Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5

Ngày 08/03 vừa qua, “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc đã đang tải một thông tin “khiến nhiều người kinh ngạc” về tốc độ chóng mặt của Nhật trong lĩnh vực đóng tàu ngầm cực hiện đại kiểu AIP.


Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5

 Ngày 06/03 vừa qua, lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản đã tiếp nhận tàu ngầm mang số hiệu 505 lớp “Soryu” từ nhà máy đóng tàu Kobe, trực thuộc công ty công nghiệp nặng Mitsubishi (Mitsubishi Heavy Industries). Trong buổi lễ, đã tiến hành lễ trao quân kỳ cho chiếc tàu ngầm thứ 5 lớp “Soryu” này, nó cũng là chiếc tàu ngầm kiểu AIP thứ 5 mà Nhật Bản tự đóng (mang số hiệu từ 501 – 505).

Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5

Ngày 29/01 vừa qua, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã công bố kế hoạch chi tiêu ngân sách quốc phòng , trong quy hoạch phát triển vũ khí trang bị Nhật có một hạng mục rất quan trọng là đầu tư 53,1 tỷ yên, để đóng mới 1 tàu ngầm lớp “Soryu” có lượng giãn nước 2900 tấn (khi lặn 4000 tấn) được chế tạo trên cơ sở tàu ngầm lớp “Oyashio”.

Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5

Bộ Quốc phòng Nhật khẳng định: “Hải quân Nhật đã đặt mua 10 chiếc và dự kiến đến năm 2017, Nhật sẽ có đủ 10 tàu ngầm thông thường trên 4000 tấn, đưa khả năng tác chiến ngầm lên một tầm cao mới”. Khi đó, Nhật giữ rất kín thông tin về số lượng các nhà máy tham gia vào hạng mục tàu ngầm này và cũng không ai biết thực lực của mỗi nhà máy đến đâu nên kế hoạch này bị coi là không tưởng.

Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5

Trên thực tế, đối với tàu ngầm thông thường, từ khi đóng mới rồi chạy thử đến khi bàn giao tàu, thuận lợi nhất nhất cũng là 3-5 năm, nên nhiều người cho là Nhật không thể hoàn thành định mức này đúng theo kế hoạch. Nhưng đến khi, ngay đầu năm  Nhật đã bàn giao đến chiếc thứ 5 thì không ai có thể coi thường công nghệ tàu ngầm của Nhật nữa.

Tàu ngầm AIP “Scorpene” của hãng DCNS - Pháp trong biên chế của hải quân Malaysia
Tàu ngầm AIP “Scorpene” của hãng DCNS – Pháp trong biên chế của hải quân Malaysia

Loại tàu ngầm này có lượng giãn nước 2900 tấn (khi lặn 4000 tấn), sử dụng công nghệ động lực không cần không khí (AIP), hay còn gọi là động cơ tuần hoàn khép kín, sử dụng chính CO2 giải phóng trong quá trình đốt nhiên liệu để tái sinh ôxy, vì vậy giúp cho tàu có khả năng tác chiến ngầm rất lâu mà không cần nổi lên lấy dưỡng khí.

Chiếc tàu ngầm AIP đầu tiên lớp “Soryu” của Nhật mang số hiệu 501
Chiếc tàu ngầm AIP đầu tiên lớp “Soryu” của Nhật mang số hiệu 501

Các tàu ngầm sử dụng công nghệ động lực AIP có tác dụng giảm bộc lộ radar của bức xạ tần số âm của động cơ và độ rung chấn nên cơ bản không cần ngói cách âm. Hiện nay, ngoài Mỹ ra chỉ có vài nước như: Nhật, Đức, Pháp, Nga và Thụy Điển mới làm chủ được công nghệ này, các nước Australia và Ấn Độ cũng đang từng bước học hỏi hoặc tham gia các chương trình chế tạo liên hợp.

Tàu ngầm SMX-26, một trong những mục tiêu theo đuổi của Trung Quốc
Tàu ngầm SMX-26, một trong những mục tiêu theo đuổi của Trung Quốc

Tháng 5/2016 
vừa qua, Australia đã đề nghị được tham gia dự án đóng tàu ngầm “Soryu” của Nhật. Được biết, các công nghệ có liên quan đến dự án này được bảo mật rất cao, nhưng có lẽ nó sẽ sớm được thông qua vì nếu đồng ý, Nhật sẽ đạt được 3 mục đích rất lớn. Một là, giảm bớt chi phí đầu tư cơ bản; hai là tăng cường mối quan hệ hữu nghị với Australia và ba là tăng cường khả năng tác chiến ngầm để đối phó với Trung Quốc.

Tàu ngầm S-80 của hãng Navantia - Tây Ban Nha
Tàu ngầm S-80 của hãng Navantia – Tây Ban Nha

Hiện nay Ấn Độ cũng đang lựa chọn nhà cung cấp gói thầu mua 6 tàu ngầm theo kiểu nước ngoài, đóng 2 và Ấn Độ tự đóng 4. Cả 4 nhà thầu tham gia dự án này đều phải cung cấp các tàu ngầm AIP, cụ thể là “Scorpene” của hãng DCNS – Pháp, “Amur” 1650 của Viện thiết kế Rubin – Nga, tàu ngầm kiểu 214 của công ty HDW – Đức, tàu ngầm S-80 của hãng Navantia – Tây Ban Nha.

Tàu ngầm kiểu 214 của công ty HDW - Đức trong biên chế hải quân Hàn Quốc
Tàu ngầm kiểu 214 của công ty HDW – Đức trong biên chế hải quân Hàn Quốc

Đại bộ phận Đông Hải có độ sâu trên dưới 40m, vùng có độ sâu nhất cũng chỉ có 150m, còn lại rất ít chỗ vượt qua 100m, chỉ có tàu ngầm AIP cỡ nhỏ mới hoạt động được ở vùng nước nông ấy mà ít phải nổi lên để tránh bị phát hiện, kế hoạch đóng tàu của Nhật nhanh đến mức không tưởng đã làm Trung Quốc rất lo lắng, nếu chậm chân toàn bộ Đông Hải sẽ lãnh địa của tàu ngầm Nhật Bản. 

Tàu ngầm Amur của Nga là loại tàu ngầm AIP đắt khách nhất thế giới
Tàu ngầm Amur của Nga là loại tàu ngầm AIP đắt khách nhất thế giới

Hiện nay, tất cả các đối thủ lớn của Trung Quốc đều đã và sắp có tàu ngầm AIP (Hàn Quốc cũng đã mua tàu ngầm 214 của Đức), trong khi Trung Quốc hiện đang nghiên cứu, phát triển chưa được nên họ rất lo lắng. Thời gian qua họ đã đánh tiếng mua tàu ngầm SMX-16 của Pháp nhưng chưa đạt được thỏa thuận và đến cuối tháng 12/2016, Bắc Kinh đã quyết định mua 4 tàu ngầm lớp “Amur” kiểu 1650 của Nga.

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s