Thăm Trung Quốc, ông Trump đem về cho nước Mỹ 250 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đem về cho nước Mỹ hơn 250 tỷ USD nhờ các bản hợp đồng mà các tập đoàn Mỹ ký với Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Thăm Trung Quốc, ông Trump đem về cho nước Mỹ 250 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, lễ ký kết các thỏa thuận tổng trị giá lên mức kỷ lục 250 tỷ USD hôm nay diễn ra trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing, tập đoàn đa quốc gia Mỹ General Electric hay nhà sản xuất chip hàng đầu Qualcomm ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với các công ty Trung Quốc.

Qualcomm ký các thỏa thuận không ràng buộc trị giá 12 tỷ USD với Xiaomi, OPPO và Vivo. Đây là 3 nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc có “quan hệ lâu dài” với Qualcomm. Boeing ký các thỏa thuận thương mại trị giá 37 tỷ USD, nhưng thông tin chi tiết chưa được hé lộ.

“Đây thực sự là một điều kỳ diệu, không chỉ trong lịch sử Mỹ-Trung mà còn đối với cả lịch sử thế giới”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận có “một số rạn nứt” trong quan hệ thương mại và kêu gọi các công ty Mỹ tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

 tham trung quoc, ong trump dem ve cho nuoc my 250 ty usd hinh anh 2

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ký hợp đồng 37 tỷ USD với Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Trump.

“Tiếp tục mở cửa là chiến lược dài hạn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thu hẹp hay đóng cửa lại. Chúng tôi sẽ mở cửa ngày càng rộng hơn”, ông Tập nói.

Việc ký kết những thương vụ lớn thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ và xoa dịu những lời phàn nàn của ông Trump về quan hệ thương mại mất cân bằng.

Trong khi đó, sau cuộc hội đàm kéo dài hai giờ với ông Tập, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không đổ lỗi cho Trung Quốc vì sự khác biệt giữa hai quốc gia.

“Tôi không chỉ trích Trung Quốc”, ông Trump phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân. “Sau tất cả, làm sao có thể chỉ trích một quốc gia muốn vượt lên hơn nước khác vì lợi ích của người dân nước họ? Tôi có lời khen với Trung Quốc”.

Ông Trump đổ lỗi cho các chính quyền Mỹ trong quá khứ “đã làm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung ngày càng tăng”.

Theo Dân Việt

 

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s