3 tuần trước bầu cử: Đừng vội nghĩ Donald Trump thua cuộc

Donald Trump. Ảnh Salon

Liên tiếp trong 2 sáng Chủ Nhật và thứ Hai, Ban Vận Động Tranh Cử của ứng cử viên Donald Trump tung hết sức lực để bênh vực người đại diện cho đảng Cộng Hòa, trong lúc những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông dù không bằng tỷ lệ người nói sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton, “nhưng vẫn ở mức ông Trump có thể lật ngược tình thế trong 3 tuần lễ cuối cùng” trước ngày cử tri Hoa Kỳ đến phòng phiếu chọn người lãnh đạo quốc gia, theo nhận xét của một số nhà quan sát bầu cử.

Kết quả các cuộc thăm dò được phố biến từ thứ Bảy tuần trước cho đến giờ đều có một kết quả giống nhau: bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ đang dẫn đầu, tỷ lệ phiếu khác biệt từ 4% (theo The Washington Post/ABC) cho tới 11% (theo The Wall Street Journal/NBC). “Tỷ lệ này cho thấy ông Trump vẫn đang gặp khó khăn”, theo lời ông Scott Murphy, một nhà quan sát thân cận với đảng Cộng Hòa, “cánh cửa dẫn ông tỷ phú (Trump) vào Tòa Bạch Ốc vẫn chưa rộng mở như ông ta trông đợi”. Dựa theo những chứng cớ của lịch sử bầu cử Hoa Kỳ, ông Murphy nói với giọng đầy tin tưởng “dẫn trước 4% hay 11% không nhiều như chúng ta nghĩ, ông Trump vẫn còn thì giờ để thay đổi cục diện của cuộc bầu cử”, nhắc lại “còn tới 3 tuần nữa, đây là khoảng thời gian đủ dài để ông Trump lật ngược thế cờ”.

Thế cờ đó được ban tham mưu ông Trump ồ ạt tung ra qua những người được xem là thân cận nhất với ông. Sáng Chủ Nhật, ông phó Mike Pence nói trên đài CBS rằng “rất hãnh diện được sát vai với ông Trump” trong cuộc đua chính trị đầy sôi nổi, nhắc lại “ông Trump đã lên tiếng bác bỏ tất cả những cáo buộc (cho rằng ông ta sàm sỡ hay tấn công tình dục) đối với phụ nữ”. Trên đài CNN và sau đó trên đài FoxNews vào chiều thứ Hai, ông Cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani dõng dạc bảo “tôi biết ông Trump 28 năm rồi, không hề thấy ông bạn tôi làm những điều kỳ cục như người ta tố cáo”. Ông Cựu Thị Trưởng của thành phố New York khẳng định “tôi tin ông bạn tôi. Khi ông bạn tôi nói không có, tôi tin là không có, tôi tin ông ta (Trump) nói thật”.

Cũng trên đài CNN vào tối thứ Hai, bà Melania Trump lên tiếng bênh vực cho chồng, nói rằng chồng bà bị “lôi cuốn” khi nói chuyện đàn ông tục tĩu, “chứ nhà tôi không phải là người như thế”. Bà Trump còn cho hay đã lên tiếng trách cứ chồng về chuyện lùm xùm này, “tôi bảo với nhà tôi rằng không thể chấp nhận những điều anh nói”, nhưng đồng thời cũng chỉ trích điều bà tin là “có âm mưu của truyền thông và phe Hillary Clinton” khi tung cuốn video một ngày trước cuộc tranh luận thứ nhì giữa hai ứng cử viên, với mục đích triệt hạ chồng bà.

Lên tiếng đặt nghi vấn về mức trung thực của truyền thông cũng là điều được ông Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Newt Gingrich nêu lên trong cuộc phỏng vấn của đài ABC. Ông Gingrich chẳng ngần ngại cho rằng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, truyền thông đã không làm tròn trách nhiệm được trao phó “khi cố ý nghiêng về một phía (của bà Clinton”, dồn quá nhiều thì giờ vào chuyện ông Trump nói sàm “thay vì phải dồn thì giờ để loan tải tin tức về chuyện bà Clinton sử dụng email cá nhân hay những lá thư email tiết lộ chuyện bên trong của tập đoàn Clinton”, nhưng ông nói thêm “điều tôi không thể ngờ là trước sóng gió và trước một lực lượng truyền thông đưa tin một chiều như thế, ông Trump vẫn theo rất sát bà Clinton”, ý muốn nói tỷ lệ phiếu cách biệt giữa hai ứng cử viên không nhiều như mọi người nghĩ.

Theo nhà phân tích Will Stuart từng giúp soạn kế hoạch tranh cử cho một số chính trị gia Cộng Hòa, bà Clinton “không bỏ xa ông Trump vì chưa chắc cử tri xem chuyện báo chí đang đồn thổi là điều quan trọng”.

Ông Stuart nói rõ hơn “chẳng ai đồng ý với những lời lẽ ông Trump sử dụng để nói về phụ nữ, nhưng trước khi đi bỏ phiếu, cử tri sẽ cân nhắc xem bà Clinton có gì hay hơn ông Trump hay không. Bên cạnh chuyện ông Trump ăn nói thiếu chừng mực và bà Clinton thiếu thành thật, cử tri quan tâm rất nhiều về những vấn đề thiết thực khác, chẳng hạn như họ muốn biết ông Trump hay bà Clinton là người sẽ giảm thuế, họ muốn biết giữa hai người ai sẽ đưa ra kế hoạch hay nhất để diệt khủng bố ISIS, họ muốn biết ông Trump cũng như bà Clinton sẽ giải quyết Obamacare như thế nào v.v… Những điều đó sẽ quyết định là phiếu của cử tri vào ngày mùng 8 tháng Mười Một tới đây”, vì thế, “tôi tin quả bà Clinton đang dẫn trước, nhưng tôi cũng tin là ông Trump vẫn chưa thua, nếu tình hình này kéo dài, phải chờ đến khi tất cả các phòng phiếu đóng cửa mới biết ai thắng, ai bại”.

“Mọi dự đoán ai thắng, ai bại, đều là những dự đoán vội vã”, là điều được quan sát viên độc lập Liz Gilroy nói tới trong một email mới gửi cho bạn bè. Email có đoạn viết như sau: “cũng như các bạn và tất cả mọi người, tôi cũng muốn biết ai là người sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống 2016. Phải nói ngay là trong chúng ta, chưa ai dám quả quyết vị tổng thống tương lai của nước Mỹ sẽ là ai, nhưng tôi chỉ xin nhắc một điều: từ khi ra tranh cử đến giờ, ông Trump gặp hết sóng gió này tới sóng gió khác, và chắc các bạn còn nhớ ông Trump là người vượt qua tất cả những sóng gió đó rất dễ dàng, chuyện ông ta ăn nói bậy bạ về phụ nữ cũng đã bắt đầu chìm dần, vẫn có người nhắc tới nhưng không sôi nổi ồn áo như trước nữa”. Bà cũng nhắc lại chuyện ông Trump từng bị các đối thủ cùng đảng tấn công, “nhưng cuối cùng những kẻ tấn công ông ta đều thua cuộc, vì chính ông ta từng nói là kẻ nào muốn đánh Trump thì sẽ bị Trump đánh lại cho chết”.

Mặc dù nhắc nhở mọi người đừng vội dự đoán ai thắng ai thua, nhưng email của bà Liz Gilroy lại kết thúc bằng lời nhắc nhở “đừng quên tối thứ Tư này xem cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton”, đi kèm… dự đoán “e rằng cuộc tranh luận đó kết thúc, chúng ta vẫn chưa thấy bóng dáng của người sẽ cầm chìa khóa mở cửa Tòa Bạch Ốc”.

This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s