Bên nhau đi nốt cuộc đời: Quảng Ngãi ấm áp – Kỳ 2

TPB.jpg

GNsP (22.01.2017) – Sau khi hoàn tất việc thăm và phát quà Xuân 2017 tại hai tỉnh thành Quảng Nam và Đà Nẵng cho gần 270 TPB VNCH, 7 giờ sáng ngày thứ ba 17/1, chúng tôi trực chỉ Quảng Ngãi để gửi quà cho gần 90 ông sống tại các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ và Tp. Quảng Ngãi.

Ơn Chúa nên cả ngày hôm ấy khí hậu Quảng Ngãi ấm áp, trời không một giọt mưa.
Điểm đến đầu tiên của đoàn là phía bắc cầu Châu Ổ, huyện Bình Sơn, trước cổng Chùa Diệu Giác. Khi chúng tôi đến điểm hẹn đã có gần 10 ông TPB đợi sẵn. Vài ông tới trễ sau đó ít phút. Thăm hỏi và trao quà xong chúng tôi đến điểm hẹn thứ hai trong huyện Bình Sơn là ngã ba Trà Bồng. Chúng tôi chọn một quán ăn nhỏ đối diện trường học của một chị chủ quán tốt bụng và vui tính để các ông TPB ngồi. Có ông cụt cả hai chân nên ngồi luôn trên xe ba bánh của mình. Ông Phạm Lại đến trên chiếc xe lắc tay. Tại đây có 3 ông chưa gửi hồ sơ trong Phòng CLHB nhưng nghe các ông khác nói đi nhận quà TPB VNCH nên cũng đến. Linh mục Đinh Hữu Thoại ghi lại thông tin và gửi cho các ông tờ brochure chương trình Tri ân TPB VNCH cùng với một chút hiện kim từ nguồn khác để khích lệ, và không quên dặn dò các ông làm hồ sơ gửi vào Sài Gòn.
 IMG_2151-1024x768.jpgIMG_2175-1024x768.jpgIMG_2159-1024x768.jpgIMG_2172-1024x768.jpg
                                                      Ông TPB này bị cụt cả hai chân
Điểm thứ ba và cũng là điểm cuối cùng của huyện Bình Sơn chúng tôi dừng lại trao quà là đối diện cây xăng Bình Long. Vừa trao quà cho 2 TPB xong chúng tôi phát hiện có hai thanh niên đi trên một xe máy giơ điện thoại chụp hình chúng tôi. Biết chắc đây là hai an ninh chìm chúng tôi chụp hình họ thì cả hai giơ tay che mặt. Một trong hai thanh niên này liên tục dòm ngó khi chúng tôi trao quà cho các ông TPB VNCH. Sau khi phát quà cho 28 TPB huyện Bình Sơn chúng tôi lên xe đi tiếp vào Tp. Quảng Ngãi thì hai thanh niên này không bám theo nữa. Có lẽ đây chỉ là an ninh của một xã nào đó trong huyện Bình Sơn đi theo dõi các ông TPB VNCH khi các ông lên nhận quà.
IMG_2189-1024x768.jpg
IMG_2189
IMG_2195
IMG_2201
Hai an ninh chìm che mặt khi bị chụp hình. Người áo carô liên tục chụp hình các TPB VNCH và đoàn chúng tôi
Chúng tôi hẹn 13 TPB thuộc Tp. Quảng Ngãi đến bến xe Chín Nghĩa để trao quà. Sau khi trao được khoảng 10 ông, đến 3 ông sau cùng thì xuất hiện một nhóm khoảng 10 người áp sát chúng tôi. Một người mặc áo khoác xám, sau này giới thiệu tên Minh tiến tới mở lời “Chào Linh mục” và chìa tay ra bắt tay tôi. Tôi lịch sự chào lại. Anh ta chỉ vào một ông trung niên mặc áo sơ mi trắng giới thiệu là “anh Nhân”, chủ tịch UB Mặt trận TQ phường Nghĩa Chánh, Tp. Quảng Ngãi. Cả hai ông nói với Linh mục Đinh Hữu Thoại: “Làm việc từ thiện là tốt, nhưng linh mục nên phối hợp với chính quyền…..”. Linh mục Thoại trả lời với họ: “Chúng tôi là tổ chức của Nhà thờ, không phải tổ chức thuộc nhà nước nên không cần thủ tục đó. Nếu chúng tôi tổ chức thì phải có chương trình, băng rôn, diễn văn,… Đây đơn giản chỉ là hẹn gặp và trao quà…” Ông Minh hỏi cha Thoại từ đâu tới, quà là bao nhiêu,… Thậm chí ông Nhân và mấy an ninh chìm cầm bao thư quà của các ông TPB lên xem nội dung ghi trên phong bì.
IMG_2225
IMG_2226
An ninh chìm đang quay phim các TPB VNCH nhận quà Xuân 2017
IMG_2229
Một an ninh chìm khác
IMG_2234
Người đàn ông giới thiệu tên Minh đang trao đổi với cha Đinh Hữu Thoại tại bến xe Chín Nghĩa
IMG_2235
An ninh dò xét các ông TPB VNCH 
IMG_2236
Cán bộ phường Nghĩa Chánh, Tp. Quảng Ngãi, tên Nhân, cầm quà của ông TPB lên đọc nội dung
Một “trở ngại” thứ hai ngay sau khi chúng tôi đối diện với nhóm cán bộ phường Nghĩa Chánh là điểm hẹn ở huyện Tư Nghĩa tại một Nhà thờ Tin Lành ban đầu vị Mục sư đã đồng ý cho 29 TPB huyện này gặp nhau tại Nhà thờ nhưng sau bị công an địa phương áp lực nên đã hủy. Chúng tôi phải thay đổi kế hoạch hẹn các ông về một quán nước cạnh Bến xe Chín Nghĩa, cách điểm hẹn cũ 4km. Nhờ quãng đường không quá xa nên việc thay đổi cũng không gây trở ngại nhiều. Tất cả 29 ông TPB huyện Tư Nghĩa đã được nhận quà, chỉ có một ông trong số đó vì đi xe lắc tay nên chúng tôi quyết định chạy xuống gặp ông dọc đường để trao quà gần cầu Quán Láng.
IMG_2253
IMG_2254
IMG_2260
IMG_2267
Chúng tôi rời Tp. Quảng Ngãi để lên huyện Nghĩa Hành gặp 8 ông TPB tại Thị trấn Chợ Chùa. Nhờ sự sắp xếp của một trong số 8 TPB này mà chúng tôi gặp gỡ anh em rất thuận tiện. Ông TPB Phạm Thơ thuộc huyện Tư Nghĩa đang nằm bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cụt hai chân, bị hoại tử phần mông nghiêm trọng, nên chúng tôi đã vào tận bệnh viện thăm và trao quà cho ông. Ngoài quà của Phòng CLHB DCCT Sài Gòn, chúng tôi cũng trao cho ông Thơ quà của 3 người hảo tâm tại Sài Gòn chia sẻ với ông chi phí chữa trị bệnh.
IMG_2273
Các TPB huyện Nghĩa Hành gặp nhau tại TT Chợ Chùa
IMG_2282
Ông TPB Phạm Thơ thuộc huyện Tư Nghĩa đang nằm bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cụt hai chân, bị hoại tử phần mông nghiêm trọng
2 giờ chiều đoàn chúng tôi ăn trưa vội vàng rồi tiếp tục lên đường vào huyện Mộ Đức trao quà cho ông TPB Nguyễn Học tại cầu Sông Vệ cũ. Địa điểm cuối cùng của hành trình ngày tỉnh Quảng Ngãi là huyện Đức Phổ. Tại đây chúng tôi đã gặp và trao quà cho 3 TPB Nguyễn Đức Sanh, Nguyễn Văn An và Nguyễn Văn Lý tại ngã ba chợ Trà Câu. Ông An và ông Lý theo dõi sát sao chương trình “Bên nhau đi nốt cuộc đời” tại Sài Gòn và ao ước được gọi vào họp mặt, nhưng năm nay chương trình không gọi những ông ở các tỉnh xa nên hai ông có vẻ buồn. Họ đã chia sẻ với chúng tôi những kỷ niệm và ký ức đời binh nghiệp của họ một cách say sưa và sống động, dù đã hơn 40 năm trôi qua.
IMG_2291
TPB Nguyễn Học ở huyện Mộ Đức
IMG_2293
Nụ cười rạng rỡ trên môi ông TPB Nguyễn Đức Sanh ở huyện Đức Phổ
IMG_2296 TPB Nguyễn Văn An ở huyện Đức Phổ
IMG_2297
Hai TPB Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Văn An ở huyện Đức Phổ chia sẻ rất sống động về đời lính của mình
Chia tay 3 TPB huyện Đức Phổ, trên đường trở về Quảng Nam, chúng tôi được TPB cuối cùng của huyện Nghĩa Hành chưa nhận quà đón chúng tôi gần Tp. Quảng Ngãi để được nhận. Ông là người cuối cùng của chuyến trao quà tại tỉnh Quảng Ngãi.
(Còn tiếp 1 kỳ)
Pv. GNsP
This entry was posted in Tin Cộng Đồng, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s