Tướng Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng đối mặt với Trung Quốc tại Biển Đông

media
                         Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ.AFP
Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng do các phát biểu của tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump, lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương tuyên bố là Mỹ sẵn sàng đối phó với các hành vi hung hăng và độc đoán của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo AFP, phát biểu tại Viện Lowy, ở Sydney, Úc, ngày hôm nay, 14/12/2016, đô đốc Harry Harris cảnh báo, Washington không chấp nhận để cho Bắc Kinh kiểm soát khu vực Biển Đông, cho dù Trung Quốc đẩy mạnh việc bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng trên đó các cơ sở quân sự.
Chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương khẳng định : « Chúng tôi không cho phép một khu vực biển chia sẻ chung bị đơn phương đóng cửa, bất kể số lượng các căn cứ quân sự được xây dựng ở Biển Đông » và « chúng tôi sẽ hợp tác khi có thể và sẵn sàng đối mặt khi cần ».
Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố không thừa nhận các đòi hỏi quá đáng về lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Đông và thường xuyên điều tàu chiến đi tuần tra tại đây nhằm bảo đảm quyền tự do lưu thông ở khu vực. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch đối với Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nguyên tắc này.
Về quan hệ giữa Mỹ và Úc, đô đốc Harry Harris cho rằng Washington không bắt buộc Úc phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vào tháng 11/2016, ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết Canberra và Jakarta đang xem xét khả năng cùng tuần tra chung tại các vùng biển có tranh chấp. Trong khi đó, hải quân Úc đã từng tập trận chung với hải quân Ấn Độ và Hoa Kỳ tại Biển Đông.
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s