Tướng Trung Quốc mang “vũ khí sát thủ” ra dọa ông Donald Trump

 

Ngày 6/1, tờ Người Quan Sát, QQ, Sina đăng bài phỏng vấn của chủ diễn đàn trực tuyến wepolitcs với Thiếu tướng La Viện, một học giả được mệnh danh là “diều hâu” trên các diễn đàn trực tuyến về quân sự, Biển Đông và quan hệ đối ngoại ở Trung Quốc, xung quanh những phát biểu của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter.

Ông Viện cho rằng, những phát biểu của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan là biểu hiện “vô cùng thiếu chuyên nghiệp, xa lạ, vừa vô tri, vừa vô liêm sỉ”.
Tướng La Viện tin rằng, ông Donald Trump “vô tri” vì không có kinh nghiệm chính trị, đã thế lại không hiểu được mức độ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan – lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.
Còn “vô liêm sỉ” theo ông Viện là vì: “Nếu chỉ số IQ của Trump không đến mức vô tri, thì rõ ràng ông ta thừa biết nhưng vẫn cố tình lấy Đài Loan ra để kìm kẹp, can thiệp vào sự trỗi dậy của Trung Quốc. Đó là vô sỉ”.
Viên tướng “hỏa lực mồm” này cho rằng, đó là “hành vi hạ đẳng”.

Theo ông: “Trung Quốc cần phải làm cho Donald Trump nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, thậm chí buộc ông ta phải trả giá”.
Bình luận về Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, viên tướng Trung Quốc cho rằng: Donald Trump mang trong người 2 cá tính, một là “chính khách mì ống” (từ của ông La Viện, chưa thấy xuất hiện trên Google hay Baidu), một là người theo chủ nghĩa dân túy.
“Là một doanh nhân, Donald Trump có thiên hướng thực dụng, đối với người Trung Quốc vốn thạo buôn bán làm ăn mà nói, mặt này dễ đối phó.
Còn phương diện chủ nghĩa dân túy trong con người Trump chắc chắn sẽ khiến ông ta gây khó dễ cho Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế”.
Tuy nhiên viên tướng này tin rằng, Trung Quốc có nhiều con bài để chơi với ông Donald Trump.
Thứ nhất, Trung Quốc có 1,3 tỉ người, nếu cần thì đời này qua đời khác đối đầu với Mỹ, xem Hoa Kỳ chịu đựng được bao lâu?
Thứ hai, hai nền kinh tế Trung Quốc – Hoa Kỳ ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, giàu cùng giàu, mà dìm nhau khốn đốn thì cả hai cùng khốn đốn.
Thứ ba, bản thân Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ Iraq, Syria, Ukraine cho đến chống IS, khó có thể tập trung toàn bộ nguồn lực đối phó với Trung Quốc.
Thứ tư, Trung Quốc có nhiều vũ khí sát thủ người Mỹ nhìn cũng phải sợ. Theo Đa Chiều, ý ông Viện muốn ám chỉ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 41, tầm bắn 13 ngàn km. [1], [2]
Không đến mức “diều hâu, hiếu chiến” như Thiếu tướng La Viện, nhưng lo ngại và bi quan về tương lai quan hệ Trung – Mỹ dường như là tâm trạng chung của một số nhà nghiên cứu, cố vấn hoạch định chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.
South China Morning Post ngày 6/1 cho biết, một số nhà nghiên cứu và cố vấn hoạch định chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc tin rằng, sự khác biệt về chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ là không thể hóa giải
Wang Jisi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế, Đại học Bắc Kinh hôm qua nhận định, các vấn đề về nhân quyền, tôn giáo, Đài Loan và Hồng Kông có khả năng tác động nhiều hơn đến quan hệ Trung – Mỹ so với các tranh chấp ở Biển Đông.
Ông Wang Jisi cũng là một cố vấn chính sách đối ngoại cho Trung Nam Hải mới đây đã gửi một báo cáo cho chính phủ Trung Quốc, trong đó nhận định:
“Đối với chúng ta, mối đe dọa lớn nhất từ Mỹ là vấn đề chính trị, chứ không phải khía cạnh kinh tế hay quân sự. Chúng ta thấy Mỹ luôn luôn có ý định lật đổ đảng Cộng sản Trung Quốc và muốn thao túng nền chính trị trong nước chúng ta”.
Yan Xuetong, một nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế từ Đại học Thanh Hoa cho biết, Đài Loan có khả năng là một trong những “con tốt” của Donald Trump trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc.
Theo ông, Trump có nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiến lược tái cân bằng sang châu Á – Thái Bình Dương của người tiền nhiệm Obama, nhưng sẽ tập trung vào Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Nga để kiềm chế Trung Quốc.
Yan Xuetong kêu gọi, thay vì tập trung quá nhiều vào từng phát biểu cụ thể của Trump, tốt hơn hết Trung Nam Hải cần tính toán xem Trung Quốc mong muốn quan hệ Trung – Mỹ sẽ như thế nào trong tương lai, và làm thế nào để quan hệ này có lợi với lợi ích lâu dài của Trung Quốc.
Theo cảm nhận của cá nhân người viết, dường như tướng La Viện cùng một số học giả đeo quân hàm cấp tướng, cấp tá khác của Trung Quốc có nhiệm vụ nuôi dưỡng chủ nghĩa dân túy cho giới trẻ thông qua các diễn đàn trực tuyến.
Bởi vậy những phân tích của tướng Viện và nhóm “hỏa lực mồm” không có nhiều giá trị học thuật, phân tích, dự báo mà chủ yếu nhằm nuôi dưỡng cảm xúc và tâm lý chống phương Tây, cũng như những ai không có cùng quan điểm với họ.
Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi cơ quan trực thuộc tờ Nhân Dân nhật báo kết luận, ngày càng ít thanh niên Trung Quốc tin vào những thông tin được định hướng từ những “anh hùng bàn phím” (như ông La Viện). [4]
Thậm chí người ta bỏ không tham gia những diễn đàn trực tuyến từng một thời hút khách và chuyển qua sử dụng các ứng dụng trò chuyện trực tuyến theo nhóm để tránh sự kiểm soát, theo dõi của các cơ quan nhà nước.
Điều này cho thấy, cách tiếp cận vấn đề của ông La Viện và cộng sự dường như ngày càng kém hiệu quả.
Còn một số nhà nghiên cứu và cố vấn chính sách đối ngoại của Trung Quốc dường như vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của tư duy chính trị, chủ quan, duy ý chí.
Những kết luận nghiên cứu, tham mưu đề xuất của họ chủ yếu mang màu sắc cảm xúc, vừa chung chung, vừa thiếu khả thi, thể hiện một sự bế tắc.
Như thế, chiến thuật “ngoại giao Twitter” của Donald Trump càng cho thấy tính hiệu quả và lợi hại của nó, chứ không hề như viên tướng La Viện mạt sát.
Chừng nào đội ngũ tham mưu, hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn còn loay hoay như thế này, chừng đó có lẽ Donald Trump sẽ còn tiếp tục dẫn dắt cuộc chơi.
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s