Ý Kiến Của Cử Tri Hoa Kỳ Trước Bầu Cử Tháng 11/2016

GS Trần Thủy Tiên, M.A.

2.png

With a CNN poll showing a Pence victory, Republicans finally have reason to cheer again.

Đời Sống và Tâm Tư của con người phổ quát và sâu rộng, bao gồm mọi quan tâm về tinh thần và tình cảm của cá nhân lẫn tập thể, hoặc cả một dân tộc, qua nhiều phương diện: văn hóa, nghệ thuật, thể thao, xã hội, lịch sử, tôn giáo, kinh tế, giáo dục, chính trị… Đặc biệt Tháng 11 năm 2016 ở Hoa Kỳ có việc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ nên Tháng 10 là tháng cuối, cơ hội cuối, để cử tri lấy thì giờ tự tìm đọc và tìm hiểu cẩn thận, để có quyết định bầu cử chín chắn và hữu ích cho dân và nước mình đang cư ngụ. Là một công dân Mỹ gốc Việt, chúng ta không thể vô trách nhiệm, thụ động, và lười suy nghĩ, để báo chí một chiều (the biased media) quyết định việc bầu cử thay mình.

Việc Lên Tiếng Ủng Hộ (Endorsement) và Việc Tặng Tiền (Financial Donation) cho một ứng cử viên – của vài tờ báo lớn hoặc của các tài phiệt (capitalists or special interest people), để sau đó họ có thể đòi hỏi quyền lợi lớn hơn từ ứng cử viên đó, sau khi đắc cử – thì ít quan trọng, và có thể gây xáo động nơi các cử tri thiếu hiểu biết (uninformed voters). Vì những người dân có trách nhiệm (responsible citizens) thường biết tự tìm hiểu tin tức bầu cử, qua việc hỏi thăm rộng rãi hoặc đọc nhiều, nhất là đọc trực tiếp tin tức Mỹ qua các báo đài khác nhau của Mỹ trên mạng (internet) thì sau một thời gian, sẽ thấy rõ ứng cử viên nào tương đối Chân Thật hơn (more Genuine), có Tâm phục vụ hơn, không đóng kịch chuyên nghiệp, hoặc đã từng và sẽ tạo lợi ích cho dân, tuy hiện nay chưa hoàn hảo. Các chính trị gia chuyên nghiệp (career politicians) càng nhiều kinh nghiệm thì càng biết trình diễn hay, nói khéo (politically correct), càng biết che tội và lừa dối tinh vi hơn. Trái lại, dù thiếu kinh nghiệm nhưng sau khi đắc cử, Tổng Thống (TT) nào cũng có các cố vấn tài giỏi (nhưng phải yêu nước – but must be patriotic) giúp đỡ, để lãnh đạo đất nước đúng đường. Nên sau khi bỏ thì giờ học hỏi kỹ, chọn đúng, với lòng yêu nước, thì cử tri cứ cương quyết bầu đúng người, dù có khuyết điểm, nhưng không Tham Nhũng, Thành Thật, Có Tấm Lòng muốn giúp đất nước tốt đẹp hơn, chứ không cần chú ý nhiều về các con số lên xuống từ Các Cuộc Thăm Dò Ý Kiến (Polls). Vì chúng ta không rõ cái mẫu (sample) của polls có đại diện tổng quát không (representative) nên khó tin. Thí dụ, nếu họ chọn đa số người trẻ hoặc Democrats để hỏi ý kiến thì thường thấy UCV liberal/Democrat sẽ thắng. Nếu chọn đa số người lớn tuổi hoặc Republicans để hỏi thì polls show UCV Republican thắng.

Dù người Tổng Thống (được chọn đúng) có sai sót sau này, thì với lòng yêu nước và ý chí phục vụ, người TT đó sẽ lắng nghe và cải thiện cách làm việc, giúp dân. Còn TT nào đóng kịch khéo, nói hay nhưng làm dở, hoặc không yêu nước yêu dân, chỉ yêu quyền lực và tiền bạc (power and money) cho riêng mình và gia đình mình, lại đắc cử (người Việt nói “chó ngáp phải ruồi”, do đa số cử tri kém hiểu biết, bầu sai, hoặc có gian lận bầu cử) sẽ làm hại rất nhiều… Hậu quả chọn sai và bầu  sai đó sẽ ảnh hưởng đến đời con cháu chúng ta sau này, khi chúng phải làm việc nhọc nhằn, đóng thuế quá cao, do cách chi phí của các người lãnh đạo và quốc hội (kém năng lực hoặc cùng nhau tham nhũng) trong quá khứ và hiện tại, dần dần tạo thành món nợ quá lớn như hiện nay: Nước Mỹ đang mắc nợ gần $20 trillion US dollars!!! Chúng ta sẽ phải cùng chia xẻ gánh nặng đó, vì đa số chúng ta (đã có thể hoặc sẽ) dại dột bầu chọn sai lãnh đạo, hoặc không can đảm lên tiếng tìm biện pháp cho Việc Bầu Cử Trong Sạch để Người Xứng Đáng Đắc Cử.

Tương tự, Người Việt Tỵ Nạn đã biết Đảng CS Bắc Việt (chỉ lo nắm chặt khư khư quyền và tiền cho họ và gia đình họ hơn 40 năm nay) nên luôn trấn áp dân Việt, nhồi sọ giới trẻ ở học đường, hủy hoại dần dần toàn bộ nền giáo dục nhân bản VNCH với truyền thống đạo đức, trước năm 1975. Mục đích để dân (mau quên) và giới hậu sinh ở VN chỉ biết chế độ CS độc tài (với tư bản đỏ tham ác) là “cái mẫu” phải theo. Tin từ VN là sau khi vừa chiếm xong Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, nay Đảng CS đang tiến hành phá bỏ Nhà Thờ Đức Bà và Thương Xá Tax (trên 130 năm tuổi) ở trung tâm Saigon, để xóa bỏ những biểu tượng tôn giáo, kinh tế, và tự do của Miền Nam Việt Nam trước đây. Ở VNCS, đảng cử dân bầu, dân vô quyền, đảng chọn ai thì dân phải bầu. Nhưng ở Mỹ, được Tự Do chọn và bầu, nếu ta thờ ơ về quyền lợi chính trị vô giá, không giành lấy cơ hội dân chủ tìm hiểu, để bầu đúng, mang lại lợi ích cho mình và cho người thì quả là đáng trách. Người Mỹ có câu: In a Democracy, the government you elect is the government you deserve. Ý nói: Chúng ta “xứng đáng” với một chính quyền xấu ác do chúng ta đã dại dột chọn theo hoặc bầu sai (thì ráng chịu, về sau đừng than). Thực vậy trước đây: Một số lớn người Miền Nam VN đã ngu dại nằm vùng, chứa chấp và bảo vệ VC, gây rối loạn hoặc biểu tình chống lại chế độ Dân Chủ của VNCH… đã là một trong các nguyên nhân chính làm chúng ta mất nước năm 1975, và chế độ CS toàn trị tham nhũng chiếm hết lãnh thổ VN từ đó tới nay.

Về cách thức bầu cử, ở trang mục Opinion, theo bài viết Voter Fraud Is Real, and It’s Happening Now – của tác giả Tammy Bruce, đăng ở báo Washingtontimes.com, ta cần phải có Thẻ ID khi đi bầu để nhận dạng cử tri và tránh gian lận. Như trường hợp bà Sara Sosa ở Colorado Springs đã mất năm 2009, nhưng vẫn có Thẻ Cử Tri mang tên bà trong các năm 2010, 2011, 2012, và 2013. Và ở Virginia (a swing state), có ít nhất 1,000 người không phải là công dân Hoa Kỳ (non-citizens) đã ghi danh đi bầu trong các năm 2008 và 2012. Khi Republicans đề nghị đòi hỏi mọi cử tri đưa ra Thẻ Nhận Dạng (ID Card) khi đi bầu TT, để ngăn ngừa gian lận bầu cử thì liberals và Democrats chống đối ngay. Họ nêu lý do: bắt đưa ID khi đi bầu là “kỳ thị” người da đen vì gây khó khăn cho họ?!! Nói như vậy chính là Democrats “kỳ thị” người da đen, vì nghĩ họ dở kém đến mức không thể tự đi làm ID card và mang theo người??? Thuê nhà, mua nhà, mở một trương mục ở ngân hàng, ở phi trường, mua 1 hộp bia 6 lon, ngay cả khi đi chơi cờ bạc ở các casinos… ai cũng đều phải có ID card mà. Vậy sao đi bầu TT (một bổn phận quan trọng của công dân) thì không thể mang theo ID? Come on. Democrats viện cớ sai hoàn toàn này với ẩn ý gì và để làm gì? Tác giả Bruce kết luận: Trách nhiệm của chúng ta năm nay không phải chỉ làm Người Đi Bầu, mà còn phải làm Người Trông Chừng Gian Lận Bầu Cử trên toàn nước Mỹ trong ngày 8/11/2016.

Một trong các sự kiện quan trọng trong tuần lễ đầu của Tháng 10 này, là Cuộc Tranh Luận khoảng 90 phút giữa hai ứng cử viên Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, Tim Kaine của Democrat và Mike Pence của Republican, đã diễn ra vào Thứ Ba, lúc 8 giờ tối, ngày 4/10/2016, ở tiểu bang Virginia. Đa số cử tri chỉ biết 2 Ứng Cử Viên TT nhưng ít biết 2 UCV Phó TT nên đây là dịp “ra mắt” để dân biết rõ 2 ông Phó hơn.

Kinh nghiệm lâu năm cho các cử tri Mỹ biết là hầu hết ký giả, Báo Đài Một Chiều (The Biased Media) theo phe liberal và bênh vực Democrats, chống phá Republicans. Cùng một lỗi tương tự, họ lờ đi hoặc chỉ nói ít cho Democrats để mọi người quên hoặc không biết luôn lỗi đó, nhưng Báo Đài Một Chiều này sẵn sàng làm to chuyện, nhắc đi nhắc lại lỗi lầm của Republicans hằng tuần hằng tháng hằng năm, và sỉ nhục tới cùng (kèm hình vẽ chế nhạo) để thành công trong việc tạo hình ảnh bóp méo xấu xa về UCV Republicans… (Nhà Phật gọi là Khẩu Nghiệp của nghề làm báo đài một chiều). Đúng vậy, qua mạng, nhiều cử tri Mỹ cho rằng Cô hướng dẫn chương trình (moderator) Elaine Quijano đã hành động thiên vị (biased action) cho Kaine. Tuy cô nói có vẻ “công bằng” là thay phiên, mỗi người có 2 phút để trả lời 1 câu hỏi, nhưng hầu như mỗi khi tới phiên Ông Pence đang nói thì Ông Kaine xen vào, giành nói ngang và nói nhiều, mà cô không can thiệp. Cô lại cắt ngay Ông Pence ở một lúc 2 phút hơn, mà không làm vậy với Ông Kaine. Tổng cộng, ABC News đã đếm 70 lần xen lấn của Kaine, The Hill.com đếm 70 lần giành nói trong 90 phút, còn Fox News cho biết có 72 lần ngắt lời Pen (72 interruptions) của Kaine. Tức là Ông Kaine không tôn trọng Cô moderator, Ông Pence, và luật lệ tranh luận. May thay, đa số cử tri Mỹ đã nhận ra sự thiên vị bất công của cô Quijano, việc ngang ngược lấn lướt của Kaine (một đại diện dân đáng lẽ phải tuân theo luật để làm gương tốt cho dân), và khen ngợi tác phong lịch thiệp của Ông Pence, với sự chứng kiến của hằng triệu người Mỹ qua nhiều nguồn thông tin khác nhau, trong buổi tối đó. Theo Ông Errol Louis của CNN: Mr. Pence was the cooler alternative to Sen. Tim Kaine, who came off as canned, too-clever and nervous, interrupting Pence throughout the debate.

Để tìm hiểu ý kiến và nhận định của các cử tri người Mỹ trước và sau cuộc tranh luận Phó TT này, vì họ là đa số, và để người Mỹ gốc Việt thiểu số chúng ta cùng học hỏi thêm, trước khi đi Bầu Sớm (Early Voting) vào Tháng 10, hoặc Bầu Phổ Biến (General Voting) chính thức vào ngày 8 Tháng 11 ở nước Mỹ, tác giả bài viết xin giữ nguyên English các ý kiến rút gọn của một số cử tri Mỹ sau đây. Quý vị nào muốn đọc thêm nhận định của nhiều người hơn (in English) thì vào xem các links ở dưới bài cho đầy đủ hơn.

Comments:                                              

– Sasha, Oct 4, at 10:39 am Tim Kaine-clown, Hillary-criminal.

– Isir, Oct 4, 2016, at 12:49 pm Hillary is a career Criminal, a pathological LIAR, and Corrupt to the core. She wants open borders, amnesty for illegals, she wants more Syrian refugees, she wants to continue Obama’s failed policy, and Obamacare. She lied to the FBI and to Congress. She is unfit to be president. I’ll vote for Trump and Pence anytime.

– EMILIANO, Oct 4, at 2:29 pm Thank you. She is even worst as you said. She is absolute DANGER for this Country because with her in a few years we will have to pray to ALLLAAAAHHHH and the Camels.

– Jose, Oct 4, 7:28 pm Yo mi familia y mis amigos tambien. It means: Me, my family and friends, too.

– Paula, Oct 4, 2016 at 11:47 am Absolutely!! Even judging the book by its cover, Kaine looks creepy and offensive like a sick twisted crazy Predator…

– Jeff, Oct 4, 2016 at 2:38 pm Thank you, I was thinking the same thing. CREEPY PREDATOR.

– JJ, Oct 4, at 12:02 pm VOTE FOR DONALD TRUMP IF YOU VALUE YOUR FREEDOM, LIBERTY, LIFE,

CHRISTIANITY, CONSTITUTION, AND BILL OF RIGHTS. OTHERWISE PREPARE FOR GOVERNMENT TYRANNY

UNDER THE HITLERy REGIME!!!!!!!!!!!!

Susan, Oct 4, 2016 at 10:58 am With the moderators in question as to their leanings as in the last debate, what difference does it make? I have already decided and so has the rest of the country. These debates are so biased, there will be no challenge to Hillary. She should answer to the widows of Benghazi, let those folks ask the questions and confront her. Let the families harmed by the email leaks ask the questions. A man in Syria was executed because of her. Let the women harassed by Hillary ask her why she attacked them and their character to cover Billie Boys tracks. Let the woman who was 12 years old ask Hillary why a man who raped her was let off because Hillary said a little girl asked for it. ETC!! Some candidate of the Dems and we have not even discussed The Pay to Play Scheme (Âm Mưu Nhận Tiền để làm lợi cho người hoặc company cho tiền) of the Clinton Foundation. Or the dead bodies piled up at the doorstep of the Clintons. What a woman, a psychopath liar! And she is running for president? Where are the principled souls of this country that this is possible? Is everyone in DC and our government corrupt? Guess so, considering most definitely the FBI head and DOJ (Department Of Justice) and BO (Barrack Obama) and his administration, the Dem wit Dems and the pretend Republican (RINOS) anyway.

GrannyJo, 11:10 am Susan, totally agree with everything you said. I can’t imagine how she is doing so well in the Polls when she has all this baggage behind her. I went to lunch with several friends on Monday and not one of them are voting for Hillary – so why do the Polls show her neck-in-neck with Trump? And, her dismissal to the survivors of the Benghazi victims was totally uncalled for – calling them liars and blaming her actions on an internet video, and to think she’s a possible President of our Country is really scary!

Pamela, Oct 4, 2:23 pm The reason Killary is doing so well in the polls is because most if not all of the pollsters tilt very far to the left!! Most of them are probably going to vote for the lying cheating witch!!

Constitutionalist, 3:19 pm GrannyJo, I’ll tell you EXACTLY why The Liar Hillary and The Donald are allegedly “tied” in the polls. The wealthy, the super-rich, these are fully on-board with the satanic NWO/OWG globalists who want to eliminate all our national borders (and nations) and rule everyone with an iron fist. The Liar is fully on-board with the OWG agenda, and has been for DECADES. As Christ says of the evil one, “He is a liar and a murderer from the Beginning,” so naturally, the NWO monsters back their OWG candidate, and will lie in the polls without qualm. The pollsters have been CAUGHT deliberately skewing polls. The reason? When they attempt to steal the election by the usual demon-cratic methods – multiple voting by individuals, voting in the name of dead people, and outright hacking of electronic voting machines – the “results” will then be “plausible” because of the lying polling data.

Jack, Oct 4, 2016 at 8:18 pm The reason she is doing so good is all the people on entitlements will vote for her, and that is close to 50%.

Tom, Oct 4, 2016, 11:04 am I am praying for the Republican ticket, but this whole election is the biggest sham in the history of this country. Trump gets up in the polls, and then shoots himself in the foot. Hillary is so scandalous that she is not fit for anything, but prison, but her crime family is behind murders, scandals, money laundering, and it has been made legal by their strong-arming of the DOJ. She abhors people like me as “deplorable”, and has demeaned those who get out of college as those who don’t know how to work, because they are living in their parent’s basements. She cannot possibly be the president of the whole country. I cannot respect her as my president. And the third party candidates are jokes. Johnson doesn’t know about anything foreign, and the Communist-Green candidate is a no-brainer.

Will, Oct 4, 2016, 11:30 am Hillary is a devil. Anybody who would vote for her knowing her background, must be deplorable.

Olene, Oct4, 2016, 12:57 pm I can’t understand why the media are so pumped up about Trump not paying Income tax. Everything he claimed is legal under the tax law, which by the way Trump did not write the IRS rules. I do not know one single person that would pay income tax if they had a legal IRS reason that said they did not need to pay. I am a Tax Professional, and I tell you every client wants to pay as little income tax as possible. One of the first things my clients say is make sure you give me all the breaks I am entitled too. No one thinks about all the other taxes that Trump is required to pay and is paying just like all the rest of us. In fact, the more business you conduct the more you pay.

PTTA, Oct 4, 1:39 pm If Hillary is elected, then the American people do not care about Honesty & Justice.

DavidE, Oct 4, 8:24 pm Nope, just welfare!

 

Donna, 1:27 pm I don’t understand her being ahead in any poll. I’ve concluded they are liberal polls, no one with any intelligence would want her as president. She has lied, cheated and paid off so many people to do her bidding. Pray for Trump & Pence. If Hillary is president, the far left liberal agenda will be pushed down our throats. There will be no escape and no more freedoms as we know them. She stated one time that Republicans were her worst enemy. How pathetic! Don’t let her get near the White House. (She’ll clean everything out of it!) Please vote Trump/Pence. God bless the new USA we will have on Nov 8th.

  1. Reniewich Oct 4, 1:41 pm – Trump is right when he says the system is “rigged”. The Republican and Democratic parties fear him because he will upset the status quo. You hear about dead people registered to vote as well as illegal aliens. Don’t the American people see and hear this? What is wrong with the Democratic party? Why do they need to resort to this cheating? Can’t they win an election fair & square?

David, Oct 4, 2016 at 8:31 pm – You hit the nail on the head my friend, I am worried that the voting machines will be fixed to benefit Hillary Rotten Clinton.

TruChristian, Oct 4, 5:23 pm – Last night, I saw an interview of an African-American woman, who was a life-long Democrat, says that she is voting for Trump. When asked why she would vote for Trump who showed very little presidential stance over Clinton. Her reply: “You can teach Mr. Trump on how to act presidential and be more dignified, but you can’t teach Conscience. Clinton has no Conscience.” Well said!

NAN, Oct 4, 7:42 pm – IT’S JUST AMAZING TO ME THAT MR. TRUMP AND MR. PENCE ARE STILL STANDING AFTER THE OBAMA-CLINTON OWNED LIBERAL MEDIA ARE ATTACKING TWO OF THEM FROM EVERY ANGLE. SO UNFAIR AND CROOKED. IF HRC WINS, WE’LL BE DOOMED, FOLKS. NO MORE FREEDOMS. OUR COUNTRY WILL BE GIVEN TO EVERYONE BUT AMERICANS. IT WILL BE COMMUNISM WITH SATAN AT THE HELM. GOD BLESS AMERICA. PLEASE.

Ngày 6/10/2016, GS Trần Thủy Tiên, M.A. in Human Sciences

Sources:                                

http://www.washingtontimes.com/news/2016/oct/5/voter-fraud-is-real-and-its-happening-now/

http://www.redstate.com/diary/Martin_A_Knight/2013/08/17/why-democrats-oppose-voter-id/

http://www.washingtontimes.com/news/2015/nov/1/obama-presidency-to-end-with-20-trillion-national-/

https://thehornnews.com/vote-now-will-win-tonights-vp-debate/

http://video.foxnews.com/v/5157428278001/who-won-last-nights-vp-debate/?#sp=show-clips

http://www.cnn.com/2016/10/05/opinions/pence-kaine-debate-reaction-roundup/index.html

 

Advertisement
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s