VNTB – Sau TPP, Việt Nam tiếp tục tinh vi hơn trong cưỡng đoạt tự do tôn giáo tại Việt Nam

Đăng Hạ (VNTB) Hai ngày, trước khi ông David Sapertein – Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến Việt Nam (26 – 31-03), một chuyến đi nhằm gặp gỡ các quan chức chính phủ, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, hội đoàn xã hội dân sự để bàn về cơ hội thách thức, và khả năng cải thiện tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam. Công an Việt Nam đã tiếp tục có những hành vi xâm phạm quyền tự do tôn giáo, mà cụ thể là tìm cách chiếm thánh thất An Ninh Tây của những người theo đạo thuộc Khối nhơn Sanh (Đạo Cao Đài) trong ngày 24-03. 

Ông Võ Văn Bon là Phó Công an Xã An Hòa, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An với sắc phục công an đầy đủ để chỉ huy một đoàn quân đến đánh chiếm Thánh thất An Ninh Tây.
Cụ thể vào chiều ngày 24-03, một Phó Công an xã An Hòa, Đức Hòa, Long An – là ông Võ Văn Bon đã chỉ huy nhóm có sắc phục nhà nước bao gồm cả công an xã, công chức phụ trách văn hóa – tôn giáo và nhóm thành viên thuộc Cao Đài quốc doanh như đại diện 36 Họ đạo thành phố Tân An (Long An), người cai quản Thánh thất thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) lợi dụng lúc người trong đạo thuộc Khối Nhơn Sanh đi vắng đã khóa cổng Thánh Thất, sách nhiễu giấy tờ của người theo đạo.
Trong một bài viết gửi trực tiếp đến Việt Nam Thời Báo, ông Dương Xuân Lương – thành viên Ban Thông tin báo chí Khối Nhơn Sanh đã cho biết: “Đây là chiêu trò thường hay sử dụng của nhà cầm quyền Việt Nam. Sử dụng ném đá dấu tay để vi phạm quyền tự do tôn giáo của người đạo chân chính.”
Sự tệ hại ở đây là nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng nhóm người tôn giáo quốc doanh để cưỡng đoạt trụ sở tôn giáo.
Được biết, vụ việc này đã được Khối Nhơn Sanh báo cáo đến ĐS David Sapertein, bao gồm bài viết, hình ảnh và đoạn video có xô xát.
Vào tháng 5 – 2015, vị ại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ cũng từng mời Khối Nhơn Sanh (KNS) đến để tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam và riêng với Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Và trong cuộc gặp này, ông David Saperstein cho biết trong hiệp định TPP, chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm đến tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo với các quốc gia thành viên.
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s