Không thể không khởi kiện Trung Cộng ngay từ bây giờ!

http://boxitvn.blogspot.com

Mai Tú Ân

Sau thắng lợi mà Philippines đạt được tại Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở La Haye, Hà Lan (PCA), thì đến lượt Việt Nam, các bước đi tiếp theo sẽ thuận lợi vô cùng. Có thể nói thắng lợi của Phi cũng là thắng lợi của Việt Nam bởi sự liên quan giống nhau giữa hai nước, khi cùng có một kẻ thù xâm lấn biển đảo là Trung Quốc. Mặc dù Phi chỉ kiện Trung Quốc những vấn đề liên quan đến biển đảo của họ (đảo Vành Khăn) nhưng các tuyên bố của Tòa Án (PCA) thì lại liên quan rất nhiều đến Việt Nam.

Có nhiều điều đúng đắn mà PCA đã tuyên nhưng nội chỉ việc Tòa đã bác bỏ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc cũng đã làm người Việt Nam vui mừng rồi. Trong khi đường này chỉ ảnh hưởng đến biển đảo của Phi ở vùng phía Tây Bắc thì nó lại ngự chình ình ở toàn bộ đường ra Biển Đông của Việt Nam. Có nghĩa là nó chiếm hết mặt tiền của Việt Nam ra biển, và sẽ gây nguy hại đến an ninh, an toàn đường biển cũng như sự đánh cá của ngư dân trong hiện tại và tương lai. Không vui mừng sao được khi cái đường 9 đoạn vô lý, ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều nhất, bị PCA đã “cắt lưỡi bò”!

Tuy Trung Quốc vẫn tuyên bố Biển Đông vẫn là con đường biển tự do, cũng như là ngư trường không ai cấm, nhưng không ai tin Trung Cộng giữ lời. Với một quốc gia kinh tế hùng mạnh thứ hai, với khả năng quân sự vào hạng đầu bảng và nhất là tư tưởng bá quyền cùng một ban lãnh đạo hung hăng khó lường trong thế “trỗi dậy không hòa bình” thì thế giới không tin Trung Cộng cũng là điều dễ hiểu. Còn Việt Nam ta thì đương nhiên không thể tin được ông bạn 4 tốt, 16 chữ vàng này được qua lịch sử hiện đại gần đây, với các cuộc chiến 1979-1989. Và lại càng không đáng tin nữa khi các hành động nước lớn của Trung Quốc luôn gây căng thẳng trong thời gian gần đây, như cắt cáp điện thoại, đưa giàn khoan HD 981 sang vùng tranh chấp cũng như là liên tục xảy ra các vụ húc tàu ngư dân Việt Nam khiến Biển Đông không còn là một vùng biển bình yên nữa. Thủ phạm chính gây họa ở Biển Đông cho người Việt Nam, người Philippines… luôn là Trung Quốc và chỉ là Trung Quốc. Và không thể biết trong một ngày gần đây thì cái xứ láng giềng hung hăng đó lại gây thêm chuyện gì nữa.

Đây là một thời điểm hiếm hoi rất thuận lợi cho Việt Nam khởi kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Mọi thứ thuận lợi đều đứng về phía Việt Nam và bất lợi đứng về phía Trung Quốc. Công luận thế giới chung đều ủng hộ, và khuyến khích Việt Nam khởi kiện, và với những điều kiện đưa ra giống như Phi thì có thể nói chắc rằng chúng ta sẽ thắng, Trung Quốc sẽ nhận phần thua. Do vậy giống như người Phi, chúng ta chỉ có một con đường là khởi kiện Trung Cộng ra Tòa Án Quốc Tế ở La Haye Hà Lan. Chúng ta là chính nghĩa, mà nói một cách rõ ràng thì chúng ta còn nhiều chính nghĩa hơn cả Philippines, tức là chúng ta có nhiều điều kiện cần và đủ cho một vụ kiện chắc thắng còn nhiều hơn cả Philippines. Với việc Trung Quốc bác bỏ phán quyết của Tòa (PCA), và đe dọa sẽ lập vùng Nhận Diện Phòng Không như đã làm ở biển Hoa Đông khi tranh chấp với Nhật Bản, thì chúng ta lại càng có lý do để khởi kiện Trung Quốc ngay lập tức và không thể chậm trễ.

Tòa Án Quốc Tế (PCA) không có yếu tố ràng buộc pháp lý, tức là không có biện pháp bắt buộc bên nào phải thi hành các điều khoản mà nó đã tuyên, và có lẽ chẳng có tòa nào có đủ lực lượng chấp pháp để bắt Trung Quốc phải tuân theo cả. Nhưng điều đó không quan trọng bởi vì Tòa Án đó đã tuyên một điều vô cùng quan trọng và có giá trị pháp lý quốc tế về Biển Đông. Đó là nó đã tuyên ai đúng ai sai cho mọi sự kiện, và Tòa Án ở La Haye đã phán quyết là Trung Quốc đã sai, Philippines đã đúng.

Chúng ta cũng chỉ cần như thế trong lúc này mà thôi. Và chỉ cần khởi kiện để thắng lợi như Phi là đủ. Vì chúng ta là đúng, là chính nghĩa và còn gì bằng khi được quốc tế, qua phiên tòa đã tuyên rằng chúng ta là đúng, chúng ta là chính nghĩa. Chỉ cần điều đó là chúng ta có thể lợi thế vô cùng khi trên trường quốc tế, trong các cuộc họp tay đôi, tay ba mặc cả về các vấn đề ở Biển Đông với Trung Cộng thì chúng ta đã có lợi rất nhiều, khi các điều kiện pháp lý quốc tế đứng về phía mình. Có thể vụ kiện không khiến chúng ta lấy lại ngay được Hoàng Sa, và một phần Trường Sa nhưng với thế mạnh sau vụ thắng kiện mà chúng ta đã kiện Trung Quốc và chắc chắn sẽ thắng kiện, thì chúng ta sẽ không còn là kẻ yếu đuối dưới cơ với Trung Quốc nữa, mà đã là một người nói chuyện sòng phẳng tay đôi với họ về mọi vấn đề ở Biển Đông rồi.

Và sau này và mãi mãi, chúng ta cũng sẽ là những người sòng phẳng tay đôi nói chuyện với Trung Cộng để đòi lại Hoàng Sa và Gạc Ma, những phần đất đai biển đảo không thể chia cắt mà tổ tiên đã để lại.

Đã đến thời khắc lịch sử rồi, chúng ta chỉ cần mạnh mẽ khởi kiện Trung Cộng ngay từ bây giờ. Bỏ qua cơ hội này và không kiện Trung Cộng sẽ có tội đời đời với dân tộc và với lịch sử…

M. T. A.

Tác giả gửi BVN.

Advertisements
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s