UBND tỉnh Nghệ An vu cáo Linh Mục Đặng Hữu Nam

#GNsP (20.10.2016) – Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An vu khống Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, không có căn cứ và có lời đề nghị khiếm nhã với các Đức Giám mục Giáo phận Vinh thuyên chuyển cha Nam.

Vu cáo không chứng cứ

Thông báo này được UBND tỉnh Nghệ An gửi đến Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên và cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục Giáo phận Vinh.

Nội dung thông báo cho biết, cha Nam đã “tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, nói xấu đảng, chính quyền các cấp và kích động giáo dân gây phức tạp về an ninh trật tự…”. “Thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, nhất là số ở các địa bàn khác đến và cho số đối tượng này trú ngụ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung…”. Sau đó, giới chức cộng sản gửi một số video được xem là “ghi lại nội dung rao giảng của linh mục Nam từ 2011 đến nay để dẫn chứng”.

Sự dẫn chứng “bằng chứng” nhập nhằng và mập mờ này khiến nhiều người lầm tưởng rằng giới chức cộng sản đã thu thập được những video có liên quan đến toàn bộ “các hoạt động gặp gỡ, đón tiếp” tổ chức Việt Tân hay Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung… Tuy nhiên, đó không phải là “chứng cứ” để chứng minh cha Nam có những hoạt động, gặp gỡ người này, người nọ, tổ chức này, tổ chức kia mà chỉ là “một số video ghi lại nội dung” bài giảng của cha Nam từ năm 2011 đến nay. Một cách dẫn chứng chứng cứ “khôn lỏi” của giới chức cộng sản.

Cũng trong nội dung thông báo, nhà cầm quyền thừa nhận cha Nam có uy tín nên đã huy động hàng trăm người lên tiếng những bất công của xã hội: “vào ngày 26 và 27.09.2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã huy động hàng trăm giáo dân kéo vào Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn khiếu kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa…”.

Nói chưa dứt lời thì nhà cầm quyền lại vu khống vô căn cứ, mâu thuẫn với chính mình là: “Tại các giáo xứ được Tòa Giám mục phân công phụ trách, đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam gắn bó lâu dài”. Giáo dân nào bất bình về các hoạt động của cha Nam, không thấy giới chức dẫn chứng cụ thể? Nhà cầm quyền có tổ chức điều tra bà con giáo dân nhận xét về các hoạt động của cha Nam như thế nào hay không?…

Trái lại, Cha Nam “đã huy động hàng trăm giáo dân” và quan trọng là đã đại diện, hướng dẫn hàng ngàn bà con ngư dân xuống đường kiện Formosa, là “đứa con hoang” mà nhà cầm quyền đang bằng mọi cách bảo vệ. Đây mới chính là “cái gai” buộc nhà cầm quyền phải “nhổ” bằng mọi cách, vu cáo cha Nam không có căn cứ pháp luật nhằm hạ thấp uy tín và danh dự của cha, và ngay cả chính họ mâu thuẫn trong chính nội dung văn bản do họ soạn thảo.

Lời đề nghị “khiếm nhã”

Văn bản này cho biết, các hoạt động của cha Nam “đã gây bất bình trong quần chúng nhân dân trên địa bàn, ảnh hưởng tới đời sống lao động, sản xuất của người dân. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An trao đổi và đề nghị Cụ Giám mục Giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục các hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.

Lời đề nghị “khiếm nhã” này bị công luận phản ứng mạnh và đánh giá là nhà cầm quyền cộng sản muốn “trục xuất” hoặc không cho cha Nam hoạt động mục vụ tại Giáo phận. Họ cũng không có tư cách phán xét Cha Nam, đặc biệt dựa trên Giáo luật Công Giáo.

Trước lời “đề nghị khiếm nhã” của nhà cầm quyền, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp thẳng thắn trả lời với VOA rằng: “Chúng tôi có cái độc lập cũng như cái tự trị của chúng tôi trong vấn đề đó. Cho đến hôm nay khi mà chưa có quyết định nào khác, cha Nam vẫn phụ trách mục vụ tại Phú Yên, nghĩa là cha Nam vẫn tiếp tục hoạt động như từ trước đến nay.”

Dưới khía cạnh pháp lý không có một quy định pháp luật cụ thể nào cho phép UBND tỉnh được đề nghị Giám mục giáo phận “không bố trí” cha Nam “tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”. Hành vi của UBND tỉnh Nghệ An xâm phạm trực tiếp đến quyền tự do tôn giáo của công dân, cụ thể là cha Nam.

Sự vu cáo vô căn cứ của giới chức cộng sản thể hiện sự run sợ trước sự “nổi dậy” của hàng ngàn ngư dân đi tìm kiếm công lý, dưới sự hướng dẫn của cha Nam, của các Đức cha và các cha Giáo phận Vinh. Ngọn lửa công lý Miền Trung ấy sẽ lan tỏa nhanh và mạnh đến hàng ngàn, hàng trăm ngàn, hàng triệu đồng bào VN đang còn “chưa tỉnh thức”. Vì thế, giới chức cộng sản ra sức dập tắt ngọn lửa khát khao công lý nhanh lúc nào tốt lúc ấy, để bảo vệ cái ghế quyền lực của họ. Nỗ lực ấy là vô vọng!

Huyền Trang, GNsP

http://www.tinmungchonguoinghe o.com/blog/2016/10/20/ubnd- tinh-nghe-an-vu-cao-linh-muc- anton-dang-huu-nam/

Inline image 1

Inline image 2

Advertisements
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s