Hai nhà hoạt động bị bắt vì thu thập tin tức ở vùng cá chết

Ảnh Vnexpress

https://wordpress.com

Theo tin chính thức từ VTV thì đó là anh Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn. Thông tin chính thức cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đang tạm giữ anh Trương Minh Tam (46 tuổi, trú huyện Lý Nhân, Hà Nam) và anh Chu Mạnh Sơn (27 tuổi, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) để “đấu tranh làm rõ hành vi thu thập thông tin, hình ảnh rồi phát tán lên mạng nhằm kích động người dân”.

Bản tin cũng cho biết, 2 người tới Vũng Áng quay cảnh cá chết, phỏng vấn 1 số người dân, tiếp đó là khu vực Quảng Bình nơi đang diễn ra biểu tình. Hai nhà hoạt động cũng phát tán cac thông tin, hình ảnh này lên mạng.

Cơ quan công an cho rằng, họ ‘kích động biểu tình’. Vẫn theo công an Việt Nam thì Trương Minh Tam là thành viên của Con Đường Việt Nam và nhận tiền của tổ chức này để hoạt động, trong khi đó Chu Mạnh Sơn được cho là nhận nhiệm vụ từ Việt Tân.

Mấy đồng bạc lẻ?

Công an cho hay, Trương Minh Tam nhận của Con Đường Việt Nam 400 USD/ tháng, tổng số 3 tháng cuối là 1200 USD, Chu Mạnh Sơn nhận của Việt Tân. Tuy vậy, khi bị bắt, hình ảnh công an trưng ra làm bằng chứng lại chỉ có mấy đồng đô la lẻ. Một Facebooker đã bình luận một cách hài hước rằng, tại sao lần này công lại không dùng photo shop để trên bức ảnh có thêm 1 xấp đô- la?

Ảnh Vnexpress

Những bạn bè từng biết 2 người cho hay, họ sống rất tằn tiện, tiết kiệm, đi hoạt đồng bằng những chuyến xe đò. Cả 2 từng ngồi tù vì những hoạt động trước đó. Chu Mạnh Sơn bị án 3 năm tù theo điều 88 và mới ra tù 2/2014. Trương Minh Tam sau khi ar tù vẫn hoạt động rất tích cực và từng bị đánh đập, trấn lột tiền bạc, phương tiện ít tháng trước đây. Trương Minh Tam từng lên tiếng tố cáo việc tù nhân lương tâm Việt Nam bị đối xử như súc vật.

Được biết, khu vực các anh quay phim chụp ảnh không hề có biển báo cấm các hoạt động này và Việt Nam cũng không có luật nào cấm người dân phát tán các hình ảnh mà họ thu thập được lên mạng xã hội Facebook.

Như đã đưa tin, bức xúc lan rộng sau vụ tôm cá chết hàng loạt đã khiến nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh thành ven biển Việt Nam với số lượng đông  tới hàng ngàn người mỗi cuộc.

© Đàn Chim Việt

Advertisements
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s