Ông Trump nói với Thủ Tướng Anh Quốc: Tôi muốn quan hệ đặc biệt kiểu Reagan-Thatcher.

photo-0-1478828294355.jpg

       Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng nước Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với nữ Thủ tướng Anh Quốc, sau khi thắng cử, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với bà Theresa May rằng: Ông muốn làm sống lại mối quan hệ gần gũi xuyên Đại Tây Dương  đã từng đạt được dưới thời hai cựu Lãnh đạo đáng kính Margaret Thatcher, và Ronald Reagan !.

 
Theo truyền thông xứ sở sương mù: trong cuộc điện thoại kéo dài 10 phút hôm 10-11, ông Trump đã nói rằng: nước Anh có một vị trí “rất, rất đặt biệt đối với tôi và đất nước tôi !”. Ông chủ mới của  Tòa Bạch Ốc cũng mở lời mời bà Theresa May tới thăm ông ở Washington càng sớm càng tốt !.
Theo các nguồn tin của Downing Street: vị tân Tổng thống vốn là một Đại gia bất động sản còn bày tỏ hy vọng sẽ hồi sinh lại quan hệ Anh-Mỹ gần gũi từng thống trị phương Tây trong suốt những năm 1980 !.
Ông Trump nói rõ rằng: ông muốn có quan hệ cá nhân tốt, thậm chí ông còn sử dụng cụm từ “quan hệ Reagan-Thatcher” để nhấn mạnh mong muốn của mình nữa !.
photo-0-1478828219043.jpg
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với bà Theresa May rằng: ông muốn làm sống lại mối quan hệ gần gũi xuyên Đại Tây Dương từng đạt được dưới thời hai cựu Lãnh đạo đáng kính Margaret Thatcher, và Ronald Reagan. Ảnh Reuters.
photo-0-1478828233349.jpg
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với bà Theresa May rằng: ông muốn làm sống lại mối quan hệ gần gũi xuyên Đại Tây Dương từng đạt được dưới thời hai cựu Lãnh đạo đáng kính Margaret Thatcher, và Ronald Reagan. Ảnh Reuters.
Sự ngọt ngào của ông chủ mới Tòa Bạch Ốc trong cuộc điện thoại đã ít nhiều xoa dịu sự mất lòng của Downing Street khi nổi lên nguồn tin là: ông Trump đã điện đàm với 9 Lãnh đạo thế giới khác, trong đó có Ai Cập, Ireland, và Úc, trước khi gọi điện cho nữ Thủ tướng nước Anh !
Nói về sự chậm trễ này, Bộ trưởng Tài chính Anh Quốc Philip Hammond đã phải mở lời tự an ủi rằng: hai vị Lãnh đạo cũng không có việc gì gấp cần thảo luận đâu mờ !
Và khi cuộc gọi cuối cùng cùng được sắp xếp và lúc 13 giờ 45, theo giờ London. Văn phòng Thủ tướng nước Anh cho biết: hai nhà Lãnh đạo đã gọi quan hệ Anh-Mỹ là “rất quan trọng và đặc biệt” !. Một người Phát ngôn nói thêm rằng: ông Trump nói: ông tự tin mối quan hệ đặc biệt này sẽ ngày càng vững mạnh hơn nữa !.
Trong khi đó: bà May nêu bật mong muốn tăng cường quan hệ thương mại, và đầu tư song phương với Mỹ, khi nước Anh rời khỏi EU. Nữ Thủ tướng Anh Quốc cũng hối thúc ông Trump thực hiện các cam kết hành động, để hàn gắn những chia rẽ nổi rõ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ trước đó.

 

Sự khó xử của Hoàng tử Ả Rập Saudi :
Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal quả là khó ăn nói, sau khi Tỉ phú Trump bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8-11 vừa qua. Bởi hồi tháng 12-2015, tay Hoàng tử giàu có khét tiếng được mệnh danh là Warren Buffet Ả Rập này, từng không tiếc lời chê bai ông Trump trên mạng xã hội Twitter: “Donald Trump: ông là nỗi hổ thẹn không chỉ của đảng Cộng hòa, mà còn của cả nước Mỹ nữa nhá !. Rút khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ đi ông ạ, vì ông sẽ không bao giờ thắng đâu mà mơ !”.
Cũng không kém phần chua chát để trả đũa thẳng thừng, ông Trump lúc bấy giờ trả lời lại rằng: “Alwaleed Talal muốn kiểm soát nước Mỹ bằng tiền cho cha ông ta !. Nhưng nên nhớ kỹ rằng: ông không làm được điều đó đâu, khi tôi mà thắng cử đấy nhá !”.
Tuy nhiên, chỉ trong vài giờ sau khi ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton hôm 8-11, Warren Buffet của Ả Rập đã thay đổi giọng điệu tới khó tin được !. Ông lại đăng đàn Twitter, và gởi tới ông Trump lời chúc mừng như chưa từng có cuộc khẩu chiến trước đó: “Tổng thống Trump đã thắng cử, chiến thắng tất cả những khác biệt trong quá khứ !. Người Mỹ đã lên tiếng !. Xin chúc mừng, và gởi tới Tổng thống Mỹ lời chúc mừng tốt đẹp nhất !!!”.
 Theo Daily Mail.
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s