Đám mây đen trên đầu Hillary Clinton đang quy tụ

Rhys Blakely – Bản dịch của Lê Diễn Đức

hillary-clinton-foundation

FBI đang điều tra thư từ liên lạc công vụ của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Trong các mối liên hệ này có sự đáng ngờ về những nhà tài trợ cho Quỹ Clinton. Hillary có lý do để lo sợ.

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tại Mỹ kêu gọi cử ra một công tố viên độc lập đặc biệt để điều tra phương thức hoạt động của Quỹ từ thiện của gia đình Hillary Clinton.

Các e-mail mới được tiết lộ cho thấy rằng các nhà tài trợ thường đòi hỏi những ân huệ đáp lại từ phía bà Clinton, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, khoảng 14,900 e-mail chưa hề biết trước đó được FBI phát hiện, đã được Ứng cử viên Dân Chủ gửi đi trong nhiệm kỳ bốn năm làm Ngoại truởng.

Thực tế này sẽ làm suy yếu Clinton khi bà từng tuyên bố rằng trong năm ngoái đã chuyển tất cả các email liên quan đến công việc của mình với con số 30.000.

Vài ngày trước đây, nguời ta tiết lộ 725 e-mail, cho thấy, cố vấn của Clinton, Huma Abedin, đã trả lời yêu cầu từ các nhà tài trợ Quỹ Clinton về ơn huệ từ Bộ Ngoại giao. Tiết lộ này đã cung cấp “thuốc nổ” để các nhà phê bình lập luận rằng những e-mail riêng, do bà Clinton gửi khi làm Ngoại trưởng đã giúp bà che giấu thực tế lợi ích cá nhân và doanh nghiệp. Trong số những người cố gắng đạt được ơn huệ từ Bộ Ngoại giao có con trai của vua Bahrain và Thái tử Sheikh Salman bin Hamad al-Khalifa, người đã tài trợ cho dự án của Quỹ Clinton hơn 30 triệu đôla.

E-mail từ năm 2009 cho thấy Abedin lúc đầu từ chối yêu cầu sheikh về cuộc gặp mặt với Hillary Clinton. Trong trường hợp này, giám đốc của Quỹ, ông Doug Band, đã can thiệp và đã nói với Abedin rằng, người thừa kế ngai vàng là “người bạn tốt của chúng ta”. Cố vấn của Clinton trả lời rằng Ngoại trưởng không muốn nói trước về cuộc gặp mặt trong thời gian chỉ định cho đến khi “không có sự chắc chắn mà bà cảm thấy”. Hai ngày sau, Abedin viết cho Band rằng cuộc họp đã được sắp xếp.

Hơn một nửa số người phía bên ngoài vòng tròn của Washington đã gặp gỡ với bà Hillary Clinton khi bà làm Ngoại trưởng, đều gửi tiền tặng cho Quỹ Clinton – từ tài khoản cá nhân hoặc thông qua các công ty, tổ chức. Ít nhất đây là kết luận từ phân tích của cơ quan báo chí Associated Press. Trong một chương trình talk show truyền hình bà Hillary Clinton đã cố gắng làm ngơ cáo buộc của các  phương tiện truyền thông gần đây.

– Các e-mail của tôi rất nhàm chán. Chúng tôi đã cung cấp 30.000. Vậy thì, có nghĩa gì khi thêm một số khác? Ứng cử viên đảng Dân Chủ bằng cách vui đùa đã cố gắng loại bỏ cáo buộc bà bị bệnh nặng – trước camera bà đã mở mạnh nắp một hũ dưa chua. Cùng thời gian đó, người ta đưa ra các kết quả thăm dò mới nhất của NBC News / Survey / Monkey, Clinton hiện đang dẫn trước Trump 8%. Nhưng những đám mây đen trên Hillary Clinton đang quy tụ.

Trong cuộc biểu tình vận động tranh cử ở Ohio nhà tỷ phú nói rằng cần thiết điều tra “ngay lập tức” bởi một công tố viên độc lập. – Sau khi FBI và Bộ Tư pháp cho chìm xuồng vụ e-mail [mang dấu hiệu của hành vi phạm tội] chắc chắn cả hai tổ chức không còn tin cậy – Donald Trump nói. Đề nghị cử một công tố viên đặc biệt của ông làm nhớ lại vụ bê bối của những năm 90 của thế kỷ trước, khi sự việc được thực hiện bởi một trong những công tố điều tra hàng đầu của Mỹ về mua bán bất động sản tại Arkansas, đã đưa đến tiết lộ rằng Bill Clinton ngoại tình và ông khởi động thủ tục impeachment (truất phế) chống lại Bill Clinton.

Về [sử dụng điện thư công] bằng server riêng của Hillary Clinton người ta bắt đầu nói tới vào năm 2012 khi có cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya. Đảng Cộng hòa lập luận sau đó rằng Ngoại trưởng đã đặt tại rủi ro lớn đối với an ninh của nhà nước. Bất chấp sự chỉ trích gay gắt của các đối thủ của bà Clinton, FBI đã không kết luận bất kỳ một cáo buộc hình sự nào.

Tuần trước, người phát ngôn của Quỹ Clinton đã ban hành một tuyên bố rằng nếu bà Hillary đắc cử, Quỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản tiền tặng nào từ các nhà tài trợ nước ngoài nữa.

Hillary Clinton biết rõ rằng nếu bà trở thành Tổng thống thì không nghi ngờ gì sẽ phải đối mặt với cuộc xung đột lợi ích với Quỹ của gia đình mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, bà ta sẽ không nhìn thấy xung đột gì khi nhận tiền tài trợ với chức năng Ngoại truởng – Mike Pence, ứng cử viên phó tổng thống cùng với Trump, nói.

Trong khi đó, một thẩm phán của toà án liên bang đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao đẩy nhanh việc xem xét 14,900 e-mail mới được đề cập và xác định thời gian cho đến khi 23 tháng 9 để lên kế hoạch công bố.

Vụ thư tín này có thể là một gánh nặng rất lớn cho Hillary Clinton, người đang làm ra vẻ không quan tâm.

Bản Việt ngữ © Lê Diễn Đức

This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s