Hệ thống làm ăn bất chính của Clinton Foundation

GS Vũ Quý Kỳ

 Trên danh nghĩa, Foundation này là một cơ sở từ thiện do sự đóng góp của thập phương. Trên thực tế cơ quan này bị dư luận lên án với nhiều tội danh và đang bị điều tra vì cách điều hành không minh bạch, lẫn lộn việc công với việc tư. Những tội danh chính là:

– Một cơ sở rửa tiền
– Clinton Foundation lẫn lộn việc tư với việc công của Bộ Ngoại Giao khi bà Hillary làm Ngoại Trưởng
– Clinton Foundation dùng tiền của quỹ để chi phí cho đám cưới của Chelsea.
Là một cơ sở rửa tiền, trước hết Clinton dựng lên một công ty ‘’từ thiện’’ tại Canada, vì theo luật Canada, công ty từ thiện không được phép nêu tên tuổi những người cho tiền.
Bước kế tiếp, công ty thu nhận tiền từ những chính phủ ngoại quốc và những tổ chức tư nhân trá hình. Có khoảng trên 1000 tổ chức như thế đã đóng góp cả nhiều tỷ Mỹ kim cho công ty với mục tiêu ‘’từ thiện’’ cần phải ‘’che dấu trong bóng tối’’.
Từ công ty ma ở Canada, những món tiền kếch sù được chuyển một cách hợp pháp sang Mỹ vào Clinton Foundation mà không phải kê khai nguồn xuất xứ. Dĩ nhiên một phần nhỏ của quỹ đã được sử dụng một cách từ thiện và hợp pháp. Các giới chuyên môn ước lượng khoảng 10% tổng số thu.
Clinton Foundation thu nhận những chi phiếu kếch sù mỗi khi Bill hay Hillary diễn thuyết trên một diễn đàn trong nước cũng như ngoại quốc. Những chi phiếu này có thể là của nhiều cơ quan tài chánh lớn, của mấy chính phủ Ả Rập như Saudi Arabia, United Arab Emirate, Oman, và Qatar hay bất cứ ‘’tổ chức đen’’ nào đó bỗng dưng ‘’nổi máu từ thiện’’.
Theo sự phân tích của Wall Street Journal, năm 2014, United Arab Emirate tặng Clinton Foundation từ 1 tới 5 triệu Mỹ kim, Saudi Arabia tặng vào khoảng 10 tới 25 triệu Mỹ kim, từ năm 1999. Qatar, một quốc gia Ả Rập ủng hộ nhóm khủng bố Hamas, đã tặng số tiền lên tới 5 triệu Mỹ kim, và Oman cũng tương tự như vậy.
Tóm lại, vào khoảng 90% số tiền do Clinton Foundation thu được đã chui vào túi của Bill và Hillary một cách hợp pháp, và được sử dụng để trả lương nhiều người làm việc cho tổ chức, để đi du hành thế giới…và một phần được trả lại một cách hợp pháp cho chủ nhân đã rửa tiền, nhiều hay ít tùy theo nguyên tắc ‘’thuận mua, vừa bán’’.
Trên đây là căn bản của hệ thống rửa tiền và cũng là mánh khóe ‘’mua bán quyền lực’’ (influence peddling) đã khiến cho những người cầm cân pháp lý bị mất ăn mất ngủ khi những ‘’nghi can’’ (suspect) nằm trong hệ thống quyền lực của siêu cường. Cũng vì số lượng tiền được rửa quá lớn như thế nên Hillary đã giám làm liều khi xóa đi trên ba chục ngàn email, và không ngần ngại nói dối trước Ủy Ban Ðiều Trần của Quốc Hội, với hy vọng che dấu những bí mật của Clinton foundation.
Tóm lại, Clinton Foundation tạo nên một thế lực cực kỳ lớn lao cho Hillary Clinton, và nếu trúng cử, bà ta sẽ trở thành vô địch. Nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi và có thể quay lại cắt đứt tay người sử dụng nó khi ông Trump thắng cử.
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s