6 sự thật về vụ bê bối Uranium One liên quan đến gia đình Clinton

Sau đây là 6 sự thật về vụ bê bối đó đã được báo chí chủ lưu của Mỹ xác nhận:

alt

alt
Quỹ của nhà Clinton đã nhận tới 145 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến thỏa thuận hạt nhân. (Ảnh: Daniel Berehulak/Getty Images)

1. Công ty Ian Telfer của Nga đã bí mật quyên góp 4 lần cho Quỹ Clinton, tổng cộng 2,35 triệu USD

New York Times viết: “Khi những người Nga đã dần dần nắm được quyền kiểm soát của Uranium One trong 3 giao dịch riêng rẽ từ năm 2009 đến năm 2013, những tài liệu của Canada cho thấy một dòng tiền đã chảy đến Quỹ Clinton. Chủ tịch của Uranium One đã dùng quỹ của gia đình mình để quyên góp 4 lần, tổng cộng 2,35 triệu USD. Những quyên góp này đã không được hai ông bà Clinton tiết lộ công khai, bất chấp một thỏa thuận Bà Clinton đã đạt được với Nhà Trắng của ông Obama để công khai danh tính của tất cả những người quyên góp. Những người khác có quan hệ với công ty này cũng đã quyên góp”.

2. Ngân hàng thân Moscow trả Bill Clinton nửa triệu USD cho một bài diễn thuyết

Tờ The New Yorker đã xác nhận rằng Bill Clinton đã nhận 500.000 USD cho một bài phát biểu ở Moscow do “một ngân hàng đầu tư của Nga có quan hệ với Điện Kremlin” chi trả. “Tại sao Bill Clinton lại nhận tiền từ một ngân hàng có quan hệ với Điện Kremlin trong khi vợ ông là Ngoại trưởng?” tờ New Yorker đặt câu hỏi.

Tương tự, New York Times cũng đã xác nhận rằng: “ngay sau khi người Nga công bố ý định mua cổ phần chi phối ở Uranium One, ông Clinton đã nhận được 500.000 USD cho một bài phát biểu ở Moscow từ một ngân hàng đầu tư của Nga có quan hệ với Điện Kremlin vốn đang quảng cáo cho cổ phiếu của Uranium One.

3. Uranium One đã xuất khẩu “bánh vàng” ra khỏi Mỹ

New York Times cho biết bất chấp những tuyên bố ngược lại, trên thực tế Uranium One đã xuất khẩu “bánh vàng” (bánh uranium) ra khỏi Mỹ và “thường xuyên đóng gói chúng vào những cái trống và vận chuyển bằng xe tải đến một nhà máy xử lý ở Canada”.

“Khi được hỏi về điều đó, Ủy ban Quản lý Hạt nhân đã xác nhận Uranium One trên thực tế đã vận chuyển ‘bánh vàng’ đến Canada mặc dù họ không có giấy phép xuất khẩu”, New York Times viết.

alt

alt
Ông Putin nói chuyện cùng bà Clinton trong hội nghị APEC năm 2012. (Ảnh: NBC News)

4. FBI có bằng chứng vững chắc về các hoạt động hối lộ của Nga để đạt được thỏa thuận uranium

The Hill cho biết FBI đã phát hiện ra “bằng chứng đáng tin cậy rằng các quan chức ngành công nghiệp hạt nhân của Nga đã tham gia vào việc đút lót, hối lộ, tống tiền và rửa tiền”.

The Hill đã xác nhận rằng các đặc vụ liên bang đã “có được một lời khai của nhân chứng – có các tài liệu chứng minh – cho thấy rằng các quan chức hạt nhân của Nga đã chuyển hàng triệu USD vào Mỹ với mục đích là đem lại lợi ích cho quỹ từ thiện của cựu Tổng thống Bill Clinton trong thời gian Ngoại trưởng Hillary Clinton phục vụ cho một cơ quan chính phủ vốn đã đem lại một quyết định có lợi cho Moscow.”

5. Uranium One đã được bán trước khi Bộ Ngoại giao phê duyệt thỏa thuận

Theo CNBC, doanh nhân ngành uranium và cũng là người đóng góp khủng cho nhà Clinton, ông Frank Holmes, tuyên bố đã bán cổ phần của mình trong Uranium One trước khi Bộ Ngoại giao do bà Hillary Clinton lãnh đạo phê duyệt việc chuyển giao 20% tổng số uranium của Hoa Kỳ cho Nga vào năm 2010. Nhưng theo những hồ sơ nộp cho SEC vào năm 2011 của chính công ty ông này (U.S Global Investors), công ty của ông Holmes vẫn nắm giữ cổ phần của Uranium One, một điểm mà ông này sau đó đã thừa nhận.

6. Quỹ Cliton nhận 145 triệu USD từ những nhà đầu tư tham gia vào thương vụ uranium

Theo New York Times, trong khi 8 cơ quan khác đã phải ký phê duyệt việc chuyển giao 20% tổng số uranium của Mỹ cho Nga, Bộ Ngoại giao của bà Hillary Clinton là cơ quan chính phủ duy nhất mà quan chức đứng đầu (bà Clinton) có quỹ của gia đình nhận được 145 triệu USD từ những nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thương vụ uranium này.

New York Times đã xác nhận 9 nhà đầu tư nước ngoài trong thương vụ uranium đã rót tổng cộng 145 triệu USD vào quỹ gia đình của Hillary Clinton. Không một ai trong số 8 người lãnh đạo cơ quan còn lại đã phê duyệt việc chuyển giao uranium này nhận được đóng góp của nước ngoài cho các quỹ từ thiện của gia đình họ.

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s