thành một điển tích văn chương xứng đáng hiện diện trong bất kì tác phẩm văn học nào và ngành tư pháp thế giới hẳn sẽ có một kinh nghiệm quí giá.

Bên cạnh “bom bẩn”, bao cao-su, thì những phiên tòa kết tội các bị cáo với tội danh trốn thuế cũng không hề kém phần long trọng, nghiêm trang, không hề kém cạnh vũ khí: cứt, dầu nhớt, mắm tôm. Thậm chí ở Việt Nam, tội danh trốn thuế đã bị biến đổi hẳn nội hàm khái niệm. Trốn thuế nghĩa là biểu tình chống Tầu, trốn thuế là viết blog, trốn thuế là nói những điều không vừa ý Đảng ta.

Tôi không quen biết anh Hoàng Dũng cũng như các vị ứng cử tự do. Tôi cũng tuyệt nhiên không biết chủ nhân của “hai bao cao-su”, tôi cũng không biết các vị bị bắt, bị tù vì “trốn thuế”, nhưng tôi ủng hộ họ. Tôi không biết họ tiến bộ tới đâu, việc làm của họ có ích cho ai, nhưng tôi nhận thấy, hành động của họ giống như một làn gió trong đêm hè oi bức ngột ngạt.

Một ông Tây nào đó nói rằng: “Trong thời đại của sự dối lừa, nói lên một sự thật cũng là hành động cách mạng”! Trong một xã hội ù lỳ, mê muội, thì hành vi của những nạn nhân của Đảng ta là một hành vi truyền cảm hứng.

Vĩ nhân không nhất thiết phải là nhà thông thái vạch đường chỉ lối hay tìm ra chân lí, mà vĩ nhân là kẻ truyền cảm hứng, kích thích tư duy, gợi mời suy tưởng.

Tất cả những nhân vật bị ra tòa, bị khủng bố bằng cứt ở Việt Nam hiện nay, chừng mực nào đó, họ đều đang truyền cảm hứng, và họ đều xứng đáng được ủng hộ. Nhưng đó là ý nghĩ của cá nhân tôi. Còn đám đông, dư luận ở Việt Nam (biểu hiện trên mạng xã hội, và không phải đám dư luận viên. Đám DLV thì quá ngu xuẩn, không tính) họ không nghĩ thế. Họ gọi đó là “bọn rân chủ”, “bọn thủ dâm tinh thần”, họ gọi những ứng viên tự do là “lũ hề”, “phường chèo”, “háo danh”, nhà báo bị đánh họ hồ hởi “cho chết”, “đáng kiếp”…v.v.

Dân trí có cần thiết để thay đổi một thể chế không? Câu trả lời là không! Nhưng dân trí vô cùng cần thiết để dựng xây một xã hội tử tế, tốt đẹp.

Umberto Eco cho rằng: “mạng xã hội là nơi mà những kẻ thiểu năng trí tuệ xâm lăng”. Rõ ràng, nhìn vào mạng xã hội ở Việt Nam, chúng ta phải buồn bã mà thừa nhận rằng, nơi đó hầu như là sân khấu của lũ thiểu năng trí tuệ (tiếc thay, đây chính là lực lượng quyết định sự tiến bộ của xã hội – đứng sau trí thức – chúng là người đô thị, tiếp cận với công nghệ, tiếp cận với thông tin rộng rãi)!

Bên trên có viết rằng, văn hóa cứt đái không phải sáng tạo của Đảng ta, mà Đảng ta chỉ là kẻ biết phát huy bản sắc dân tộc. Rõ ràng Trạng Quỳnh ra đời trước chủ nghĩa cộng sản và Đảng ta từ rất lâu. Không thể phủ nhận rằng Đảng ta có công phát huy tối đa phẩm chất tăm tối ngu đần bẩn bựa của dân tộc, nhưng cũng rõ ràng rằng, sự tăm tối ngu đần bẩn bựa của dân tộc ta có tính truyền thống.

Gustave Le Bone xác quyết: “cá tính, tâm hồn dân tộc quyết định số phận dân tộc”!

Nhà nước cộng sản Việt Nam đang tới hồi cáo chung (không một nhà nước nào, quyền lực chính danh nào cư xử với nhân dân, dân tộc bằng những thủ đọan hạ tiện đê hèn như thế), họ cũng nhìn thấy điều đó, và họ bế tắc. Mọi cố gắng đối phó của họ hiện nay chỉ là cơn giẫy chết.

Nhưng một nhà nước hậu cộng sản, dù bất kể nó là hình thái nào, thì hy vọng xã hội Việt Nam trở nên tử tế, tiến bộ, dường như còn rất xa vời, bởi điều này phụ thuộc vào dân trí. Một thứ dân trí bán khai, man rợ thì không thể có một xã hội tốt đẹp.

Vậy làm gì để nâng cao dân trí? Nó không phải chủ đề của bài viết này, xin hẹn sẽ bàn về nó trong một bài viết khác.

VVQ – 29/3/16

This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s