Vài điều cần lưu ý khi du lịch ở Paris

Trần Kim Diệp

(xin bấm vào các Links màu xanh trong bài để biết thêm chi tiết)

1                                                         Paris và  tháp Eiffel

Pháp là quốc gia nhiều năm liền  dẩn đầu thế giới trong lảnh vực du lịch .

Hàng năm có khoảng 83 triiệu du khách đến Pháp , riêng Paris được hơn 27 triệu người viếng  .
Không phải vì người Pháp hiếu khách hoặc giá sinh hoạt rẽ  , mà có lẻ nhờ Pháp ở vùng ôn đới , có khí hậu ôn hoà , có núi , có sông , có biển và nhất là có rất nhiu thng cnhđp .

Nếu Quý Vị  ai muốn viếng Paris thì xin lưu ý về những điều sau đây :

     
     1 – Vn đ an ninh
Khi viếng Paris thì việc đầu tiên cần lưu ý là « coi chừng bị móc túi
Đó là một thực tế , một tai tiếng xấu mà người Pháp  rt bc  và Giới Hữu Trách Pháp hu như  bt lc không giải quyết được

Không phải chính người Pháp làm điều  xấu này , mà thực ra do vài nghìn tên móc túi chuyên nghip , đa số là người  ROM  dân của xứ CS Đông Âu Roumanie và số khác là người Á Rạp và  người Bắc Phi . Người Á Rạp và người Bắc Phi chiếm 1/6 dân số Pháp  ,có một thiểu số không chỉ trộm , cướp … mà còn phá tàn mạt nước Pháp , có lẻ đây là lut Nhân – Qu ( ông- cha cướp thuộc địa thì con- cháu phải trả

 

42.jpg

3.jpg

Pickpocket

Riêng về người ROM  , Chính Quyền Pháp bất lực vì  kinh tế Pháp  hiện trì trệ , không có tiền để xây thêm nhà tù mới , còn các trại giam thì đã quá tải , chỉ có thể chứa 55.000 tù nhân  , mà nay đã hơn 65.000 , do đó những tội phạm nhẹ như móc túi , cắp vặt  … không có chỗ chứa và việc bắt họ thành  ra  « bt cóc b dĩa «  . Còn trục xuất họ về nước thì Roumanie là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu , công dân của họ có quyền  di trú bất cứ nơi nào thuộc 29 nước thành viên của LHC  . Do đó , trừ  1 trong những tên đầu sõ vừa bị Pháp xử 15 năm tù giam , còn những  người ROM móc túi  khác  luôn trở lại Pháp để tiếp tục hành nghề  .

Địa điểm làm ăn của chúng thường là ch đông người như phi trường , ga xe la , trm RER , Métro  , vin bo tàng … , lợi dụng lúc du khách thiếu cảnh giác để ra tay  . Những  kẻ móc túi thường rất trẻ và đa số thuộc phái nữ . Chúng đi từng tốp vài người  , móc túi hoặc cướp , giựt  theo mánh lới sau   Trên RER , Métro chúng luôn đứng gần cửa lên xuống , mắt láo liên quan sát tìm con mồi và ra tay khi còi báo hiệu cửa xe sắp đóng  . Ví , xắc , máy ảnh, điện thoại , đồng hồ  , nữ trang  lấy được chúng ném xuống cho đồng bọn đứng sẵn dưới bến . Do đó nếu rủi bị bắt cũng không có tang chứng . Ngoài ra , có những tốp bé gái thường mang  báo lá cải hay giấy gì đó nài nĩ du khách cho tiền hoặc ký tên ủng hộ . Chúng  dùng tờ  báo , tờ giấy đó che lên  điện thoại , kính , máy ảnh … của du khách thờ ơ để trên bàn khi ăn uống hoặc giải khát , rồi khi thu báo lại chúng sẽ nhót luôn đồ vật của du khách .

Do đó , khi du lịch bất kỳ ở đâu cũng nên đề cao cảnh giác « đng đi  mt gà ri mi rào chung »  . Việc trước nhất là phải photocopy giy t cn thiết , ththành 1 , 2 bản sao và giữ ở vài nơi khác nhau , để rủi có mất bản chánh thì còn bản phụ để khai báo hoặc xử dụng  . Khi  đi dạo hoặc mua sắm thì chỉ mang đủ tiền và giấy tuỳ thân như thẻ căn cước , sổ thông hành , không nên đeo nữ trang quý ,sac Louis Vuiton , kính , đồng hồ đắt tiền và cũng nên tránh hoặc hạn chế đi lại ở những khu nóng (  quartier chaud )  hoặc đi khuya một mình .

     2 – vn đ v sinh

Nhiều bài viết trên mạng đã phàn nàn về vấn đề vệ sinh cần thiết như việc  tiêu – tiu  . Tuy đúng ở điểm là ở Âu Châu , tiện nghi này thua xa Mỹ , nhưng có một số điều tả oán thiếu trung thc  .

Ở Paris

–          Các phi trường , viện bảo tàng , nhà hàng  , tiệm café   việc tiêu tiểu hoàn toàn miễn phí .

–          Những ga xe lửa , một số trạm Métro …  tiêu tiểu phải trả khoảng 50 centimes  .

–          Nơi v sinh công cng ( toilette publique ) thì Paris có 387 nơi , rải rác khắp 20 Quận và Quận nghèo được nhiều hơn ( plan et adresse des toilettes publiques có thể truy cập trong Google ) . Những WC công cộng này khá sạch sẽ , an ninh và được chỉ dẩn cách xử dụng bằng 3 thứ tiếng  Pháp , Anh , Tây Ban Nha . 3

Về giõ chứa rác thì hầu như góc đường nào cũng có 1 vài cái , còn trên các vĩa hè khoảng cách của các giõ rác thường chỉ vài mươi mét  .

Một việc khác cũng cần lưu ý là ” mìn “ ( cứt chó ) trên các vĩa hè . Tai tiếng này tuy vẫn còn  , nhưng từ nhiều năm nay đã giảm thiểu rất đáng kể . Thủ đô Paris hàng năm xử dụng một ngân quỷ không nhỏ để quét dọn và rửa vĩa hè mỗi ngày . Tuy nhiên cn tc vô áy náy  vì trong số chủ nhân của vài chục triệu con chó vẫn còn một thiểu số   thiếu ý thức tôn trọng người khác khi dẩn chó đi dạo .

     
     3 – vic ăn –   

Ẩm thực của Pháp nổi tiếng TG , nhưng tôi xin miễn đề cập về lảnh vực này .

Với người Á Châu , thức ăn chính là cơm , còn với người Pháp là bánh mì . Bánh mì Pháp có rất nhiều loại và phổ thông nhất là bánh mì baguette . Giá mỗi ổ trong tiệm bánh mì khoảng 90 centimes , trong các siêu thị thì trên dưới 50 centimes  . Người Pháp thường điểm tâm với bánh mì phết bơ hay mức hoặc bánh mì croissant … . Ở Paris buổi sáng không tìm đâu ra phở , hủ tiếu , xíu mại , bánh bao … vì các nhà hàng chỉ mở cửa khoảng 12 giờ trưa . Giá bánh mì sandwich thì từ 2,50 đến 5 euros tuỳ địa điểm và tuỳ loại . Người Pháp ( trừ thế hệ trẻ ) không thích coca , thức uống thường là bia , rượu chát  , còn café thì cũng không giống kiểu của người Mỹ  .

6.jpg                               7.jpg

bánh mì baguette                                             baguette tradition

Riêng về nhà hàng Á Châu  thì rải rác khắp 20 Quận , nhưng tập trung nhiều nhất là ở Qun 13 và khu Belleville nơi giao điểm của Q11-Q19-Q20   . Nhà hàng VN thì ít cái nào có sức chứa khoảng 100 thực khách và thường rt cht hp , còn các nhà hàng Tàu thì nên cn thn v an toàn thc phm . Giá cả ăn uống tuy có rẽ hơn một số nước khác ở Âu Châu , nhưng so với Mỹ thì  quá đt . V pourboire ( tiền tip ) cũng khác ở Mỹ là  thực khách chỉ trả tiền ăn theo giá ghi , cònpourboire thì không bt buc , muốn cho vài chục centimes , 1 , 2 , 3 …euros tuỳ hĩ  .
Ở Paris và ngoại ô có 2.721 hôtels , giá cả từ vài chục đến 1, 2 nghìn euros / ngày  . Ta có thể chọn  vị trí hoặc khảo giá bằng cách truy cập trong Google  qua đ/c  hotel à ile de france  . Ngoài ra  nếu không muốn ở hôtel ta cũng có thể đặt chỗ trước ở Centre International de Séjour de Paris – CISP Kellerman  đ/c  17 bd Kellerman , 75013 Paris , tél  01 43 58 96 00  .

     
     4 – phương tin di chuy

Ở Mỹ không có xe cá nhân thì kể như «  bó chân «  , còn ở Pháp thì phương tin chuyên ch công cng rt  phát trin . Ở Paris , cách nhà khoảng vài phút đi bộ  đã có trạm Métro , tramway , xe bus …

Paris có 5 lignes RER (  A, B,C,D,E ) , 14 lignes METRO  ( số 1 và số 14 tự động không người lái ) với  350 trạm dừng , 3 lignes tramway (  T1 , T2 , T3 ) , xe bus  nếu kể cả ngoại ô thì có 4.300 chiếc với 12.000 trạm dừng . Chỉ riêng Métro mỗi ngày đã chuyên chở khoảng 4,1triệu hành khách .

8.jpg Métro

Còn về taxis theo thống kê năm 2008 ở Paris và ngoại ô có 16.400 chiếc , nhưng nếu không thật sự cần thiết thì nên  lưu ý là giá di chuyn bng taxis khá đt so với việc dùng phương tiện di chuyển công cộng .

 

          Métro                                                                     

Vài thí dụ về giá ticket đi Métro

–          1 ticket    giá   1euro70 centimes

–          1 carnet 10 tickets   giá 13,70 euros

–          1 billet paris touriste   đi bất cứ métro , tramway , rer , bus    không giới hạn

1 ngày  10,85 euros       nếu kể luôn ra phi trường   là   22,85 e

2 ngày  17,65 e                                    «                                   34,70 e

3 ngày   24,10 e                                    «                                  48,65 e

5 ngày  34,70 e                                    «                                   59,50  e

Trẻ con dưới 12 tuổi giá rẽ hơn .
Ngoài ra , từ Paris nếu muốn đi các Tnh trong nước Pháp hoặc viếng các nước láng ging ca Pháp  ,  du khách có thể dùng xe la  , đơn giản hơn đi máy bay nhiều . Mỗi ngày ở Pháp có khoảng 15.000 chuyến xe lửa di chuyển .. Muốn mua vé  bằng Internet  thì vào địa chỉ http://voyages-sncf.com  .
Đi xe lửa , tr sang Anh  vì phải băng qua đường hm dưới bin Manche nên việc kiểm soát kỹ lưỡng , còn các nơi khác hành lý không giới hạn và không bị kiểm soát .  Paris đi Bỉ , Luxembourg chỉ khoảng 2giờ 15 phút , đi Genève , Amsterdam , Colognes chỉ khoảng 3giờ rưởi  . Nếu đi với giá hạ A/R chỉ tốn vài chục euros

 

Chiếc mề đai nào cũng có bề trái , Pháp có nhiều cái hay , nhưng cũng không ít điều dở . Tôi không hề có ý tô bóng hay quảng cáo gì cho Pháp , nhưng đọc một số bài viết trên mạng «  thiếu trung thc « , nên với cái nhìn  của 1 người đã sống ở Paris 30 năm  , tôi muốn chia xẻ chút hiểu biết với các Bạn .

Dỉ nhiên với cái nhìn chủ quan của tôi và trong khuôn khổ của 1 bài viết ngắn , chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót , rất mong được Quý Bạn châm chước và  bổ sung  thêm giùm .

Paris , tháng 07.2014

       tkd

Advertisements
This entry was posted in Tản mạn, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s