Nhà cầm quyền CSVN có bao che cho Formosa không?

Author: An Đôn Võ Source: FB của LM Phêrô Nguyễn Văn Hùng (Đài Loan) Posted on: 2016-07-01
Hôm qua, Công ty Formosa đã chính thức thừa nhận mình là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung và cam kết bồi thường số tiền 500 triệu USD khắc phục hậu quả.

Số tiền 500 triệu USD là quá ít ỏi so với thiệt hại môi trường mà Formosa đã gây ra: chất độc Phenol và Cyanua trong nước biển ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân, là tác nhân gây là nhiều bệnh ung thư sau này; ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng thất thu vì ế khách; thủy sản xuất khẩu không được; người làm nghề đánh bắt cá thất nghiệp…
Sau khi cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung, nhân dân xuống đường biểu tình rầm rộ, yêu cầu chính quyền sớm điều tra nguyên nhân cá chết thì bị lực lượng an ninh thẳng tay đàn áp, cố tình để cho vụ việc chìm xuồng. Đến khi Nghị sỹ Đài Loan yêu cầu chính phủ điều tra nguyên nhân cá chết ở Việt Nam, sau đó Công ty Formosa đã thừa nhận với Chính phủ Đài Loan là họ đã gây ra ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt ở vùng biển miền trung Việt Nam.
Vì kẻ thực hiện tội phạm đã nhận tội nên hôm qua Chính phủ Việt Nam mới công bố nguyên nhân cá chết cho toàn thể nhân dân biết. Nếu Công ty Formosa không thừa nhận với chính phủ của Họ thì liệu chính quyền Việt Nam có công bố nguyên nhân cá chết cho toàn thể nhân dân biết không ?
Theo pháp luật Việt Nam thì người gây ra ô nhiễm môi trường ngoài việc bồi thường thiệt hại bằng tiền, còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự có khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù. Tại sao chính quyền không khởi tố lãnh đạo Công ty Formosa và những người liên quan đã gây ra ô nhiễm môi trường làm các chết hàng loạt ở Vùng biển các tỉnh miền trung ?
Chính quyền là đại diện của nhân dân, tại sao không đứng về phía nhân dân để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân mà lại đứng về phía Công ty Formosa ?
Nhà máy Formosa Hà Tĩnh hiện nay giống như quả bom nổ chậm đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt Nam, đe dọa đến sự sống còn của dân tộc Việt, do hậu quả ô nhiễm môi trường mà chúng đã gây ra và sẽ tiếp tục gây ra trong thời gian tới.
Advertisements
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s