Tin động trời: Formosa chôn rác thải trong trang trại giám đốc công ty môi trường

Sau khi chính quyền Việt Nam công bố nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển miền Trung mà thủ phạm chính là công ty Formosa, những ngày qua, hàng loạt những thông tin chấn động đã được bạch hóa.

Ngày 9/7/2016, Báo Một Thế Giới khẳng định: “Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc là ‘vai chính’ xây dựng nhà máy Formosa Hà Tĩnh”. Thông tin trên được báo Một Thế Giới lấy dữ liệu từ chính trang web của Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC). Theo đó, chính MCC là nhà thầu chính của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo Một Thế Giới – bài báo này đã bị buộc phải gỡ bỏ sau một vài tiếng xuất hiện: “Vào ngày 10.10.2012, lễ ký hợp đồng hợp tác giữa MCC và Formosa Hà Tĩnh đã được tổ chức. Theo hợp đồng, ba công ty con CISDI, CIE và ARCE sẽ phụ trách các dự án khác nhau của Formosa Hà Tĩnh, bao gồm xây lò luyện sắt, thiết kế lò gia nhiệt EPC, thiết kế và xây dựng lò sản xuất coke, cung cấp thiết bị và tổ chức tập huấn…”

Formosa 2

Lễ ký hợp đồng hợp tác giữa MCC và Formosa Hà Tĩnh trong dự án nhà máy gang thép tại Việt Nam – Ảnh: mcc.com.cn

Trước đó, thông tin chính quyền Hà Tĩnh đã có những vi phạm pháp luật trong việc cấp phép cho công ty Hưng Nghiệp Formosa, đặc biệt là sai phạm trong việc cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm trái với qui định của pháp luật.

Tuy nhiên, những sai phạm này không thấm  vào đâu so với phát hiện động trời mà các cơ quan chức năng vừa công bố. Theo đó, công ty Formosa đã lén lút chôn hàng trăm tấn rác thải tại trang trại của ông giám đốc Công ty Môi trường Kỳ Anh.

Theo ghi nhận của Báo Người Đưa Tin, khu vực chôn rác thải “là một khu rừng hoang vu, ít người qua lại và thường xuyên có nhiều thanh niên mặt mũi bặm trợn lai vãng, giám sát sự vào ra của những người lạ mặt. Thậm chí, người dân địa phương quanh vùng không ai được bén mảng đến nơi đây.

formosa

Hàng trăm tấn chất thải được lén lút chôn trong trang trại của giám đốc công ty môi trường Kỳ Anh. Ảnh: Dân Trí

Nơi đây, người dân gọi là trang trại Hoàng Trinh. Giữa trang trại bí ẩn này, chỉ một ngôi nhà nhỏ với một đôi vợ chồng già trông nom, chăm sóc vườn tược và gia cầm cho ông chủ. Họ được thuê vào đây làm việc rồi dần dần chuyển đến sinh sống ở đây luôn.

Cả một vùng đất trống phát ra mùi hôi thối nồng nặc – đấy là mùi của hóa chất. Phần lớn rác thải đã được người ta lấp đất lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá được trữ lượng thông qua những bao tải lộ thiên.

Điều đáng chú ý là toàn bộ diện tích của trang trại này đều nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa chính là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng”(hết trích).

formosa1

Ảnh: Dân Trí

Vẫn theo báo Người Đưa Tin:“Điều bất ngờ đầu tiên với các cơ quan chức năng, trang trại “ma” này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môtrường – Đô thị thị xã Kỳ Anh.”

Hiện nay, theo báo Dân trí, các cơ quan chức năng chưa xác định được chất thải này là chất thải gì.

Điều đáng nói, việc lén lút chôn chất thải này đã diễn ra một thời gian và chỉ đến khi người dân phát hiện và báo với các cơ quan chức năng thì sự việc mới được điều tra, xem xét.

Kể từ khi thảm họa môi trường biển miền Trung diễn ra cho tới nay, đặc biệt với những phát hiện gần đây của người dân, càng ngày càng lộ rõ sự tiếp tay, cấu kết của các quan chức chính quyền trong vụ cố tình gây nên thảm họa môi trường biển thời gian qua.

12/7/2016

An Dân

http://www.chuacuuthe.com/

Advertisement
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s