Bùi Tín – Nhà bình luận ‘’nịnh đầm’’ rồi đó !

http://www.danchimviet.info

Tối qua tôi khó ngủ, cứ cười một mình, vì buổi tối đọc bài trên Thông Luận ‘’Người cộng sản có ác hay không ?’’ của tác giả Việt Hoàng, trong đó có nói đến nhận định của nhà bình luận Lê Diễn Đức về bà Tân Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Đức thành thật bộc lộ : ‘’ Tôi thích bà Ngân, là người có học thức, khuôn mặt phúc hậu, ở tuổi 61 mà vẫn đẹp. Một người phụ nữ như vậy khó có thể làm điều ác ‘’.

Tôi thoạt nghĩ hay là anh Đức chơi trò chữ nghĩa nhân ngày ‘’ con Cá mồng 1 tháng tư ?’’ , nói dối, nói ngang nói ngược.

Nhưng không. Đây là sự thật nghiêm chỉnh, không chút châm biếm của anh Đức mà tôi rất thân quen, từng gặp ở Ba Lan, rồi Hoa Kỳ và Pháp.

Tôi nghĩ Lê Diễn Đức thuộc con người phổi bò, nhẹ dạ cả tin, và nói thẳng thân mật ra là anh chàng ‘’ mê gái’’, nhẹ dạ, hay ‘’ nịnh đầm’’. Anh mê và bị bà Ngân hút hồn.

Mong anh không thấy tôi nói thế mà giận tôi. Tôi cũng từng phổi bò, nhẹ dạ , và có lúc cũng ‘’ nịnh đầm’’ như anh lúc này.

Nghiêm chỉnh mà nói, đánh giá một con người, nhất là người lãnh đạo, không thể đơn giản, chủ quan, theo cảm tính được. Sẽ có thể sai lầm và vỡ mộng, hối không kịp.

Sao cứ có vẻ đẹp, nhân hậu mà là người lương thiện, không làm điều ác. Dương Quý Phi, Từ Hy Thái hậu không đẹp à ? Giang Thanh trông vừa đẹp vừa phúc hậu mà không ghê gớm à ? Ở ta, Trần Lệ Xuân trong Nam xinh đẹp, cũng có vẻ nhân hậu, học thức cao, nhưng đâu có hiền lành , trừ khoảng cuối đời tu tỉnh.

Xét một người phụ nữ để đánh giá họ, không nên chỉ vội xét và kết luận về hình thức, nhất là về một nhà lãnh đạo, ủy viên Bộ Chính trị. Các cụ xưa dạy ta về một phụ nữ phải xem cả vè đẹp hình thức và vẻ đẹp tâm hồn, đó là vẻ đẹp từ trong ra ngoài, rồi từ ngoài vào trong. Có người đẹp lộng lẫy, chim sa cá lặn, nhưng tính nết không ra gì, cần tránh xa.’ .

Nói bà Ngân khó có thể làm điều ác, thì tôi khó đồng tình. Xin hỏi là Ủy viên Bộ Chính Trị, là Phó Chủ tịch Quốc hội, bà có tý chút mủi lòng khi hàng trăm con người yêu nước chống bành trướng bị đánh đập, kết án hàng 5, 6 năm tù và bị đày đọa thảm hại trong những nhà tù vào bậc tàn bạo nhất thế giới . Bà đã bao nhiêu lần giơ tay đồng tình theo nguyên tắc tập thể các chủ trương độc đoán tàn ác ấy của Bộ Chính trị đảng CS hay không ? Lương tâm của bà có bao giờ mách bảo điều gì lương thiện hay không ?

Là phụ nữ, bà đã quay mặt đi khi cô Phạm Thanh Nghiên, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, cô Bùi Minh Hằng, cô Trần Thị Là bị đánh đập thành thương tích, cô Hằng ốm nặng bị từ chối chăm sóc y tế, và mới đây nhất khi bà được đưa lên đỉnh cao quyền lực anh Ba Sàm, một cán bộ Công an, từng là đảng viên CS, con một ủy viên TƯ từng là bộ trưởng cùng cô Minh Thúy bị kết án 5 và 3 năm tù khi không hề phạm một tội nào hay không ? Tất cả bà đã đồng tình dễ dãi với bao nhiêu tội ác, không chút thiện tâm.

Thêm nữa tôi rất định kiến có cơ sở với các vị cán bộ cao cấp nhất trong ngành tài chính. Từ khi còn ở trong nước tôi đã chú ý đảng CS rất kén chọn người của mình cài vào các cơ quan tài chính từ địa phương đến trung ương, vì ngành này nắm tiền nong, thu phát tiền cho cả nước, chi thu từ lớn đến nhỏ, quản lý chặt các quỹ ODA và FDI , phân phát tiền cho mọi dự án.

Ngành này là ngành mũi nhọn số 1 của đảng CS để phân phối lại của cải quốc gia, để đảng ăn cắp vô vàn tiền của nhân dân cho hệ thống đảng. Do đó các cán bộ cao cấp ngành tài chính, ngân hàng được đảng kén chọn và xoa đầu trọng đãi nhất, còn hơn các ngành kinh tế, quốc phòng, ngoại giao. Xin kể vài thí dụ. Ông Nguyễn Sinh Hùng lên cao từ khi nhận chức thứ trưởng rồi bộ trưởng Tài chính. Ông Vũ Văn Ninh lên phó Thủ tướng cũng từ bệ phóng Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Tài chính. Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước từ các ông Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy, Nguyễn Văn Giàu, Nguyễn Văn Bình đều ở đỉnh cao quyền lực, do có công quản lý tài chính quốc gia chuyển sang tài sản của đảng.

Bà Ngân tuyên thệ nah65m chức. Ảnh Xaluan.com

Và lai lịch của bà Ngân cũng tương tự, bà trưởng thành từ ngành kế toán, khi rất trẻ đã là Giam đốc sở Tài chính của tỉnh lớn Bến tre, từ đó được đôn lên chức Thứ trưởng Tài chính ở TƯ, tiếp sức cho đảng không nhỏ về tài chính và nay lại ở trên mức cao nhất. Kim Ngân là Vàng và Tiền mà !

Một điểm cuối để nói cho vui, người phụ nữ VN luôn hiền hậu giản dị, ‘’cái nết đánh chết cái đẹp’’. Nhà thơ Nguyễn Bính ca ngợi ‘’ chân quê’’, không muốn người mình yêu từ bỏ chiếc yếm lụa sồi, chiếc thắt lưng đũi và chiếc áo tứ thân để thay bằng khăn nhung, quần lĩnh xa xôi. Tôi rất buồn khi thấy bà Ngân vốn giản dị khi lên ngôi Chủ tịch QH lại mặc chiếc áo gấm vàng rực đỏ đậm rất là phường tuồng. Sao không có họa sỹ chuyên gia trang phục nào cố vấn cho bà. Nên như bà Thủ tướng Ấn độ Gandhi, bà Aung San Syu Ky hết sức bình dân khi làm việc, áo quần màu sắc luôn nhã,

phấn son lớt phớt, không má vôi môi gấc như bà Markos ở Philippin khoe giàu với 80 đôi giày hảo hạng và hàng chuỗi kim cương thượng thặng trên ngực. Tôi chỉ mong bà Ngân khi nhận nhiệm vụ trong chiếc áo dài dân tộc màu hồng sen hay màu tím Huế nhạt nhẹ, rất bình dân giản dị. Bà không có các bạn gái, hay đức ông chồng và con bà góp ý hay sao mà lại ăn mặc dở hơi đến thế ! Anh bạn nhà báo Pháp bạn tôi cười rũ rượi khi ngắm ảnh bà, mong bà có dịp sang Pháp chơi cho vui.

Tất cả chỉ là hình thức.

Quan trọng nhất là quan điểm chính trị. Bà sẽ trung với đảng CS của bà hay trung trước hết với Tổ Quốc VN, sẽ có hiếu với đảng hay có hiếu với nhân dân, có chống giặc nội xâm và giặc ngoại xâm mạnh mẽ, có dám lên án bành trướng quyết liệt , và có trả tự do cho các tù chính trị như cam kết với thế giới hay không ?

Bà có lắng nghe 2 ông Trương Trọng Nghĩa và Lê Văn Lai trong phiên họp cuối đã dõng dạc quở mắng ông Cựu chủ tịch QH và lớn tiếng răn dạy cho bà Chủ tịch và cả QH mới về lòng trung thành với nhân dân, về phải chống nạn nội xâm và ngoại xâm ra sao, về chuyện cần xác định thật đúng Thù, Bạn và Ta, đừng lẫn lộn coi Ta là thù, coi kẻ Thù bành trướng là Bạn, không dám thoát Trung và quay lưng với thế giới dân chủ văn minh. Một tổng kết sâu sắc chỉ trong 7 phút. Cả Quốc hội cúi gầm mặt, không một ai ngủ gật.

Cả nước và quốc tế sẽ theo dõi chặt chẽ mỗi lờ nói và việc làm của bà Tân Chủ tịch để lèo lái 500 đại biểu chung sức thực hiện trọn vẹn lời thề của bà Ngân, người phụ nữ đầu tiên nhận chức Chủ tịch QH ở nước ta.

Cuối cùng tôi vẫn có chút hy vọng nhận xét của nhà bình luận Lê Diễn Đức ‘ ‘nịnh đầm’’ sẽ có thể thành ít nhiều sự thật, bà Chủ tịch mới tự biến đổi thành con người thánh thiện, đẹp từ trong ra ngoài, không nhúng tay và làm ngơ bất cứ một tội ác nào trong xã hội, làm đẹp lòng nhà báo Lê Diễn Đức bạn tôi.

 (Tác giả gửi đăng)

This entry was posted in Phiếm luận, Tản mạn, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s