Bà chủ tịch “Quốc hôi” CHXHCNVN

Inline image

Coi vậy mà làm chủ tịch cái quốc hội bù nhìn của nước Cộng Hủi Xạo Hết Chỗ Nói (CHXHCN) Việt Nam không phải là dễ.
công việc quan trọng nhất chỉ là gật đầu những khi không ngủ gục.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã hai lần làm chủ tịch “quốc hội” bù nhìn mà vẫn bị phê bình, đả kích hơi nhiều.

Mới đây, sau khi Tòa án Trọng Tài Quốc tế (PCA) ở La Hague tuyên phán ngày 12.7.2016 cho Phillipines thắng kiện, bác bỏ cái “đường lưỡi bò” dài ngoằng tới 9 đoạn do Trung cộng tự ý vẽ ra liếm vào biển, đảo của nhiều nước ở Đông Nam Á, nhiều nhất là Phillipines và Việt Nam.
Sau khi bản án được công bố, dân Phi lập tức ồ ạt xuống đường ăn mừng thắng kiện. Dân Việt Nam cũng tập họp, biểu tình ăn mừng ké vì cũng được hưởng lợi do phán quyết này dù VC không dám cùng với Phillipines nạp đơn kiện Trung cộng.
Bà chủ tịch Kim Ngân bèn lên tiếng mắng: “Không phải cứ hô hào, kích động thật to, là có được chủ quyền. Một số tổ chức cá nhân lên tiếng hô hào thế này thế nọ, nhưng chưa làm gì cho đất nước, chỉ nói và kích động làm rối tình hình.”
Trong lúc đồng chí Kim Ngân mắng dân Việt Nam như thế thì bọn cầm quyền ở Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ phán quyết của PCA và xúi dục dân chúng xuống đường, vác súng nhựa đi biểu tình hò hét đòi quyết chiến để “bảo vệ biển đảo của tổ quốc” mà không sợ “làm rối tình hình”.
Ở trong nước, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích lời tuyên bố ngu ngốc với giọng điệu cha mẹ dân của người “đầy tớ cao cấp của nhân dân”. Ở hải ngoại, cũng có người bàn góp, như ông Ngô Nhân Dụng ở Little Saigon, Quận Cam, Nam California:
Một câu nói cho thấy con người vừa thiếu hiểu biết lại vừa hèn nhát. Bà Kim Ngân bảo rằng, “Không phải cứ hô hào, kích động thật to là có được chủ quyền.” Vậy theo ý bà thì phải làm gì mới lấy lại được chủ quyền trên đảo Hoàng Sa, đảo Gạc Ma,… những mảnh đất quê hương đã bị quân xâm lăng cướp mất, năm 1974 và năm 1988? Chắc chắn bà Kim Ngân kêu gọi người Việt phải chấm dứt hô hào suông, tức là phải ra tay, phải dùng súng đạn thì mới đòi được chủ quyền! Nhưng nếu không đánh nhau, thì còn giải pháp nào khác?
Một cách là thưa kiện ra trước tòa án quốc tế và tạo dư luận trên dư luận thế giới để giành lấy lẽ phải. Ðảng Cộng Sản Việt Nam hèn nhát không dám thưa kiện như chính phủ Philippines. Công việc dễ nhất đảng cũng không dám làm, là đưa các bằng cớ hiển nhiên chứng minh cho cả thế giới thấy Trung Cộng đã cướp đoạt biển đảo của nước mình những năm 1974 và 1988. Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn thúc thủ, không dám đụng tới các quan thầy Bắc Kinh.
Ngược lại, Việt Cộng chỉ chọn một con đường là “đàm phán ôn hòa.” Bây giờ nếu có một tên ăn cướp nó đến nhà đánh đập con anh, làm nhục vợ anh, anh có thể “đàm phán ôn hòa” với nó hết ngày này sang tháng khác được không? Một đứa trẻ lên tám cũng biết câu trả lời: Không!
Nhưng ngay khi bắt buộc phải chọn đàm phán, không đánh nhau, thì bất cứ ai đi đàm phán cũng biết rằng phải tự tạo cho mình một thế mạnh trước khi nói chuyện. Ðàm phán không có nghĩa là lạy van, năn nỉ. Phải cho đối phương thấy mình có thế mạnh. Một cách tạo sức mạnh là dùng pháp luật, như chính phủ Philippines đã làm. Việt Cộng đã tự “tước khí giới” không dám theo con đường pháp lý đó. Mà tới khi có thể dùng kết quả vụ kiện của Philippines để tự tạo thế mạnh cho mình, Việt Cộng cũng không dám làm gì cả. Không dám, lại còn bắt dân không được hoan nghênh thắng lợi của Philippines nữa! Một em bé lên tám cũng phải thấy: Hèn ơi là hèn! Nhục ơi là nhục!
Một cách tạo sức mạnh khác là liên kết với các nạn nhân khác của tên cướp để cùng chống lại hắn và la lối cho cả xóm, cả làng biết mà tới giúp mình. Việt Cộng cũng tự “tước khí giới,” không dám liên kết với ai, lúc nào cũng cúi đầu chấp nhận “đàm phán song phương.” Trung Cộng rất sợ các nước Ðông Nam Á hiệp lực cùng kháng cự, cho nên chỉ muốn bẻ từng chiếc đũa một. Việt Cộng trước sau chỉ biết vâng lời.
Nguyễn Phú Trọng đã ký kết với Hồ Cẩm Đào một “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc” vào tháng 10, 2011; trong đó cam kết chỉ đàm phán song phương. Nguyễn Chí Vịnh, trong hội nghị “Ðối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung” cùng năm đó cũng tuyên bố: “Những tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc, rõ ràng cần giải quyết giữa hai nước với nhau.” Sau hội nghị khối ASEAN ở Vientiane vừa rồi, ngày Thứ Ba, thứ trưởng ngoại giao Việt Cộng Lê Hoài Trung còn nhắc lại chủ trương đó với phóng viên Associated Press, rằng Việt Cộng tiếp tục kiên trì đường lối “thảo luận song phương.” Tiếp tục tự tước khí giới! Bó giáo quy hàng! . . . . .
. . .
https://i.ytimg.com/vi/Cq4ExuFBdSQ/maxresdefault.jpg
Một phương pháp nhắc nhở dư luận thế giới là để cho dân chúng Việt Nam được tự do xuống đường, bầy tỏ lòng phẫn nộ về các vụ cướp đảo, cướp biển, bắn cướp cả ngư thuyền, cả cá và lưới của người dân Việt Nam. Cả thế giới sẽ thấy nỗi phẫn uất của dân Việt, sẽ lắng nghe và nhìn kỹ những điều người Việt Nam trưng ra làm bằng cớ. Và các nhà báo vô tình cũng không thể quên được.
Bất cứ chính quyền nào khi cần thương thảo những vấn đề khó khăn với nước khác đều thấy có thể tự tạo một thế mạnh là chứng tỏ cho bên kia thấy trong nước mình trên dưới một lòng, chứng tỏ cả nước Việt Nam ai cũng quyết tâm đòi lại những di sản đảo, biển tổ tiên để lại. Việt Cộng lại cấm dân biểu tình chống Trung Cộng, cho công an đánh, bắt giam, hành hạ những người yêu nước. Việt Cộng đã tự “tước khí giới” một lần nữa. (ngưng trích)
Đàn bầu mà gẩy tai trâu, hay là … dạy đĩ vén váy?                    
Chị hai Kim Ngân lớn tiếng mắng mỏ dân Việt Nam chỉ là học đòi, bắt chước câu nói “lịch sử” của ông J. F. Kennedy trong lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ năm 1961: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước” (Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country).
Chưa thấy ai ở trong nước trả lời chị hai Kim Ngân: “Không, chúng tôi đã làm rất nhiều rồi đấy chứ! Nếu chúng tôi không làm gì cả thì đảng cộng sản của chị làm sao có thế thắng Tây, đuổi Mỹ, cướp được toàn cõi Việt Nam để đem bán cho giặc Tàu. Không có chúng tôi thì làm gì có hàng chục tỉ Mỹ kim kiều hối mỗi năm của con bò sữa ở hải ngoại đổ vào VN cho những thứ ngu dốt như chị giàu nứt đố đổ vách và ngồi trên đầu trên cổ chúng tôi mà phóng uế.”
Ai không tin hãy đọc bài dưới đây của cựu đồng chí Bùi Tín, tựa đề là “Bà chủ tịch Quốc hội cũng phải học làm người”:
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được hai lần bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Trước đó bà còn được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị của đảng CSVN.
Được biết, thời chiến tranh bà Ngân sống trong một gia đình theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng ở quê hương Bến Tre, sau đó lên Sài Gòn học Đại học Văn khoa. Sau 30.4.1975 bà làm việc tại Ty Tài chính tỉnh Bến tre; năm 1991 được kết nạp vào đảng CSVN và làm Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; năm 1995 giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Năm 2001, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó bà lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Thứ trưởng Bộ Thương mại rồi Bộ trưởng Lao động – Thương binh – Xã hội. Bà đắc cử đại biểu Quốc hội năm 2007; đến năm 2011 làm phó Chủ tịch, và nay là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên dưới chế độ Cộng sản.
Trong lần tuyên thệ thứ nhất bà Ngân mặc áo dài đỏ lòe loẹt, cổ thêu hoa văn vàng chóe, mà không ai hiểu nổi là hình họa theo mô-típ gì. Không phải kiểu áo gấm hoa văn chữ thọ, cũng không phải hình hoa sen, hoa hồng hay hoa cúc, chỉ có thể gọi là dị hình để đánh đố thiên hạ. Chưa thấy ai giải nghĩa rõ về hình họa trên cổ và ngực áo bà chủ tịch, và điều này hình như vẫn còn là một bí mật quốc gia.
Điều đáng trách là cơ quan lễ tân của Nhà nước, của Chính phủ, Quốc hội, và Bộ Ngoại giao đã không chăm lo cho bà chủ tịch một bộ cánh lịch sự, nền nã, giản dị, mà lại để cho bà chọn lấy một bộ áo quần chói mắt không giống ai, như một kép nữ phường tuồng, hết sức quê kệch, kiểu trưởng giả học làm sang, gợi ra hình ảnh của một nữ cung phi thời Trung Hoa cổ.
Theo nếp sống văn minh hiện tại, các nữ chính khách khi làm việc đều ăn mặc lịch sự, sang trọng một cách kín đáo, thường là màu sậm. Các nhà lãnh đạo thuộc phái nữ của nước ngoài đều có lối phục sức như thế trong các nghi lễ chính thức, như Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher …
Rồi bà Ngân sẽ có dịp đi ra nước ngoài, rất mong các nhà lễ tân, chuyên gia y phục, họa sỹ cung đình chăm lo đến bộ cánh cho bà chủ tịch sao cho lịch sự, đứng đắn, giản dị mà không kém vẻ duyên dáng, nhã nhặn. Đó là về hình thức, còn về lời ăn tiếng nói của bà chủ tịch Quốc hội thì lại còn quan trọng gấp bội phần.
Báo chí trong nước đưa tin trong cuộc họp báo ngày 23/7 tại trụ sở Quốc hội, bà chủ tịch đã cao giọng dạy đời rằng “Về nề nếp dân chủ, trong một gia đình, bố mẹ không tôn trọng con cái thì rồi con cái cũng không tôn trọng người khác. Một đất nước thiếu dân chủ thì lòng dân không yên”. Đó là khi bà trả lời nhà báo về quan hệ lãnh đạo nhà nước, Quốc hội, đảng với công dân. Có điều gì đó rất khó nghe, rất ngang ngược, đầy tính kiểu gia trưởng trong phát biểu này của một nhà lãnh đạo đối với nhân dân. Có lẽ Bà Ngân quên rằng trong số 93 triệu dân VN, có hơn 30 triệu người nhiều tuổi hơn cái tuổi 62 của bà.
Phát biểu của bà Ngân — đã được in ra cả triệu bản ngay trong nước và phổ biến trong Văn kiện Quốc hội khóa XIV — là bằng chứng hiển nhiên về tư cách, học vấn, trí tuệ, trình độ và khả năng cầm quyền của một “bà lớn cộng sản” cũng như của đảng CSVN trong thời kỳ suy thoái toàn diện không sao tự cứu nổi.
Nếu còn có nhân cách, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân phải lên tiếng xin lỗi nhân dân, và Ban Tuyên huấn TƯ đảng CS cũng phải có lời giải thích thỏa đáng và nói lên chính kiến của mình. Đây cũng là dịp chỉnh huấn chính trị cho toàn đảng CSVN, một tổ chức đã sa sút đến tận cùng về phẩm chất và đạo làm Người. (ngưng trích)
Xin can ông Bùi Tín. Ông cứ giả vờ làm như cái chế độ cộng sản chỉ bây giờ mới “sa sút đến tận cùng”, còn trước kia khi ông chưa bỏ đảng thì nó cao đẹp, thơm tho lắm. Trái lại, nhờ bọn đầu sỏ giả vờ “đổi mới” vào giữa thập niên 1980, thật ra là “đổi cũ” để làm ăn theo kiểu “kinh tế thị trường” của tư bản, nên mới tồn tại tới bây giờ, không thì nó cũng đã theo “Liên-Sô vĩ đại” và bị đào sâu chôn chặt rồi. Chế độ cộng sản trước sau cũng vẫn là một “chế độ khốn nạn” như lời Luật sư Nguyễn Văn Đài, trong đó nhung nhúc những “quan chức” cần phải “học làm người” như Nguyễn Thị Kim Ngân trong cái “quốc hôi” (không có dấu nặng) của nước CHXHCNVN.
Ký Thiệt
 
This entry was posted in Phiếm luận, Tản mạn, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s