Không chỉ là cá chết

ĐẶNG CHÍ HÙNG

Một mặt trận hai kẻ thù
Giặc cộng bán nước, giặc tầu xâm lăng

Cá đã chết vì ô nhiễm xả thải từ các nhà máy của Formosa ở Hà Tĩnh cả tháng nay. Truyền thông từ phía đảng CSVN và cả phía người dân cũng đã vào cuộc. Quan chức cộng sản cũng đã lên tiếng, quan chức Formosa cũng đã lên tiếng. Và bây giờ là lúc chúng ta nhìn vào sự việc một cách tổng quát.
Cho đến bây giờ, nhiều ngư dân đã phát hiện ra đường ống thải chất độc từ nhà máy thép và nhựa của Formosa chính là nguyên nhân gây những cái chết hàng loạt của cá biển. Không chỉ là cá tại Vũng Áng mà lan vào đến Đà Nẵng. Dân thường ăn phải cá cũng đã chết, ngộ độc. Theo dòng Hải lưu, nguồn độc chất này sẽ lan vào khu vực Sài Gòn, Vũng Tàu, Bình Thuận vv…nay mai. Nếu nước triều cường tiếp tục tràn vào Miền Tây khi nơi đây không có nước ngọt do bị Trung Cộng chặn đầu nguồn thì thảm họa môi sinh không chỉ là Vũng Áng mà khắp miền Trung, Miền Nam, Miền Tây Nam Bộ. Trung Cộng đã chơi một ván cờ độc đáo, đó là ngăn nước ngọt đầu nguồn, và xả độc từ Miền Trung để đầu độc Việt Nam. Một thứ vũ khí thật đáng sợ và độc ác.

Báo chí cộng sản cũng đã vào cuộc nhưng là đưa tin vòng vo và không dám lên tiếng thẳng thắn về các sai phạm của Formosa. Báo chí lề dân mạnh hơn với những lời kêu gọi tẩy chay và đuổi Formosa khỏi Việt Nam. Người dân khắp nơi lên tiếng phản đối và phẫn nộ.
Cùng lúc đó, quan chức Formosa đã tuyên bố “chọn Thép hay chọn tôm cá”. Nhưng đó là tuyên bố láo toét bởi chúng biết thừa rằng Vũng Áng đã bị CSVN bán cho Trung cộng, đó là khu tự trị của Tàu nên chúng muốn nói gì, làm gì cũng được. Trước sức phản kháng của người dân thường, quan chức của Formosa đành phải đưa ra lời xin lỗi lấy lệ mà không có ý định dừng xả thải hoặc cải thiện môi trường. Như vậy lời xin lỗi chỉ là thứ bỏ đi mà thôi !
Nhưng điều đáng nói ở đây đó là quan chức cộng sản mới thật hèn nhược. Họ luôn nói do dân, vì dân vậy mà khi cá chết trắng, người chết vì ăn cá thì quan chức Hà Tĩnh vẫn nhởn nhơ nói láo rằng sẽ “tắm biển ở Vũng Áng” nhưng rồi lại chữa cháy “chưa biết bao giờ sẽ tắm”. Có lẽ quan chức Hà Tĩnh sẽ đợi đến khi người dân chết hết thì họ sẽ tắm…
Trong khi Nguyễn Phú Trọng thì ghé thăm Formosa giữa lúc cá chết khắp nơi mà không dám hé rang một lời trước thảm cảnh của môi sinh, của con người. Vậy ông ta làm tổng bí thư làm cái gì?. Đảng cộng sản và cái chính phủ tự phong của cộng sản đã làm gì cho người dân?. Câu trả lời là hoàn toàn KHÔNG.
Trên khắp các mặt báo, khi diễn ra chiến dịch bảo vệ tê giác ở Châu Phi, các ca sĩ, nghệ sĩ được PR nhiều hơn tài năng thật ở Việt nam, đua nhau khoe thành tích “cắn móng tay” để bày tỏ tình yêu Tê giác mãi tận Châu Phi. Nhưng khi cá chết, người dân chết ngay tại Việt Nam thì họ quay lưng với những trò hài, những tv show rẻ tiền, ru ngủ người dân.
Rõ ràng, nhìn bức tranh toàn cảnh qua sự kiện ô nhiễm môi sinh, cá chết, người chết ở Vũng Áng cho thấy chỉ có người dân Việt là khổ và thiệt thòi. Quan chức, văn nghệ sĩ của đảng chỉ biết ăn chơi, chạy theo giá trị ảo mà coi mạng sống, môi sinh của dân là chuyện cỏ rác. Điều này làm chúng ta liên tưởng tới tác phẩm “Sống chết mặc bay” của nhà văn hiện thực phê phán Phạm Duy Tốn. Số phận người dân bị các quan bỏ mặc vì họ còn mải tham nhũng, vơ vét và làm tay sai cho giặc.
Cũng qua sự kiện cá chết ở Vũng Áng vì chất độc của Trung Cộng, người dân Việt phải cần thấy thêm hai điều đó là họ chỉ tự cứu lấy họ chứ không có chính phủ cộng sản nào thương chúng ta. Nhà cầm quyền cộng sản chỉ vì lợi ích của họ mà họ dám bán từ Hoàng Sa – Trường Sa, cho đến Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan vv… cho Tàu thì chuyện sống chết của người dân cũng là chuyện nhỏ đối với họ. Muốn cứu lấy chính mình, người dân Việt phải tự đứng lên và đừng trông chờ vào ai cả. Chúng ta phải vùng dậy cứu lấy mình, cứu lấy chính gia đình mình.
Ngoài ra, bộ mặt thâm độc của Trung Cộng ngày càng lộ rõ hơn lúc nào hết. Nếu đợi đến năm 2020 mà chúng ta không vùng lên thì số phận người dân sẽ thế nào ?. Có lẽ còn thảm hơn người Tây Tạng. Mới chỉ có một khu tự tri Vũng Áng mà Trung Cộng và tay sai CSVN đã tàn phá đất nước chúng ta đến thế thì tương lai Việt Nam sẽ đen tối đến mức nào nếu rơi vào tay Trung Cộng ?.
Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận sự thật một cách trung thực nhất, không còn ỷ lại cho ai lo cho chính bản thân chúng ta khi quan chức cộng sản hoàn toàn bỏ mặc người dân. Đơn giản không chỉ là chuyện cá chết mà là câu chuyện phản ánh sự đểu giả của cả một nhà cầm quyền Việt Nam được chỉ đạo bởi bạo quyền cộng sản. Vùng lên hỡi đồng bào tôi trước khi quá muộn !
Đặng Chí Hùng
27/04/2016


————————————————————————————————-
Chiều 28 tháng tư, Hội Nghề cá Việt Nam phát đi bản tin là cá biển miền Trung đã và tiếp tục chết do chất độc chính con người tạo ra. Ngư dân có thể thưa ra tòa những kẻ thủ ác này. Như vậy, một khi nghi vấn trong nước biển có độc tố cực mạnh là câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời đáp rõ ràng, thì tất yếu dư luận hướng sự chú ý của mình vào Formosa, nơi phát hiện đường ống dẫn nước thải đổ ra biển. Nghi ngờ này có cơ sở khi Formosa nhập hóa chất cực độc để súc xả đường ống… Điều cấp bách lúc này là nhà chức trách cần khởi tố ngay vụ án về tội gây ô nhiễm nguồn nước tại Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Henkilön Nuong M Lam kuva.
FORMOSA ‘hoạt động chùa’ ở Vũng Áng
Lãnh địa (biệt khu) FORMOSA tai Vũng Áng – Hà Tĩnh
Có lẽ nhiều người trong chúng ta ít ai biết được sự quan hệ, nguồn gốc của tập đoàn Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Gốc của công ty FORMOSA chính là ông tỉ phú Đài Loan Y. C. Wang hay được gọi là Wang Yung-ching 王永慶, ông qua đời năm 2008, hưởng thọ 91 tuổi.
Wang Yung-ching cưới bà Guo Yueh-lan và có 2 con trai, 8 gái. Ông lập gia đình với một tì thiếp sau đó và có được người con trai đầu tên là Winston Wang (chủ tịch Formosa Plastics Group), là bạn thân của Jiang Mianheng con trai của Giang Trạch Dân (Jiang Zemin).
Winston Wang và Jiang Mianheng cùng sáng lập công ty Trung Quốc Grace Semiconductor Manufacturing, một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho Quốc Phòng Trung Quốc có cơ sở tại số 1399 Zu Chong Zhi Road Zhangjiang Hi-Tech Park Shanghai, 201203 China.
William Wong (chủ tịch Formosa Chemicals & Fibre) là cháu của ông Wang Yung-Ching cùng với cậu mình là Winston Wang (chủ tịch Formosa Plastics Group) cùng góp vốn để mở tập đoàn Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
> Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được chính phủ đồng ý (!?)
Tuy Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh mang tiếng là một Công Ty Đài Loan, tuy nhiên sự “dây mơ rễ má” liên quan sâu nặng với Quốc Phòng Trung Quốc.
Năm 2009, Formosa đã được Chính Quyền cấp cho thuê hơn 33 triệu m2 với thời hạn 70 năm, giá thuê đất là 80 đồng/m2/năm, giá thuê mặt nước là 10 triệu đồng/km2/năm. Khu Công Nghiệp nầy được hưởng chế độ ưu đãi là miễn tiền thuê đất 15 năm đầu và chỉ thu tiền thuê đất trong thời hạn 55 năm về sau (Hà Tĩnh ký cho Formosa thuê 70 năm!).
Như vậy hiện nay Formosa được hoạt động CHÙA, không cần phải trả tiền cho Hà Tĩnh, hơn nữa tiền đặt cọc để thuê đất, Formosa đã thiếu nợ 46 tỉ không chịu trả, xù luôn 136,76 tỉ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường. Tính đến nay Formosa đã thiếu Ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng và Chính quyền Hà Tĩnh là 182,76 tỉ đồng.
Hà Tĩnh đã phải bỏ tiền túi ra chi trả gần 33 tỉ đồng cho việc “Giải Phóng Mặt Bằng”, bồi thường gần 42 ha đất cũng như chi trả 15,5 tỉ đồng bồi thường di dời các hộ trong khu vực.
Formosa hiện nay khước từ, không chịu trả cho Hà Tĩnh 182,76 tỉ tiền nợ thuê đất và thuế, đồng thời trước đó đã bắt Hà Tĩnh phải ứng trước số tiền 48,5 tỉ để đuổi hằng nghìn hộ gia đình ở Vũng Áng đi nơi khác để chiếm đất làm Khu Công Nghiệp.
Formosa không phải trả phí thuê đất trong vòng 15 năm đầu, không đóng thuế cho Việt Nam, đồng thời hủy hại môi trường biển trầm trọng..
Vậy mà ngày 25/4/2016, Ông Chu Xuân (楚轩) Phàm – trưởng vănphòng Formosa tại Hà Nội đã phát biểu: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s