Thiên tai nhân tai… Dân nghèo khốn khổ… đứng lên đòi công lý

Vài tin tức trong ngày, cho thấy phận người lao động nghèo thật bi thảm trong xã hội hôm nay. Nhưng họ không cam chịu… Có những dấu hiệu tích cực của một cuộc chuyển mình…

Khốn khổ vì thiên tai

lu-tai-tuy-phuoc

Ảnh: nld.com.vn

Trưa hôm nay, 12/12, nhiều tuyến đường, khu dân cư ở huyện Tuy Phước (Bình Định) lại ngập trong biển nước, sau 2 ngày mưa lớn khiến nước lũ từ thượng nguồn đổ về. nhiều đoạn trên Tỉnh lộ ĐT 640 nối với các xã khu Đông của huyện đã bị ngập sâu trên 0,5m, gây chia cắt giao thông.

Do nước lũ dâng cao, đường bị chia cắt nên chiều nay, tại huyện Tuy Phước, đã có hơn 15.000 học sinh của 28/58 trường từ bậc mầm non đến THCS trên địa bàn phải nghỉ học. Trong đó, riêng 2 xã Phước Hòa và Phước Thắng có 10 trường học sinh buộc phải nghỉ học.

Đây là lần thứ 4 trong hơn 1 tháng qua, vùng “rốn lũ” huyện Tuy Phước bị mưa lũ, khiến người dân địa phương lâm vào cảnh khốn đốn, kiệt quệ vì phải liên tiếp chống chọi với mưa lũ.

Vất vả + lương thấp: phải bỏ việc

Trong nhiều năm qua, TP HCM không thể tuyển đủ giáo viên mầm non. Hơn nữa, do công việc vất vả, lương lại thấp, nên ngày càng có nhiều giáo viên nghỉ việc. Những bất cập từ các quy định khiến ngành học mầm non luôn nơm nớp lo giáo viên bỏ việc, nghỉ việc.

gv-mam-non

 

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Thành phố hiện có hơn 1.100 trường mầm non với 335.000 học sinh và hơn 22.000 giáo viên. Tuy nhiên, đến nay, dù đã gần kết thúc học kỳ I năm học 2016-2017, TP HCM vẫn thiếu 781 giáo viên mầm non. Trong khoảng thời gian 3 năm, có 144 giáo viên mới tuyển dụng đã nghỉ việc, bỏ việc. Tại các trường mầm non còn có tình trạng giáo viên sau khi trúng tuyển không nhận nhiệm sở hoặc chỉ làm việc một thời gian rồi bỏ việc.

Ngành này cũng không đủ sức thu hút học sinh phổ thông chọn lựa.

Làm thuê tận Châu Phi cũng không yên

Một người lao động Việt Nam vừa bị cướp tưới xăng đốt chết khi đang ngủ tại khu trọ tỉnh Huambo (Angola). Ngày 30.11, một toán cướp đã vào khu nhà trọ của chị Hoàng Thị Văn (29 tuổi, quê ở thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tại tỉnh Huambo phá cửa cướp tài sản. Do chị Văn đã gửi hết tiền về quê nên bị cướp dùng xăng phóng hỏa đốt. Mặc dù được bạn bè đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng chị Văn đã tử vong hồi 22 giờ ngày 7/12, sau 10 ngày chữa trị.

Chết nghèo nên thảm

bo-chieu

 

Chiều 11/12, cộng đồng xôn xao trước hình ảnh hai người đàn ông khiêng một thi thể bó chiếu đi bộ trên đường, phía sau là người thân vừa đi vừa khóc. Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) Bùi Văn Luyến xác nhận nhóm người trên đi từ Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà ở xã Yên Phú, cách khoảng một km. Bệnh nhân là nam thanh niên 33 tuổi, nhập viện sáng 11/12 trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, không ăn uống, nhiễm HIV, chiều cùng ngày thì tử vong. Theo ông Luyến, lúc bệnh nhân tử vong, xe cứu thương đang đưa một bệnh nhân khác bị gãy tay chuyển viện. Kíp trực đã giải thích, khuyên gia đình đưa thi thể xuống nhà xác rồi chờ xe vài phút. “Tuy nhiên gia đình nóng ruột, đã ký vào các hồ sơ, giấy tờ rồi tự khiêng người nhà về”, ông Luyến cho hay.

Người nghèo vốn không có nhiều chọn lựa…

Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết! 

Trong công văn thông báo gia hạn thẻ bảo hiểm y tế năm 2017, Bảo hiểm Xã hội TP HCM cho biết họ sẽ không gia hạn thẻ bảo hiểm y tế với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm. Quyết định này sẽ trực tiếp ảnh hưởng trên hàng trăm ngàn người lao động. Bởi lẽ, trên thực tế, trên địa bàn TP HCM vẫn còn rất nhiều đơn vị sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tính đến hết tháng 9-2016, số doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã lên tới 40.997 đơn vị. Trong đó, 27.210 doanh nghiệp nợ dưới 3 tháng và 13.787 doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên.

“Chúng tôi đòi hỏi công bằng, minh bạch”

Sáng nay 12/12/2016, khoảng 300 người dân thuộc giáo họ Làng Khe đã đến trụ sở UBND xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) để đi nộp đơn khởi kiện, yêu cầu chính quyền xã giải quyết việc đền bù thỏa đáng thiệt hại do Formosa gây ra cho người dân. Đây hầu hết là những nạn nhân trực tiếp bởi thảm họa môi trường do Formosa gây ra từ đầu tháng 4 đến nay.

lang-khe-khieu-kien

 

Người đại diện cho đoàn khiếu kiện là Linh mục Phêrô Trần Phúc Cai, quản xứ Thu Chỉ (trên địa bàn huyện Thạch Hà). Số người tham gia cuộc khiếu kiện này sau đó đã lên tới hơn một ngàn người.

Linh mục Phêrô Trần Đình Cai đã nói rõ trong cuộc gặp với đại diện chính quyền xã về mục đích đến làm thủ tục khiếu kiện rằng: “Chúng tôi đến đây đòi hỏi công bằng, rõ ràng, minh bạch chứ không phải chúng tôi đi biểu tình”. Linh mục Trần Đình Cai cũng khẳng định rằng người dân đã nhiều lần đi khiếu kiện mà không được giải quyết, và lên án nhà cầm quyền thời gian qua đã gây ra nhiều chuyện chia rẽ.

Tổng kê khai thiệt hại của người dân thuộc giáo họ Làng Khe là 41.219.100.000 (Bốn mươi mốt tỷ, hai trăm mười chín triệu, một trăm ngàn đồng).

Hùng Cường tổng hợp

This entry was posted in Tiếng kêu từ địa ngục, Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s